Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6411

Đã truy cập : 44083112

HND huyện Thuận Thành: Đẩy mạnh công tác hỗ trợ nông dân

19/11/2020 08:28 Số lượt xem: 36

Xác định các hoạt động dịch vụ hỗ trợ vốn vay, tư vấn, dạy nghề là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua do Hội và địa phương phát động, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Thuận Thành đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, được đào tạo nghề, tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật xây dựng, nhân rộng hàng chục mô hình phát triển kinh tế.

Năm 2018, theo sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Hà Mãn, anh Nguyễn Văn Bích cùng 30 hội viên nông dân khác trong xã được tham gia lớp đào tạo nghề Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản. Trước đó, gia đình anh Bích vốn có thâm niên nhiều năm nuôi cá, song việc nuôi đơn thuần chỉ dựa vào kinh nghiệm có sẵn mà không theo quy trình kỹ thuật nên cá thường xuyên bị bệnh dịch chết, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của gia đình.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng tham gia lớp học nghề, được cung cấp kiến thức, kỹ thuật thâm canh nuôi cá mới nhất, anh Bích đã có sự thay đổi hoàn toàn trong tư duy sản xuất, áp dụng quy trình kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi. Từ đó mà mô hình đã có sự chuyển biến rõ rệt với năng suất tăng gấp 3 lần, đạt tới 5 tấn cá/4 sào ao, doanh thu đạt trên 200 triệu đồng/vụ.

Hội Nông dân huyện Thuận Thành hiện có hơn 20.000 hội viên sinh hoạt tại 18 cơ sở Hội. Xác định hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của Hội, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện luôn bám sát sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Hội Nông dân tỉnh, sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện để tổ chức triển khai đến cơ sở Hội và hội viên.

Cùng với công tác đào tạo nghề, để hội viên, nông dân có vốn đầu tư xây dựng mô hình kinh tế, áp dụng những kiến thức đã được trang bị, Hội Nông dân các cấp trong huyện tạo điều kiện cho các hộ được vay vốn theo chính sách ưu đãi. Cụ thể, hiện ngoài nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn huyện đạt hơn 17 tỷ đồng cho 136 hộ vay, Hội còn xây dựng chương trình phối hợp với nhiều tổ chức tín dụng khác. Đến nay, tổng dư nợ tại Ngân hàng CSXH huyện đạt trên 95 tỷ đồng cho hơn 3.300 lượt hộ vay; tại Ngân hàng Sacombank Thuận Thành đạt 1,6 tỷ đồng và Ngân hàng NN &PTNT huyện là 500 triệu đồng cho 9 hộ vay.

Những năm qua, các cấp Hội còn không ngừng vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển nông nghiệp và tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời hướng dẫn hội viên, nông dân xây dựng mô hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác, liên kết trong sản xuất kinh doanh.

Tại xã Đình Tổ, để tận dụng chất lượng nước từ sông Đuống chảy qua, HND xã đã chủ động tư vấn, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên sông. Hiện nay, toàn xã có tổng số hơn 70 lồng cá, hàng năm xuất bán ra thị trường 60 tấn cá thương phẩm các loại. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến mô hình nuôi cá lồng của HTX Nông nghiệp thủy sản Sông Đuống.

Mô hình nuôi cá lồng trên sông mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hội viên nông dân

Năm 2017, HTX Nông nghiệp thủy sản Sông Đuống đã thực hiện nuôi trên 60 lồng các loại cá lăng, cá chép, cá trắm cỏ, trắm đen theo tiêu chuẩn VietGAP. Khác với nuôi trong lòng hồ, ao đất, việc nuôi cá trên sông có thuận lợi không nhỏ là cá rất mau lớn do nguồn nước sạch ổn định, không bị nhiễm bẩn. Hiện tại, mỗi năm HTX cung cấp cho thị trường trên 50 tấn cá các loại, trừ chi phí con giống và thức ăn cho thu lãi hàng tỷ đồng, đem lại nguồn thu nhập lớn của các thành viên trong HTX.

Có thể khẳng định rằng, từ công tác hỗ trợ nông dân của các cấp Hội Nông dân huyện đã tác động tích cực giúp hội viên nông dân chuyển biến nhận thức, khai thác tiềm năng, phát triển sản xuất, từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Nhiều hộ hội viên đã thoát nghèo, vươn lên thành hộ có thu nhập vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm, qua đó, góp phần không nhỏ vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện.

Thời gian tới, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Hội Nông dân huyện chủ trương tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động, dịch vụ hỗ trợ nông dân, trọng tâm là hướng dẫn, tư vấn giúp nông dân nâng cao kiến thức KHKT, công nghệ mới trong sản xuất, kiến thức về kinh tế, thị trường, quản lý kinh doanh, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, phát triển kinh tế bền vững, từ đó không ngừng nâng cao thu nhập cho nông dân./.

Ngọc Minh