Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1139

Đã truy cập : 42946075

HND Tam Giang, Yên Phong: đi đầu trong vận động hội viên tham gia BHYT

13/09/2017 09:32 Số lượt xem: 769

Xác định BHYT, BHXH là biện pháp hữu hiệu đưa chính sách an sinh xã hội đến với đông đảo người dân, nhất là những hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Hội Nông dân huyện Yên Phong, Hội Nông dân xã Tam Giang đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động nhằm tạo điều kiện tối đa cho bà con nông dân được tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Là một xã thuần nông trên địa bàn huyện Yên Phong, thời gian trước đây tỷ lệ người dân nói chung và hội viên, nông dân ở địa phương nói riêng tham gia BHYT tương đối thấp (mới chiếm khoảng 65% dân số). Tuy nhiên, để vận động được số nông dân còn lại tham gia BHYT là việc khó khăn vì thu nhập của nông dân nơi đây còn thấp, không ổn định, một bộ phận chưa hiểu hết lợi ích và tính ưu việt của chính sách BHYT, chưa có thói quen dự phòng rủi ro; đồng thời chất lượng khám, chữa bệnh bằng BHYT, nhất là ở cơ sở còn hạn chế, ảnh hưởng tới việc tham gia BHYT của đối tượng này.

Để làm chuyển biến tư duy, nhận thức về việc mua BHYT của người dân, đặc biệt là hội viên, nông dân, Hội Nông dân xã Tam Giang đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, mặt trận và các Hội đoàn thể, tuyên truyền vận động hội viên, nông dân trong xã về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi khi tham gia BHYT để mọi người tự giác tham gia; lồng ghép tuyên truyền lợi ích của việc mua BHYT hộ gia đình vào các buổi tập huấn, chuyển giao KHKT và sinh hoạt chi, tổ Hội; thường xuyên đôn đốc các đại lý, cộng tác viên trên địa bàn xã cập nhật, theo dõi những hộ chưa tham gia BHYT để tích cực vận động họ tham gia, đồng thời chủ động vận động các cá nhân đến hạn tiếp tục tham gia BHYT để được hưởng tính liên tục của chính sách.

Với phương châm phục vụ hội viên, nông dân nhiệt tình, chu đáo, nhanh gọn, phân tích tỉ mỉ và hướng dẫn tận tình, từ khi thực hiện chương trình phối hợp với BHXH trong 1 năm qua, Hội Nông dân xã đã tuyên truyền, vận động tiếp cận và làm thủ tục bán, cấp đổi, cấp lại cho 1.200 người thuộc 923 hộ, chiếm 30% số hộ trên toàn xã, nâng tỷ lệ người tham gia mua BHYT hộ gia đình hiện nay đạt 95% dân số trên toàn xã. Hàng tuần, các đại lý BHYT cùng ngồi lại với nhau nhằm chia sẻ những khó khăn, vướng mắc gặp phải, tìm ra tâm lý chung của người dân khi tham gia mua BHYT hộ gia đình để từ đó đưa ra cách thức tuyên truyền, vận động mới thuận tiện và hiệu quả hơn.

Chị Nguyễn Thị Trang, Chủ tịch HND xã Tam Giang trực tiếp tư vấn chính sách BHYT cho nông dân

Chị Nguyễn Thị Trang, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Đối với đối tượng hội viên còn băn khoăn chưa muốn tham gia BHYT, chúng tôi tranh thủ buổi tối khi họ có nhà để đến tư vấn, phân tích cụ thể những mặt có lợi nên nhiều đối tượng đã thấy rõ quyền lợi và trách nhiệm của cá nhân khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện nên đã tích cực tham gia. Đối với những hội viên gia đình còn khó khăn về kinh tế, chưa đủ điều kiện để tham gia mua hết cả nhà thì chúng tôi ứng tiền cho họ mượn để họ nhận được quyền lợi trong thời gian nhanh nhất”.

Cầm tấm thẻ BHYT trên tay, ông Nguyễn Văn Trúc (sinh năm 1958), hội viên nông dân thôn Vọng Nguyệt, gia đình có 4 người tham gia BHYT cho biết: “Được Hội Nông dân xã phổ biến, tuyên truyền về lợi ích của BHYT là quyền lợi công dân, tôi đã mua BHYT tự nguyện cho cả gia đình để phòng thân, chẳng may đau ốm thì có điều kiện chữa bệnh, ngoài ra tôi cũng vận động bà con lối xóm cùng tham gia để được hưởng chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước”.

Tuy đạt được những kết quả đáng ghi nhận nhưng trong công tác tuyên truyền vận động hội viên, nông dân tham gia BHYT, Hội Nông dân xã Tam Giang cũng gặp phải một số khó khăn, như: công tác khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT ở các cơ sở y tế còn bất cập; kinh tế hộ gia đình trên địa bàn xã còn khó khăn nên không có điều kiện cùng một lúc bỏ ra khoản tiền lớn để mua BHYT cho cả hộ…

Để khắc phục những khó khăn nêu trên và nhằm tiếp tục tuyên truyền, vận động số hội viên, nông dân chưa tham gia BHYT tham gia các loại hình bảo hiểm. Trong thời gian tiếp tới, với mục tiêu duy trì và phát triển số người tham gia BHYT hơn nữa, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Tam Giang chủ trương tích cực chỉ đạo các chi, tổ Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của BHYT, về ý thức cộng đồng, về chế độ khám chữa bệnh BHYT, đôn đốc các đại lý tăng cường sâu sát địa bàn dân cư, đồng thời kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những bất cập trong quá trình làm hồ sơ./.

HND Yên Phong