Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3615

Đã truy cập : 43376192

Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ, tư vấn cho nông dân

06/05/2019 08:32 Số lượt xem: 71

Xác định các hoạt động dịch vụ hỗ trợ vốn vay, tư vấn, dạy nghề là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua do tổ chức Hội và địa phương phát động, thời gian qua, HND huyện Yên Phong đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt hội viên được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật xây dựng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế và hỗ trợ xúc tiến, quảng bá xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản địa phương.

Trao đổi với ông Nguyễn Giảng Trường, Chủ tịch HND huyện, được biết: HND huyện hiện có trên 19.000 hội viên đang tham gia sinh hoạt tại 14 cơ sở Hội. Để hỗ trợ nông dân, Hội đã phối hợp các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên nông dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư, phát triển sản xuất; đồng thời đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hiệu quả các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Tăng cường vận động cán bộ, hội viên nông dân phát huy nội lực, tích cực học tập, ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi các mô hình kinh tế nhỏ lẻ, manh mún sang các mô hình sản xuất hàng hoá tập trung, phát triển các loại hình kinh doanh tổng hợp, dịch vụ, chế biến, ngành nghề truyền thống. Gắn công tác tuyên truyền, vận động với các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập; hướng dẫn nông dân tham gia các hình thức kinh tế tập thể, liên kết hợp tác trong phát triển kinh tế…

Cụ thể, ngay từ đầu năm, HND huyện đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trên địa bàn điều tra khảo sát nhu cầu học nghề cho lao động nông thôn, trên cơ sở đó đăng ký nhu cầu hàng năm với các đơn vị dạy nghề. Năm 2018, Hội đã phối hợp với các ngành chức năng mở 101 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 8.480 lượt hội viên, nông dân về kỹ thuật chăn nuôi; trồng, chăm sóc rau, củ, quả theo quy trình VietGAP; hướng dẫn sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và phối hợp với các công ty, doanh nghiệp giúp nông dân mua phân bón theo hình thức trả chậm được trên 186 tấn; tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh theo hướng tập trung; thành lập mới tổ hợp tác, HTX. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 67 HTX, trong đó 55 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp và 12 HTX ngành nghề.

Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện đến hết quý IV/2018 đạt trên 3 tỷ đồng, trong đó: Quỹ Trung ương ủy thác và tỉnh ủy thác 3 tỷ đồng; vốn quỹ của huyện gần 100 triệu đồng. Nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các cấp Hội cũng đã ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho trên 3.200 lượt nông dân vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ trên 72 tỷ đồng.

Thông qua việc tạo vốn, hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật đã tạo điều kiện cho hội viên, nông dân đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả kinh tế, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tiêu biểu là mô hình: chăn nuôi lợn hướng nạc của hộ ông Nguyễn Văn Dư (Thôn Quan Độ - Văn Môn); mô hình chăn nuôi gia cầm của hộ ông Nguyễn Văn Ái (thôn Yên Tân - Hoà Tiến), ông Ngô Văn Chiến (thôn Thọ Khê - Đông Thọ), mô hình trồng rau an toàn của HTX Cao Sơn (thôn Đoài - Tam Giang) và mô hình rau, củ, quả hộ bà Mẫn Thị Hởi (thôn Trác Bút- Thị trấn Chờ)….

Mô hình trồng rau an toàn của HTX Cao Sơn

Thời gian tới, các cấp HND huyện tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực chủ động phối hợp với các công ty, doanh nghiệp, chính quyền địa phương làm tốt công tác dịch vụ hỗ trợ và giải quyết việc làm. Đặc biệt là chú trọng tới hoạt động hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm của nông dân. Khuyến khích thúc đẩy thành lập Tổ hợp tác, HTX các doanh nghiệp, trang trại trong nông nghiệp. Phát huy các loại hình dịch vụ mà nông dân đang quan tâm như: vật tư phân bón, máy nông nghiệp, cây con giống các loại, dịch vụ về vốn,… Qua đó, góp phần nâng cao vị thế, xây dựng giai cấp nông dân và tổ chức Hội ngày càng vững mạnh./.

HND Yên Phong