HND TP Bắc Ninh xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

27/02/2020 14:44 Số lượt xem: 98

Hội Nông dân TP Bắc Ninh có 14 tổ chức cơ sở Hội, 74 chi Hội, 156 tổ Hội với gần 17.600 hội viên. Thời gian qua, các cấp Hội từ thành phố đến cơ sở luôn quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả; hoạt động và các phong trào của Hội ngày càng phát triển, phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nông dân trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội tại địa phương.

Xác định phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là phong trào thi đua trọng tâm của Hội, hàng năm các cấp Hội đã phát động thi đua, tập trung tuyên truyền vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; động viên nông dân chủ động, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư vốn, tạo nên những nhân tố đi đầu trong sản xuất nông nghiệp. Qua bình xét năm 2019, thành phố có là 8.280/9.287 hộ đạt danh hiệu SXKDG, chiếm 89% số hộ đăng ký. Các hộ hội viên đã nỗ lực phấn đấu sản xuất, kinh doanh đem lại thu nhập cao cho gia đình; qua đó xuất hiện nhiều mô hình kinh tế có thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng/năm. Tiêu biểu như mô hình nuôi cá thương phẩm hộ ông Nguyễn Văn Ân, Vũ Văn Chương ở xã Nam Sơn; mô hình chăn nuôi tổng hợp của bà Nguyễn Thị Hạnh tại phường Khắc Niệm; mô hình sản xuất bún, bánh của hộ ông Dương Minh Dự ở phường Khắc Niệm; mô hình hộ ông Nguyễn Thế Đài sản xuất bánh khoai bánh ngũ sắc tại phường Thị Cầu; mô hình sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ tại phường Khúc Xuyên, Vạn An, Võ Cường…

Mô hình bánh Khoai ngũ sắc tại Phường Thị Cầu - TP Bắc Ninh

Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, các cấp HND TP tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, các hội viên nông dân nghèo, cận nghèo… Các cơ sở Hội trực tiếp vận động hội viên, đóng góp, trao tặng 03 con bò, giá trị 63 triệu đồng cho 04 hộ hội viên nông dân nghèo. Tính đến nay, sau 4 năm phát động, Quỹ bò sinh sản thành phố trao tặng 24 con bò, cho 24 hộ hội viên nông dân nghèo.

Song song với đó, HND TP đã phát huy tốt vai trò cầu nối giúp nông dân phát triển sản xuất, giảm nghèo và làm giàu thông qua việc phối hợp các ngành đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ vốn, kiến thức, khoa học kỹ thuật cho nông dân. Theo đó, năm 2019, HND TP đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 2 lớp đào tạo nghề cho 64 lao động nông thôn; phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn tổ chức 51 buổi tập huấn chuyển giao KHKT cho 3.750 lượt hội viên, nông dân; cung ứng 20,2 tấn phân bón NPK  theo hình thức trả chậm; đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội duy trì hoạt động của 49 tổ tiết kiệm và vay vốn, tổng dư nợ đến nay đạt trên 41tỷ đồng cho gần 1.200 hộ vay. Bên cạnh đó, tổng nguồn Quỹ hỗ trợ Nông dân thành phố quản lý với tổng dư nợ đạt trên 6,2 tỷ đồng  229 hội viên vay phát triển sản xuất.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Hội còn thường xuyên tiến hành đánh giá, xếp loại chất lượng các cơ sở Hội một cách nghiêm túc, khách quan, dân chủ theo đúng quy định của Điều lệ Hội. Cùng với công tác đánh giá, phân loại chất lượng cơ sở Hội, các cấp HND TP còn làm tốt công tác thi đua, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân ở địa phương, có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cấp HND TP tiếp tục vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia tổ chức hội, nâng cao chất lượng hội viên. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hội theo hướng tập trung cho cơ sở, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua của hội... qua đó nâng cao năng lực quản lý và điều hành của cán bộ Hội các cấp./.

Hồng Mai