Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3768

Đã truy cập : 43376240

Hiệu quả từ công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

17/04/2019 08:01 Số lượt xem: 84

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn được xác định là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành và xã hội nhằm nâng cao chất lượng lao động nông thôn, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Những năm qua, tại Trung tâm Dạy nghề và HTND tỉnh, các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã bước đầu mang lại hiệu quả, không chỉ tạo điều kiện cho lao động nông thôn học và làm việc ngay tại địa phương mà còn giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống.

Với một trong những nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo nghề cho người lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh, từ năm 2012-2018, Trung tâm Dạy nghề và HTND tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân các cấp trong tỉnh trực tiếp tổ chức và cấp chứng chỉ cho 73 lớp đào tạo nghề sơ cấp, thời gian 03 tháng cho trên 2.000 lao động nông thôn; trong đó tập trung đào tạo các ngành nghề có xu hướng phát triển của tỉnh như kỹ thuật nấu ăn, kỹ thuật trồng rau an toàn, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi thú y, kỹ thuật trồng nấm…

Với phương châm “cầm tay chỉ việc”, học viên các lớp nghề đã được bồi dưỡng kiến thức, cập nhật thông tin kỹ thuật mới về giống, thời vụ, phương thức sản xuất, phân bón, được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và biện pháp phòng trừ sâu bệnh, dịch bệnh cho các đối tượng cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, các kiến thức về kỹ thuật chọn giống con, cây phù hợp với điều kiện của từng vùng, đáp ứng nhu cầu thị trường từ đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ được Trung tâm đưa vào bài giảng để người lao động nắm được.

Là tỉnh có tốc độ phát triển sản xuất công nghiệp tương đối cao với nhiều khu công nghiệp hoạt động hiệu quả, Trung tâm cũng không ngừng mở các lớp nghề phi nông nghiệp như: Kỹ thuật may công nghiệp, Kỹ thuật nấu ăn, Kỹ thuật đan lát thủ công…, mời các giảng viên là những nghệ nhân có tay nghề cao trực tiếp đến giảng dạy, đầu tư phương tiện thực hành… qua đó mở ra những cơ hội nghề nghiệp mới, góp phần giải bài toán tạo việc làm ở nông thôn.

 

Sau các lớp đào tạo, nhiều học viên đã áp dụng hiệu quả những kiến thức đã học vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, đồng thời xoá bỏ phương thức canh tác, chăn nuôi lạc hậu, mạnh dạn đầu tư sản xuất theo mô hình mới, tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình. Không chỉ nhiều nghề mới đang cho thu nhập khá mà ngay trong sản xuất nông nghiệp, nhiều gia đình đã biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật nên năng suất cây trồng, vật nuôi cũng cao hơn trước.

Tỷ lệ học viên có việc làm sau khi kết thúc khóa học đạt trên 80%. Trong đó, tiêu biểu có hộ gia đình học viên Nguyễn Hữu Chúc (xã Hà Mãn - huyện Thuận Thành) đã thành công với mô hình nuôi cá trên diện tích 1 mẫu, hiện đang nuôi các loại cá như cá chép, chim trắng, trắm cỏ, rô phi đơn tính, trê lai... Sau 3 tháng học nghề, cùng với kinh nghiệm làm ao gần 20 năm, mô hình của gia đình học viên Nguyễn Hữu Chúc ngày càng phát triển với sản lượng ước đạt 3,4 tấn/năm. Cùng với đó, mô hình nuôi cá thịt diện tích 1,5 mẫu của gia đình học viên Đoàn Thị Ngọt (xã Trung Chính - huyện Lương Tài) cũng là một trong những mô hình nuôi cá tiêu biểu của lớp Chẩn đoán nhanh bệnh thủy sản do Trung tâm tổ chức. Với các loại cá trắm, trôi, mè, chép... hằng năm mô hình thu được sản lượng cá lớn, cho thu nhập 150 triệu/năm. Với các lớp Kỹ thuật nấu ăn tại phường Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn); xã Đông Tiến (huyện Yên Phong); xã Hòa Long (TP Bắc Ninh); xã Nhân Hòa, xã Phù Lãng (huyện Quế Võ), sau khi tham gia học nghề, nhiều học viên đã lập ra tổ nấu cỗ, giúp tăng nguồn thu nhập và cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, nhiều học viên cũng đã vào làm việc tại các khu công nghiệp, bếp ăn trường mầm non của địa phương…

Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề lao động nông thôn, trong thời gian tới Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh chủ trương kết hợp dạy nghề với xây dựng mô hình trình diễn, phối hợp với các doanh nghiệp, trang trại… để học viên được thăm quan, thực hành; phấn đấu dạy nghề theo “đơn đặt hàng, “có địa chỉ đầu ra", dạy nghề theo nhu cầu của thị trường; đổi mới nội dung và phương pháp dạy nghề nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo nghề góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, nông thôn của tỉnh nhà./.

Minh Minh