Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7235

Đã truy cập : 43871661

Ấm áp nghĩa tình nông dân

28/08/2020 08:04 Số lượt xem: 37

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của HND tỉnh và Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện Thuận Thành bên cạnh việc không ngừng nỗ lực, phấn đấu khắc phục khó khăn, cũng như có những giải pháp hay, cách làm hiệu quả trong tổ chức thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân, Hội Nông dân huyện Thuận Thành còn đặc biệt quan tâm và làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho bộ phận nông dân này từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Điều đó không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết nghĩa tình, tương thân tương ái của giai cấp nông dân Thuận Thành mà còn góp phần quan trọng trong công tác xây dựng niềm tin và phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Vậy là sau nhiều năm, niềm mong ước bấy lâu nay của bà Nguyễn Thị Thơm ở thôn Đường, xã An Bình, huyện Thuận Thành là có được ngôi nhà nhỏ, chắc chắn thay cho ngôi nhà cũ kỹ dột nát đã gần 30 năm tuổi đã trở thành hiện thực.

 Bà Thơm là hội viên nông dân có hoàn cảnh vô cùng éo le ở chi Hội thôn Đường. Ở cái tuổi đã ngoài 60, khi những người khác được hưởng hạnh phúc tuổi già thì số phận hẩm hiu lại đưa bà đến hoàn cảnh phải 1 mình gồng gánh trách nhiệm nuôi dạy cháu ăn học. Được biết, nguồn thu nhập của bà chỉ vẻn vẹn xung quanh vài ba sào ruộng cùng vài chục nghìn mỗi ngày từ nghề làm mây tre đan. Nơi ở của 2 bà cháu trong nhiều năm liền là ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đ.c Đào Duy Hữu - Phó Chủ tịch HND tỉnh cùng lãnh đạo HND huyện, Đảng ủy, HĐND xã An Bình bàn giao nhà cho bà Thơm

Cảm thông với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và để tạo động lực động viên bà Thơm cố gắng nuôi dạy cháu gái trưởng thành, đầu năm 2020 Hội Nông dân huyện Thuận Thành đã khởi công xây dựng cho bà 1 ngôi nhà cấp 4 ngay cạnh gian nhà cũ. Ngôi nhà mới này đã được khánh thành giữa tháng 6 vừa qua và được mang cái tên Ngôi nhà “Nghĩa tình nông dân”. Đây là nguồn động viên cả về vật chất và tinh thần có ý nghĩa vô cùng to lớn với bà Thơm.

Để có nguồn kinh phí xây tặng nhà cho hội viên nghèo của mình, Hội Nông dân huyện Thuận Thành đã dành 65 triệu đồng từ nguồn quỹ do chính cán bộ, hội viên nông dân trong toàn huyện đóng góp. Đồng thời, UBND, UB MTTQ cùng nhân dân địa phương nơi bà Thơm sinh sống cũng tích cực vào cuộc. Hàng chục triệu đồng nhanh chóng được chung sức vào mục đích tạo dựng cho 2 bà cháu bà 1 chốn đi về vững chắc. Phấn khởi trước sự quan tâm sâu sắc của tổ chức Hội và chính quyền địa phương đến người thân của mình, anh em họ hàng bà Thơm người có tiền góp tiền, người có gạch góp gạch, người có sơn góp sơn, người có sức khỏe thì góp ngày công xây dựng…Vì thế mà tổng trị giá của ngôi nhà Nghĩa tình trao tặng cho bà Thơm đã lên tới 150 triệu đồng.

Cùng với việc xây tặng nhà Nghĩa tình nông dân, noi gương Bác Hồ “tiết kiệm bản thân để phần người khó”, từ năm 2016, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ HND tỉnh Bắc Ninh, HND huyện Thuận Thành đã xây dựng “Ngân hàng bò”, vận động hội viên, nông dân tiết kiệm chi tiêu để giúp gia đình hội viên còn khó khăn. Toàn bộ số tiền này được Hội mua bò sinh sản trao cho hộ có hoàn cảnh khó khăn có nguyện vọng và điều kiện phát triển chăn nuôi với cam kết sau khi bò sinh lứa đầu tiên chỉ cần trả 50% trị giá con bê giống, 50% còn lại Hội sẽ bù thêm kinh phí để mua bê giống giúp đỡ cho hộ khác.

Gia đình ông Nguyễn Văn Trì ở thôn Lũ Khê, xã Thanh Khương là hội viên nông dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 1979, sau khi hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc trở về địa phương, ông xây dựng gia đình với người bạn cùng quân ngũ của mình là bà Phạm Thị Lụa. Hai vợ chồng ông bà đều sống bằng nghề làm nông. Khi 5 người con lần lượt ra đời, sinh kế gia đình theo đó cũng ngày càng khó khăn.

Với mong muốn vượt khó vươn lên để có điều kiện chăm lo cho các con ăn học,  vợ chồng ông đã làm đơn đề nghị chính quyền xã cho thuê lại mảnh ruộng trũng hoang hóa trong thôn để trồng cây ăn quả và đào ao thả cá. Tuy nhiên, do thiếu vốn, thiếu tư liệu sản xuất nên trang trại còn ở quy mô nhỏ, nguồn thu nhập vì vậy cũng không được cải thiện là bao.

Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Trì, năm 2019, HND xã Thanh Khương đã nhất trí trao tặng cho gia đình ông 1 con bò sinh sản có giá trị 18,5 triệu đồng. Tuy giá trị tặng phẩm chưa phải là nhiều nhưng đối với những nông dân đang ở hoàn cảnh khó khăn như ông Trì, đây là sự hỗ trợ vô cùng cần thiết, là nguồn động viên tinh thần kịp thời khích lệ ông quyết tâm vượt khó thoát nghèo để đi đến no ấm dài lâu.

Nghĩa tình luôn là một nét đặc trưng văn hóa của nông dân Bắc Ninh nói chung, nông dân huyện Thuận Thành nói riêng. Những năm gần đây, khi phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của huyện ngày càng được hưởng ứng thì tinh thần đoàn kết nghĩa tình, tương thân tương ái trong tổ chức Hội lại càng được lan tỏa. Mặc dù còn gặp không ít khó khăn; song cán bộ, hội viên nông dân trong huyện đã xây tặng 2 căn nhà Nghĩa tình nông dân và tặng 5 con bò sinh sản cho các hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở các cơ sở Hội, trong đó 1 con là nguồn ủng hộ của Hội Nông dân tỉnh.

Theo lời ông Vương Đặng Hoa, Phó Chủ tịch thường trực HND huyện Thuận Thành, phát huy truyền thống của giai cấp nông dân, trong thời gian tới, các cấp HND trong huyện sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của HND tỉnh và Huyện ủy, phát triển các chương trình “Ngân hàng bò”, nhà nghĩa tình nông dân và nhiều hoạt động an sinh xã hội… trao niềm vui cho các hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. Cùng với đó, các hoạt hoạt hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cũng tiếp tục được đẩy mạnh… ./.

Chu Ngọc