Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1349

Đã truy cập : 42980579

Hội NDVN – Hội ND Đức: Hợp tác giúp nông dân Việt Nam hội nhập

03/10/2017 13:56 Số lượt xem: 814

Chiều nay (02/10), tại Hà Nội, đồng chí Lại Xuân Môn- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) có buổi tiếp và làm việc với đoàn Hội Nông dân Cộng hòa Liên bang Đức, do Tiến sĩ Helmut Born- Nguyên Tổng thư ký Hội ND Đức làm trưởng đoàn. Cùng dự buổi tiếp còn có các Phó Chủ tịch: Nguyễn Hồng Lý, Lương Quốc Đoàn, Phạm Tiến Nam cùng đại diện các ban, đơn vị liên quan.

 

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn (phải) vui vẻ trao đổi với ông Helmut Born- Nguyên Chủ tịch Hội ND Đức tại buổi làm việc


 Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch TƯ Hội NDVN Lại Xuân Môn chúc mừng những sự kiện chính trị, xã hội lớn vừa diễn ra của nước Đức. Đồng thời, gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới ngài Chủ tịch Hội ND Đức vừa được bầu làm Chủ tịch Hội ND châu Âu; cảm ơn chính phủ Đức đã quan tâm, tạo điều kiện để hai bên phối hợp chặt chẽ thực hiện dự án, đem lại nhiều lợi ích cho nông dân Việt Nam.
 
Đối với các chương trình, dự án hợp tác giữa Hội NDVN và Hội ND Đức trong 6 năm qua, Chủ tịch Lại Xuân Môn khẳng định: Hai bên đã cùng nhau phối hợp và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Thông qua các chương trình, dự án hợp tác, đã có sự tác động lớn đến nhận thức của cán bộ lãnh đạo, quản lý, đội ngũ giáo viên dạy nghề, hội viên, nông dân cũng như các hoạt động chung của tổ chức Hội NDVN.
 
Có 4 kết quả rõ nét được ghi nhận sau quá trình hợp tác gồm: Thứ nhất, thông qua hoạt động thực hiện dự án đã giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Đức cũng như giữa hai tổ chức Hội ND; thứ hai, làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của cán bộ và hội viên, nông dân Việt Nam, chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang liên kết, hợp tác để sản xuất theo chuỗi giá trị; thứ ba, giúp cán bộ Hội biết cách xây dựng và thực hiện dự án, hội viên, nông dân biết lập kế hoạch phát triển sản xuất; thứ tư, giúp tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người nông dân, nền nông nghiệp Việt Nam có những thay đổi theo hướng tích cực.
 
“Đặc biệt, sau khi được đi tập huấn tại Đức, nhiều hội viên, nông dân giỏi đã đem áp dụng tốt những kiến thức học được ở nước bạn về làm tại trang trại của mình, phát huy hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, những nông dân này còn tích cực tham gia hoạt động đào tạo, dạy nghề, qua đó giúp cho nhiều hội viên, nông dân khác trong nước áp dụng làm theo đem lại hiệu quả”- Chủ tịch Lại Xuân Môn khẳng định.

 

Cùng nhau trao tặng những món quà lưu niệm ý nghĩa


 Từ những kết quả tích cực đã đạt được, Chủ tịch Lại Xuân Môn bày tỏ mong muốn: Trong thời gian tới, hai bên sẽ vẫn tiếp tục duy trì được sự hợp tác, hỗ trợ tốt đẹp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và dạy nghề. Đề nghị phía Hội ND Đức tiếp tục tham mưu, đề xuất với Chính phủ Đức xây dựng dự án giai đoạn II, qua đó giúp nông dân Việt Nam vượt qua những khó khăn thách thức, đưa nền nông nghiệp Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, sớm hội nhập với kinh tế quốc tế. Làm sao có thể nâng tầm cho dự án ở những giai đoạn sau theo hướng thực hiện các mô hình liên kết, hợp tác giữa nông dân với nông dân, nông dân với các doanh nghiệp theo chuỗi giá trị.

 
“Mặc dù giai đoạn 1 của dự án hợp tác giữa Hội NDVN và Hội ND Đức tạm dừng và chuẩn bị kết thúc vào cuối năm 2017, song tình cảm và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia cũng như hai tổ chức Hội ND sẽ mãi bền vững”- Chủ tịch Lại Xuân Môn nhấn mạnh.

 

Hội ND Đức- Hội NDVN cùng chụp ảnh lưu niệ


“Việt Nam luôn ở trong trái tim tôi”- Nguyên Tổng thư ký Hội ND Đức, Tiến sĩ Helmut Born bày tỏ tình yêu mến sâu sắc đối với Việt Nam như vậy. Đánh giá cao kết quả hợp tác dự án giữa Hội NDVN và Hội ND Đức trong thời gian vừa qua, ông Helmut Born cho biết: Về phía Hội ND Đức, cũng sẽ có những đề xuất, tham mưu đối với Chính phủ Đức để tiếp tục xây dựng kế hoạch hợp tác giai đoạn II với Hội NDVN trong thời gian sắp tới.

Trong khuôn khổ đánh giá kết quả dự án hợp tác giữa Hội NDVN và Hội ND Đức giai đoạn I, hai bên sẽ đi thực tế tại một số mô hình nông nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị ở tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên. Tiếp đó, hai bên sẽ cùng phối hợp tổ chức Hội thảo “chia sẻ kinh nghiệm về phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp” vào ngày 4- 5/10 tới tại Hà Nội.

Nguồn: hoinongdan.org.vn