Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6309

Đã truy cập : 44083178

HND Tiên Du: Nỗ lực cùng nông dân phát triển kinh tế

19/11/2020 08:22 Số lượt xem: 47

Hỗ trợ, tạo điều kiện để hội viên, nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống luôn là mục tiêu hướng đến của Hội Nông dân huyện Tiên Du. Thông qua các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ cụ thể, kịp thời của HND, nhiều hội viên, nông dân đã mạnh dạn triển khai các mô hình mới, quy mô hơn, tích cực áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, kinh doanh.

Anh Nguyễn Văn Phúc (xã Việt Đoàn) là một trong rất nhiều hội viên nông dân tiêu biểu về phát triển kinh tế của huyện Tiên Du. Xuất thân trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ đã gắn bó với sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, điều khiến anh trăn trở là nếu chỉ dựa vào sản xuất lúa gạo thì hiệu quả mang lại không cao. Được sự tư vấn, hỗ trợ của Hội Nông dân, anh Phúc đã mạnh dạn đấu thầu 5 mẫu đất vùng trũng của địa phương để xây dựng trang trại VAC. Theo anh Phúc đây là hướng đi đúng đắn giúp tận dụng triệt để phụ phẩm trong quá trình sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao; anh tập trung xây dựng trang trại của mình với 3 nhóm sản phẩm chủ yếu là nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc và trồng cây ăn quả. Anh Phúc chia sẻ: Thông qua bảo lãnh của HND, tôi được tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội cùng với vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, gia đình tôi có thêm nguồn lực để mở rộng quy mô trang trại theo hướng chuyên nghiệp, bài bản hơn. Cùng với đó, HND xã, HND huyện cũng đã vận động, quy tụ 10 hộ trên địa bàn xã đang có diện tích trồng cây ăn quả, hướng dẫn thủ tục thành lập Hợp tác xã Trồng cây ăn quả Đồng Tâm; tạo điều kiện để các hộ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

HTX Rau an toàn Liên Ấp (Việt Đoàn) đón đoàn khách nước ngoài khảo sát thực địa sản xuất

Cùng chung suy nghĩ đó, các hộ xã viên Hợp tác xã Rau an toàn thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn đã rất phấn khởi khi được tham gia vào mô hình kinh tế tập thể mà tiền thân là Tổ hợp tác Rau an toàn trước đây. Ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Hợp tác xã cho biết: “Không chỉ giúp hội viên tiếp cận được các nguồn vốn vay để giải quyết nhu cầu bức thiết về vốn, HND huyện cũng thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức tham quan, học tập mô hình phát triển kinh tế và tư vấn, hướng dẫn cho hội viên về các thủ tục, chính sách ưu tiên phát triển nông nghiệp của tỉnh. Đồng thời chủ động liên hệ, giới thiệu tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp”.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Minh - Chủ tịch HND huyện Tiên Du: Giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội và phong trào nông dân tại địa phương. Thông qua việc phát động và triển khai hiệu quả Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, đã tạo động lực thúc đẩy hội viên không ngừng phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Hội Nông dân các cấp trong huyện đã linh hoạt, sáng tạo triển khai thực hiện các chương trình, tuyên truyền, vận động và định hướng cho hội viên các loại giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để đưa vào sản xuất, chăn nuôi. Đồng thời đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền, vận động nông dân nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; liên kết sản xuất và tiêu thụ nhằm xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững.

Để hội viên có nguồn vốn phát triển kinh tế, HND huyện nhận ủy thác với các Ngân hàng cho nông dân vay vốn, với dư nợ hiện tại trên 99 tỷ đồng cho 3.611 hộ vay. Thực hiện quản lý và vận hành hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân với tổng nguồn vốn gần 7,5 tỷ đồng. Trong 7 năm từ 2013 đến nay, các cấp Hội tổ chức 726 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức, kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho 74.586 lượt hội viên, nông dân; phối hợp mở 140 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn. Qua đó, giúp hội viên, nông dân được tiếp cận những kiến thức KHKT mới, quy trình sản xuất hiệu quả, mạnh dạn đầu tư vốn, công nghệ vào sản xuất mang lại kết quả cao. Phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung ứng được 472 tấn vật tư nông nghiệp, giống, phân bón, thuốc BVTV các loại cho nông dân theo hình thức trả chậm. Phối hợp với Công ty BTG triển khai thực hiện Chương trình “Khởi tạo chuỗi quầy hàng lưu động và cung ứng gói hàng tiêu dùng nội bộ” đến 14/14 cơ sở Hội, bước đầu tạo cơ hội cho hội viên, nông dân phát triển loại hình kinh doanh dịch vụ thương mại.

Có thể khẳng định rằng, thông qua các hoạt động nêu trên của HND các cấp huyện Tiên Du đã góp phần không nhỏ trong việc tạo điều kiện để hội viên, nông dân đẩy mạnh phát triển kinh tế. Số hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp trên địa bàn huyện ngày càng tăng qua các năm. Năm 2020, toàn huyện có 9.300 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi. Kết quả đó đã góp phần tích cực cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền đảm bảo tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội ở địa phương./.

Phương Anh