Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1267

Đã truy cập : 42946050

Hội ND Việt Nam- Hội ND Đức: Kết hợp đào tạo nghề song hành cho nông dân Việt

09/10/2017 08:41 Số lượt xem: 642

Đó là mục tiêu được trình bày trong Hội thảo “Đánh giá kết quả dự án hợp tác giữa Hội NDVN và Hội ND Đức trong lĩnh vực dạy nghề giai đoạn 2012-2017” do Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều chủ trì chiều (05/10) tại Hà Nội.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Cùng dự Hội thảo còn có Tiến sĩ Helmut Born - Nguyên Tổng thư ký Hội Nông dân Đức, ông Hermann Huckert, chuyên gia của Bộ Nông nghiệp và Lương thực Đức; lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc TƯ Hội và Hội ND, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân, hội viên, nông dân 30 tỉnh, thành phố.

Mục tiêu cụ thể của dự án nhằm trao đổi, hợp tác giữa Hội NDVN và DBV, chủ yếu trong lĩnh vực đào đạo và bồi dưỡng kiến thức về nông nghiệp cho những người nông dân sống chủ yếu bằng nghề nông và nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ Hội NDVN, nhất là cán bộ quản lý và giáo viên dạy nghề.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều khẳng định: Sau 6 năm thực hiện, dự án đã có những những kết quả tác động tích cực đến cán bộ lãnh đạo Hội từ Trung ương đến cơ sở, đến đội ngũ cán bộ làm công tác dạy nghề, giáo viên dạy nghề và hội viên, nông dân.

Cụ thể, từ 2012 - 2017, Hội ND hai nước đã đưa 15 đoàn với 146 đại biểu sang công tác tại Đức; tổ chức 06 hội thảo cấp quốc gia tại Việt Nam cho gần 600 đại biểu tham gia với nhiều chuyên đề; tổ chức 65 buổi họp, tọa đàm tại Trung ương Hội và các tỉnh/thành Hội để để phổ biến kinh nghiệm mà các đoàn đi học tập nghiên cứu tại Đức đến  cán bộ và giáo viên dạy nghề của Hội...

Các hoạt động của Hội ND Đức, nông nghiệp Đức, công tác đào tạo nghề song hành của Đức đã được chia sẻ rộng rãi với cán bộ , giáo viên nghề, hội viên, nông dân tại các tỉnh và các Trung tâm dạy nghề của Hội NDVN. Đồng thời, Hội còn xây dựng, biên soạn lại, điều chỉnh chương trình, giáo trình dạy nghề, chú trọng đào tạo thực hành tại các trang trại, các cơ sở thực hành, với ít nhất 75% giờ thực hành được Trường Trung cấp Nghề và các Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân của Hội đưa vào chương trình đào tạo.

Công tác đào tạo nghề song hành được tổ chức một cách có hệ thống và gắn liền với thực tiễn, coi trọng thực hành tại trang trại và doanh nghiệp, vì đó là điều kiện tiên quyết để nông dân có khả năng điều hành hiệu quả sản xuất nông nghiệp. 

Để  đổi mới phương pháp đào tạo nghề gắn với thực hành, tạo việc làm, trong quá trình triển khai dự án, Hội NDVN đã xây dựng mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Các học viên tham gia học nghề được các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi truyền nghề, hướng dẫn kỹ năng nghề thực hành, tư vấn về xây dựng kế hoạch sản xuất, tìm kiếm thị trường, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, sử dụng trang thiết bị, máy móc… trong sản xuất, từ đó nhiều học viên đã có kiến thức và trình độ thực hành nghề áp dụng vào công việc của họ hoặc tìm việc làm mới. Bên cạnh đó, sau khi học nghề học viên được Hội ND tổ chức các hoạt động tư vấn, dịch vụ, giới thiệu tới các doanh nghiệp các tổ chức kinh tế để học nghề và tìm việc làm.

Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều tặng kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam" cho bà Anna Lison Culca, chuyên gia của Bộ Nông nghiệp và Lương thực Đức, quản lý dự án GFA


Thêm vào đó, hệ thống các trường Trung cấp nghề và các Trung tâm Dạy nghề của các tỉnh /thành Hội đã chủ động biên soạn lại giáo trình và chương trình đào tạo theo hướng  thực hành tại trang trại, các cơ sở sản xuất và thực địa giúp học viên dễ hiểu, dễ áp dụng. Chương trình đào tạo nghề kết hợp giữa học lý thuyết( 30%) với thực hành ( 70%), vì vậy học viên sau khi học có thể áp dụng được ngay trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời nội dung đào tạo dựa trên nhu cầu học viên  và gắn với đào tạo phát triển chuỗi sản phẩm.

Chia sẻ về những thành công của bản thân khi áp dụng những kiến thức đã học ở Đức vào sản xuất nông nghiệp, quản lý trang trại và đào tạo thực hành, ông Đặng Đình Tiên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiên Viên cho biết: Sau khi đi học tập tại Đức, ông đã kết hợp với trường Trung cấp Nghề Hội NDVN tổ chức 3 khóa đào tạo nghề cho 20 học viên trong thời gian 6 tháng theo phương pháo đào tạo song hành. Đồng thời, từng bước nghiên cứu chuỗi giá trị, đặc biệt là đối với những sản phẩm hữu cơ để tiến tới xuất khẩu, hướng tới mục tiêu sản xuất thực phẩm hữu cơ theo chuỗi giá trị bền vững.

Anh Nguyễn Ngọc Tuyến, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương cho biết: Trong 2 năm (2015-2017), trung tâm đã tổ chức đào tạo 51 lớp song hành cho 1.785 hội viên, nông dân. Với phương pháp học lý thuyết gắn với thực hành giúp học viên dễ hiểu, dễ nhớ, có nhiều thời gian thảo luận, trao đổi. Việc tiếp cận các mô hình trong quá trình học giúp kỹ năng, tay nghề của học viên được nâng cao, tạo điều kiện giúp học viên áp dụng sản xuất hiệu quả. Nhờ đó thành lập được 45 Tổ hợp tác, nhóm liên kết sản xuất tại địa phương.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều đề nghị phía Hội Nông dân Đức, Bộ Nông nghiệp và Lương thực Đức tiếp tục phối hợp tìm nguồn tài trợ để duy trì và phát triển thêm các dự án hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực: Đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, hội viên, nông dân, các chủ trang trại về thị trường, quản lý trang trại, quản lý chất lượng sản phẩm; hỗ trợ nông dân Việt Nam tiếp cận thị trường Đức và châu Âu,  tham gia các hội trợ, triển lãm về nông nghiệp tại  Đức; hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển nông- lâm nghiệp,  bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; hỗ trợ Hội Nông dân Việt Nam phát triển  một số mô hình du lịch nông nghiệp;Tổ chức các chuyến thăm trao đổi kinh nghiệm giữa nông dân Đức và nông dân Việt Nam, tăng cường các hoạt động du lịch nông thôn.

Đại diện cho phía Đức, Ông Hermann Huckert, chuyên gia của Bộ Nông nghiệp và Lương thực Đức khẳng định: Mô hình đào tạo nghề theo phương pháp song hành chính là chìa khóa của sự thành công. Chính vì thế, việc nhân rộng mô hình đào tạo này để ngày càng nhiều hội viên, nông dân được tiếp cận kinh nghiệm, kiến thức nông nghiệp tiên tiến áp dụng vào sản xuất là rất cần thiết. Bộ Nông nghiệp và Lương thực, Hội ND Đức luôn sẵn sàng ủng hộ, hợp tác cũng như tìm các nguồn viện trợ để ngày càng nhiều nông dân Việt Nam được tham quan, học tập kinh nghiệm tại Đức trong thời gian tới.

Cũng tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Lều Vũ Điều đã trao kỷ niệm chương ”Vì giai cấp nông dân Việt Nam” cho bà Anna Lison Culca, chuyên gia của Bộ Nông nghiệp và Lương thực Đức, quản lý dự án GFA và Bằng khen của Ban Chấp hành Hội NDVN cho bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, cán bộ cơ quan Nông nghiệp quốc tế AKI vì những đóng góp cho công tác đào tạo nghề nói riêng, và cho giai cấp nông dân Việt Nam nói chung.

Hoàng Minh
Nguồn: hoinongdan.org.vn