Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3685

Đã truy cập : 43590046

Đổi thay trên vùng quê cách mạng

20/08/2019 07:50 Số lượt xem: 35
Về thăm xã An Thịnh (Lương Tài) trong những ngày Tháng Tám lịch sử, bên con đường trải nhựa là những dãy nhà cao tầng san sát, trường học, nhà văn hóa, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ được xây dựng khang trang, đời sống nhân dân đang từng bước được cải thiện đã minh chứng cho sự “thay da, đổi thịt” của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng.
 
 

Quê hương An Thịnh đang từng bước “thay da, đổi thịt”.

Trước Cách mạng Tháng Tám, tại Tổng An Trụ (nay là xã An Thịnh) ruộng đất chủ yếu nằm trong tay địa chủ, người dân phải chịu cảnh sưu cao thuế nặng, cuộc sống khổ cực. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân An Thịnh hăng hái tham gia cách mạng, sau Hội nghị Trung ương lần thứ 8 (tháng 5-1945) Mặt trận Việt Minh xã được thành lập. Ngày 7-4-1945, đội vũ trang An Thịnh ra đời gồm 30 đồng chí là những thanh niên và những người từng là lính khố xanh, khố đỏ thời Pháp thuộc. Đêm ngày 18 rạng sáng ngày 19-8-1945, nhân dân và  tự vệ An Thịnh tiến hành mít tinh, giành chính quyền xã rồi tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở huyện Lương Tài. Từ sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, trải qua nhiều lần chia tách, sáp nhập, ngày 9-8-1999 xã An Thịnh chính thức thuộc huyện Lương Tài.

Hòa nhịp cùng công cuộc đổi mới của đất nước, vùng quê thuần nông An Thịnh có bước “thay da, đổi thịt” chuyển mình trên mọi mặt. Đối với sản xuất nông nghiệp, xác định đây là mũi nhọn để phát triển kinh tế nên Đảng ủy xã đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thâm canh gối vụ, áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn xã gieo trồng 551,6ha lúa và cây rau màu các loại, trong đó diện tích lúa chiếm 400,3ha còn lại là tỏi, cà rốt, khoai lang… cho tổng thu nhập từ sản xuất nông nghiệp đạt 27,2 tỷ đồng. Nuôi trồng thủy sản cũng có bước phát triển mạnh, hiện toàn xã có 80,71ha diện tích nuôi trồng thủy sản cho sản lượng bình quân đạt 195kg/sào; trong chăn nuôi, tổng đàn gia súc, gia cầm toàn xã đạt hơn 30 nghìn con…
Kết cấu hạ tầng nông thôn ngày càng phát triển và được đầu tư mạnh mẽ với những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, những con đường bê tông được trải dài đến từng ngõ xóm, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của người dân. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm, tổ chức thường xuyên; các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan dần được loại bỏ; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Nhờ bước phát triển vượt bậc, cuối năm 2018 xã An Thịnh được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, đến nay giữ vững và nâng cao các tiêu chí theo hướng bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,75% (giảm 3,02% so với năm 2015), thu nhập đầu người đạt trên 42 triệu đồng/người/năm.
Ông Ngô Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã An Thịnh cho biết: “Có được những kết quả trên là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm của Đảng ủy, UBND và sự đoàn kết nỗ lực lao động sản xuất không ngừng của người dân. Để phát huy kết quả đó, thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền xã tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng ruộng trũng để phát huy hiệu quả kinh tế; kết hợp nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Không ngừng củng cố hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện; tăng cường an ninh trật tự, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tạo môi trường an toàn để người dân sinh sống và phát triển. Thực hiện tốt công tác văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa... Động viên nhân dân hưởng ứng chương trình “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch” góp phần xây dựng quê hương An Thịnh ngày càng giàu mạnh.

 
Nguyễn Quân
Nguồn: Báo BN