Đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng 90 năm thành lập Hội

20/08/2020 14:40 Số lượt xem: 45

Năm 2020 là năm diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2020). HND thành phố Bắc Ninh đã và đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Dương - Chủ tịch HND thành phố cho biết: “Thực hiện chương trình công tác năm 2020, ngay từ đầu năm, HND từ thành phố đến cơ sở đã tổ chức phân bổ chỉ tiêu và phát động thi đua trong toàn hệ thống Hội, tổ chức các hoạt động thiết thực có hiệu quả, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi; gắn với thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cơ sở Hội triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm thông qua giao ban hàng tháng”. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm đã kết nạp 85 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn thành phố đạt 17.487 hội viên. Tổ chức cho 9.200 hộ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu Hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và 112 mô hình đăng ký đạt mô hình điển hình tiên tiến. Triển khai 100% chi Hội ký cam kết “Nông dân Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn” với sự tham gia hưởng ứng của 16.372 hội viên, nông dân, 17 Hợp tác xã và Tổ hợp tác, 61 doanh nghiệp của hội viên nông dân trên địa bàn. Ủng hộ 900 kg gạo cho công tác phòng chống dịch COVID-19; hỗ trợ bổ sung ngoài kinh phí UBND thành phố chi trả cho 04 hộ hội viên nghèo thuộc diện khó khăn về nhà ở (10 triệu đồng/hộ); tổ chức được 39 buổi tuyên truyền cho 8.775 lượt cán bộ, hội viên nông tham dự.

Từ nguồn vốn vay Quỹ HTND nhiều nông dân phường Vạn An mở rộng mô hình sản xuất đồ gỗ gia dụng

Xác định rõ vai trò của tổ chức Hội trong hỗ trợ, định hướng hội viên, nông dân phát triển kinh tế vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hội đã tăng cường tổ chức các hoạt động tư vấn, dịch vụ, giúp nông dân phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất kinh doanh giỏi. Thực hiện quản lý tốt nguồn vốn hơn 8,7 tỷ đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp (bao gồm 6,9 tỷ nhận ủy thác từ Trung ương và tỉnh). Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, hiện nay duy trì hoạt động 46 tổ tiết kiệm và vay vốn, tổng dư nợ trên 46 tỷ đồng cho 1.144 hộ vay. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn hội viên nông dân thành lập HTX, Chi, tổ hội nghề nghiệp theo mô hình trồng trọt - chăn nuôi, mô hình thương mại - dịch vụ, mô hình tiểu thủ công nghiệp - làng nghề…

Bên cạnh Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, HND thành phố tích cực huy động hội viên, nông dân tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Triển khai cho 14.850 hộ hội viên nông dân đăng ký xây dựng “Gia đình văn hóa”. Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Ninh về “Tăng cường công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Bắc Ninh giai đoạn 2018-2020”, HND thành phố chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức ra quân làm sạch ruộng đồng gắn với chiến dịch cải tạo đất đầu năm, thực hiện đào đắp 65.450m3, huy động 1.750 lao động với 2.115 ngày công. HND phường Võ Cường, Nam Sơn và Vạn An tổ chức 538 cán bộ, hội viên, nông dân tham gia vệ sinh làm sạch ruộng đồng thu gom vỏ bao thuốc BVTV. Kết quả đã thu gom được 154kg vỏ bao, chai thuốc BVTV; 15,7 tấn rác thải trên đồng ruộng. Đồng thời tiếp tục vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực hưởng ứng Phong trào “Nông dân thành phố Bắc Ninh sản xuất xanh, giữ gìn môi trường sạch” thực hiện không sử dụng các chất cấm vào trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tạo nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng... Duy trì “Hàng cây nông dân” và triển khai trồng 4.000 cây keo tại phường Phong Khê và Vân Dương nhân dịp hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân 2020. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT tự nguyện cho hội viên, nông dân và nhân dân; vận động 3.286 người tham gia BHYT, 14 người mua BHXH tự nguyện.

Tin tưởng rằng, phát huy những kết quả đã đạt được, với sự nỗ lực, quyết tâm cao cùng tinh thần đoàn kết của cán bộ, hội viên, nông dân, từ nay đến cuối năm, các cấp HND thành phố Bắc Ninh sẽ hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu thi đua năm 2020; góp phần thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập HND Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp./.

Quang Nghiệp