Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : -2929

Đã truy cập : 43088725

15 năm chở vốn đến với nông dân

01/06/2018 09:34 Số lượt xem: 101

Qua 15 năm ký kết văn bản liên tịch giữa Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh về thực hiện nhiệm vụ ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã đem lại những hiệu quả tích cực, góp phần cụ thể hóa các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Từ đó giúp hội viên, nông dân được tiếp cận nguồn vốn, có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Giải ngân vốn vay NHCSXH tại Châu Phong, Quế Võ

Theo đồng chí Nguyễn Công Thao - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh: Thực hiện Văn bản thỏa thuận số 3948/VBLT-NHCS-HPN-HND-HCCB-ĐTNCSHCM, ngày 03/12/2014 về “Thực hiện uỷ thác cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác” được ký kết giữa Ngân hàng Chính sách xã hội với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh ký kết chương trình phối hợp thực hiện các chương trình tín dụng uỷ thác thông qua tổ chức Hội. Khởi đầu từ một chương trình tín dụng dành cho hộ nghèo. Đến nay, Hội đã thực hiện 8 chương trình, bao gồm: Cho vay Hộ nghèo, Hộ cận nghèo, Hộ mới thoát nghèo, cho vay Giải quyết việc làm, cho vay Xuất khẩu lao động, Học sinh - sinh viên, Nước sạch vệ sinh môi trường và hộ nghèo về nhà ở. Các chương trình tính dụng ủy thác được triển khai đến 100% tổ chức cơ sở Hội trên địa bàn. Tính đến nay, Hội Nông dân các cấp đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của 713 tổ Tiết kiệm và vay vốn cho 24.370 lượt hộ vay với tổng dư nợ đạt gần 590 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, các hộ hội viên nghèo đã có thêm vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, phục vụ nhu cầu đời sống, có điều kiện cho con em được học tập và phát triển; góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Tiên Du, chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Đức Luật (hội viên chi Hội thôn Thượng, xã Cảnh Hưng). Qua câu chuyện được biết, trước đây, gia đình anh Luật thuộc diện khó khăn của thôn, thông qua chi Hội Nông dân, anh được tiếp cận nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Có vốn, anh Luật mua bò giống để nuôi lấy sữa. Đến nay, gia đình anh đang có 4 con bò sữa với bình quân mỗi ngày cho thu 15 kg sữa/con. Với giá khoảng 10.000 đồng mỗi lít, hàng ngày, anh Luật có nguồn thu ổn định 600.000 đồng từ sữa bò. Ngoài ra, anh còn gây giống để bán bê cho người dân quanh vùng.

Để chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ uỷ thác cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách giữa Hội Nông dân và Ngân hàng Chính sách xã hội đạt hiệu quả và chất lượng cao, công tác kiểm tra, giám sát luôn được các cấp Hội Nông dân từ tỉnh đến cơ sở quan tâm, thực hiện thường xuyên theo quy định. Qua công tác kiểm tra, giám sát đã có tác động cực đến nhận thức và quan điểm của cấp uỷ, chính quyền địa phương cũng như các đối tượng khách hàng vay vốn về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Đồng thời, nắm bắt được các ý kiến phản hồi từ cơ sở; hạn chế và xử lý kịp thời các sai sót phát sinh trong hoạt động nghiệp vụ tín dụng chính sách ở địa phương, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích. Đội ngũ Tổ trưởng các Tổ Tiết kiệm và vay vốn thường xuyên được kiện toàn, củng cố, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình phối hợp, đảm bảo 100% hộ gia đình hội viên nông dân nghèo và đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận các chương trình ủy thác tín dụng của Ngân hàng. Giữ vững và nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu, nợ quá hạn. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phân tích và cảnh báo rủi ro. Làm tốt công tác tuyên truyền để người nghèo và các đối tượng chính sách hiểu về nội dung hoạt động, ý nghĩa chính trị xã hội, vai trò của Hội Nông dân đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm tại địa phương. Từ đó ý thức được trách nhiệm của mình mà sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiệu quả, thực hiện tốt nghĩa vụ trả nợ, lãi cho Ngân hàng.

Có thể nói, thông qua Chương trình phối hợp liên tịch giữa hai ngành, Hội Nông dân tỉnh và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã đảm nhận tốt vai trò cầu nối đưa đồng vốn đến với hội viên, nông dân. Tạo động lực to lớn giúp hội viên, nông dân có điều kiện để phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương./.

Anh Thu