Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1887

Đã truy cập : 43136283

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ nông dân

23/01/2019 08:54 Số lượt xem: 78

Nhằm tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt trong các phong trào nông dân trên địa bàn huyện, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Gia Bình đã chủ động phối hợp với các ngành chuyên môn tăng cường nhiều biện pháp hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, giúp hội viên, nông dân trong huyện vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Lãnh đạo HND huyện và Phòng Nông nghiệp đánh giá hiệu quả mô hình cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên

HND huyện Gia Bình hiện có trên 14.500 hội viên đang sinh hoạt tại 14 cơ sở Hội. Để giúp hội viên, nông dân được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, các cấp Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn, hiện tại đang có 17.706 lượt hộ vay, thành lập 87 tổ tiết kiệm vay vốn với tổng dư nợ hiện nay là 88 tỷ đồng. Phối hợp với các ngân hàng thương mại Sacombank, Đông Á giúp hội viên, nông dân vay vốn với tổng dư nợ trên 8 tỷ đồng. Thông qua các nguồn vốn đã giúp hội viên, nông dân liên kết, hợp tác, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng và vật nuôi, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới và ổn định chính trị, an ninh trật tự ở địa phương.

Bên cạnh công tác ủy thác, hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, HND huyện đã phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật (KHKT), hỗ trợ nông dân về vật tư nông nghiệp, giúp nông dân tiếp cận được các tiến bộ KHKT cho sản xuất kinh doanh. Thời gian qua, các cấp HND trong huyện đã tổ chức được gần 700 buổi tập huấn chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi cho trên 55.000 lượt hội viên, nông dân, phối hợp cung ứng trên 1000 tấn phân bón các loại cho hội viên nông dân. Ngoài ra, Hội thường xuyên vận động hội viên phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau về vốn, giống, KHKT, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh. Nhiệm kỳ qua, cán bộ, hội viên nông dân ủng hộ xây dựng 01 nhà “Nghĩa tình nông dân”, tặng 06 bò giống sinh sản, 370 chiếc chăn và 62 chiếc quạt có trị giá hàng trăm triệu đồng và 6.864 ngày công giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hộ hội viên nghèo…

Các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân của HND huyện đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng thúc đẩy và nâng cao chất lượng Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Nhiệm kỳ qua, đã có 58.669 lượt gia đình hội viên đăng ký danh hiệu hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và đã có 49.511 lượt hộ đạt danh hiệu (bằng 84,4% so với số hộ đăng ký). Qua Phong trào đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, nhiều cách làm hay, tư duy sáng tạo, áp dụng KHKT tiên tiến tạo ra thu nhập cao cho gia đình, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Tiêu biểu như: hội viên Nguyễn Xuân Thu (mô hình trang trại tổng hợp), hội viên Nguyễn Chí Hải (mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ) là hội viên nông dân tiêu biểu toàn quốc do Trung ương HND Việt Nam bình chọn và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2018. Ngoài ra còn có các hộ hội viên được Trung ương HND Việt Nam công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm liên tục như: Hộ hội viên Đào Xuân Chuẩn (mô hình nuôi cá lồng), Nguyễn Thị Trang (HTX Măng tây xanh), Nguyễn Văn Linh (HTX Dịch vụ thương mại Mỹ Linh)…

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới HND huyện Gia Bình chủ trương tiếp tục đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa các hoạt động hỗ trợ nông dân, trọng tâm là chuyển giao KHKT mới, hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội HND các cấp và nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.

Trần Hởi