Ghi nhận từ chi Hội Nông dân thôn Vân Xá

06/08/2019 08:11 Số lượt xem: 35

Những năm qua, chi Hội Nông dân thôn Vân Xá, xã Cách Bi, huyện Quế Võ luôn dẫn đầu trong thực hiện nhiệm vụ công tác xây dựng tổ chức Hội và phong trào nông dân vững mạnh tại địa phương.

Chi Hội Nông dân thôn Vân Xá hiện có 238 hội viên. Hằng năm, chi Hội luôn chú trọng đến công tác phát triển hội viên, bình quân mỗi năm phát triển được từ 10 - 15 hội viên. Duy trì mức bình quân quỹ Hội đạt 398 nghìn đồng/ hội viên. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, nông dân được quan tâm thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội và trên hệ thống loa truyền thanh của thôn. Qua đó vận động, tuyên truyền để hội viên, nông dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đồng thời tuyên truyền về tổ chức Hội Nông dân Việt Nam, quyền và nghĩa vụ của hội viên nông dân, các phong trào thi đua của Hội…

Để phong trào của chi Hội đi vào thực chất, ổn định bền vững và có tính lan tỏa, nhiều cách làm hay, những mô hình kinh tế có hiệu quả luôn được chi Hội quan tâm tuyên truyền nhân rộng, thúc đẩy các hội viên học tập, làm theo. Trong đó tiêu biểu như mô hình chuyển đổi diện tích trên 50 ha trồng ngô sang trồng chuối đạt hiệu quả kinh tế cao của hội viên Nguyễn Đức Toản, Ngô Quang Quyết, Nguyễn Văn Anh…; mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản của hội viên Nguyễn Thị Nụ, Nguyễn Văn Sơn…; mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của hội viên Ngô Quang Hùng; mô hình kinh doanh dịch vụ máy nông nghiệp của hội viên Trần Văn Phấn, Ngô Quang Cộng… Theo anh Nguyễn Đức Toản - chủ hộ trồng chuối cho biết: sau thu hoạch 1 sào đất canh tác trồng chuối sẽ thu được khoảng 6 triệu đồng, cao gấp 5 lần so với trồng ngô trước kia.

Mô hình Nuôi chim bồ câu Pháp của HV Ngô Quang Hùng đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nhằm hỗ trợ nông dân trong phát triển sản xuất, kinh doanh, chi Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai các chương trình vay vốn ưu đãi. Đến nay, đã có 57 hội viên được tiếp cận nguồn vốn với tổng dư nợ 1,3 tỷ đồng. Đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, triển khai các chương trình tư vấn, cung ứng giống, phân bón, vật tư nông nghiệp cho nông dân phát triển sản xuất. Từ đầu năm đến nay, chi Hội đã tổ chức 02 buổi tập huấn cho 110 hội viên về kỹ thuật trồng và chăm sóc lúa, chăn nuôi thú ý, phòng trừ dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Bên cạnh Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, chi Hội đã phát động nông dân trong thôn tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Thông qua chi Hội đã có 230 hộ hội viên nông dân đăng kí phấn đấu xây dựng gia đình nông dân văn hóa, tích cực tham gia xây dựng khu dân cư văn hóa, đạt chuẩn nông thôn mới. Chủ động phối hợp cùng với các đoàn thể trong thôn tham gia nạo vét kênh mương nội đồng, phát động quét dọn đường làng ngõ xóm. Đảm nhận trồng và chăm sóc “Hàng cây nông dân” và tuyến đường hoa. Tiến hành gắn biển “Điểm thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật” trên các cánh đồng, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của hội viên, nông dân. Ông Trịnh Đức Trắc - Chi Hội trưởng chi Hội Nông dân thôn Vân Xá cho biết: “Thông qua việc phát động hội viên, nông dân ra quân thu gom rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng đã góp phần nâng cao ý thức của hội viên trong công tác bảo vệ môi trường sản xuất và môi trường sống nói chung. Đến nay, cơ bản hội viên, nông dân đã có ý thức tự đem vỏ bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng tập kết tại các điểm thu gom; không còn tình trạng vỏ bao bì thuốc BVTV vứt bừa bãi trên các cánh đồng và mương máng tiêu thoát nước”.

Đánh giá về công tác Hội và phong trào nông dân của chi Hội thôn Vân Xá, đồng chí Nguyễn Kim Đáng - Chủ tịch HND xã Cách Bi phấn khởi chia sẻ: “Cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong những năm qua, cán bộ, hội viên, nông dân thôn Vân Xá đã phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; các phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thôn nói riêng và của xã nói chung. Nhiều năm liền chi Hội được xếp loại vững mạnh xuất sắc, vinh dự được UBND xã và tổ chức Hội cấp trên tặng nhiều Giấy khen”.

Phát huy những kết quả đã đạt được, chi Hội Nông dân thôn Vân Xá tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, nông dân; chú trọng phát triển hội viên gắn với nâng cao chất lượng hội viên và chất lượng sinh hoạt chi, tổ Hội; chủ động đổi mới và nâng cao chất lượng Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; tăng cường liên kết tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ dịch vụ cho nông dân phát triển sản xuất kinh doanh; hướng dẫn nông dân phát triển các mô hình kinh tế tập thể (trước mắt là phát triển mô hình liên kết trồng và tiêu thụ chuối); tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân; góp phần xây dựng nông thôn mới xanh - sạch - đẹp./.

Nguyễn Thu