HND xã Hiên Vân đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng Hội vững mạnh

17/07/2019 08:52 Số lượt xem: 23

Với diện tích 4,48 km², dân số là 7.200 người (năm 2018), nền kinh tế của xã Hiên Vân (huyện Tiên Du) chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Dưới sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, HĐND, UBND xã và Hội Nông dân (HND) cấp trên cùng với sự nỗ lực của cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn xã, công tác Hội và phong trào nông dân trong xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Công tác tuyên truyền được Ban Thường vụ HND xã tích cực quan tâm, 6 tháng đầu năm đã phối hợp tổ chức 03 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 240 lượt hội viên, nông dân; phối hợp mở 01 lớp dạy nghề kỹ thuật nấu ăn cho 30 lao động nông thôn tại thôn Vân Khám, 02 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho 120 hội viên. Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng KHKT vào sản xuất. Đồng thời, tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường như thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, trồng và chăm sóc hàng cây nông dân…, đóng góp công lao động, kinh phí, vật liệu xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế nông thôn. Tích cực đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; góp phần xây dựng hệ thống chính trị - xã hội vững mạnh, bảo đảm an ninh, trật tự ở nông thôn.

Duy trì và đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Kết quả đã có 1.010 hộ gia đình đăng ký danh hiệu hộ SXKD giỏi các cấp. 6 tháng đầu năm HND xã đã vận động 367 người tham gia BHYT hộ gia đình và 11 người tham gia BHXH tự nguyện. Phát động ủng hộ, hỗ trợ kinh phí xây dựng Nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam và Nhà tưởng niệm Danh nhân Hoàng Hoa Thám; hỗ trợ 02 hội viên có hoàn cảnh khó khăn; giới thiệu 01 hội viên ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng…

Thông qua các phong trào thi đua đã thu hút, tập hợp đông đảo nông dân tham gia vào tổ chức Hội. HND xã có 5 chi Hội, trong 6 tháng đã kết nạp được 13 hội viên mới, nâng tổng số hội viên của toàn xã lên 1.283 hội viên. Phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tín chấp cho 160 hộ vay với dư nợ là 3,6 tỷ đồng. Quản lý sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích 611 triệu đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân giải ngân cho 18 hộ vay để đầu tư phát triển sản xuất.

Để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, HND xã đã tích cực đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Hội đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, việc làm mới, sáng tạo như: tín chấp cho nông dân vay vốn tại các tổ chức tín dụng và các nguồn vốn khác để đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng mô hình phát triển kinh tế, các hoạt động xã hội, củng cố kiện toàn tổ chức, phát triển hội viên, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền nhân dân.

Một góc thôn Ngang Nguyễn, xã Hiên Vân

Ông Nguyễn Đình Quang - Chủ tịch HND xã cho biết “Thời gian tới HND xã tiếp tục chú trọng đổi mới nội dung phương thức hoạt động của Hội, với phương châm hướng về cơ sở; chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho hội viên nông dân. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp, các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, trách nhiệm và nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ chi Hội; xây dựng, quản lý có hiệu quả quỹ Hội, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, mở rộng các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ giúp nông dân phát triển sản xuất - kinh doanh, để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, nông dân, góp phần xây dựng xã Hiên Vân ngày càng đổi mới”./.

Linh Anh