Hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả của phân bón Silic vụ mùa 2018

02/11/2018 15:50 Số lượt xem: 53

Sáng ngày 31/10/2018 Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Trung tâm) của Hội Nông dân (HND) tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Công ty TNHH Tân Phát Bắc Giang tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả sử dụng phân bón Silic trên 50 ha lúa nếp cái hoa vàng vụ mùa 2018 tại Hợp tác xã (HTX) Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Công Thao - Phó Chủ tịch HND tỉnh; lãnh đạo Trung tâm, Phòng nông nghiệp, Trạm Khuyến nông huyện Yên Phong, Ban Giám đốc HTX Đức Lân, một số hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện và 100 hội viên nông dân tham gia thực hiện chương trình sử dụng phân bón Silic.

Mô hình trồng lúa nếp hoa vàng sử dụng phân bón silic

Qua thực tế cho thấy, mô hình cấy lúa nếp cái hoa vàng truyền thống dùng bón phân bón Silic theo đúng quy trình giúp cây lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung, trung bình từ 10-20 rảnh/khóm, lúa phát triển đều, cây to, cứng, nhánh hữu hiệu cao.. Cây lúa nhanh hồi xanh, lá lúa dày, đứng thẳng, nhanh bén rễ, rễ tỏa chùm dài ăn sâu trong đất. Diện tích sử dụng phân bón Silics hạn chế đổ ngã, vàng lá nghẹt rễ; hạn chế các loại sâu bệnh hại đạo ôn, đốm sọc vi khuẩn, bạc lá, khô vằn và bọ rày, sâu đục thân... . Khi trỗ, lúa bật đòng nhanh, đồng đều, tỷ lệ đậu hạt cao, bông dài, hạt mẩy. Lúa chuẩn bị thu hoạch cây vẫn tươi tốt, không có biểu hiện sâu bệnh hại, như vậy hạt thóc được cung cấp dinh dưỡng tới tận ngày thu hoạch, nên đẫy, tỷ lệ gạo cao.

Đồng thời, lúa sử dụng phân bón Silic giảm chi phí, giảm ½ công phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tặng năng suất 15% so với ruộng không dùng phân Silic. Như vậy, so với cách chăm sóc truyền thống, khi chăm sóc lúa Nếp cái hoa vàng sử dụng phân Silic theo đúng quy trình sẽ tăng thu nhập khoảng 400.000 đồng/sào.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Thao - Phó Chủ tịch HND tỉnh đánh giá cao kết quả từ mô hình trồng lúa nếp cái hoa vàng sử dụng phân bón Silic. Trên cơ sở đó, thời gian tới Trung tâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH Tân Phát thực hiện tốt chương trình ký kết, xây dựng các mô hình sử dung phân bón Silic trên các loại cây trồng ở các mùa vụ và khu vực thổ nhưỡng khác nhau; đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ nông dân, tuyên truyền, chỉ đạo, hướng dẫn hội viên nông dân mua và sử dụng các chủng loại phân bón nói chung, phân bón Silic nói riêng đảm bảo đúng quy trình; quan tâm triển khai các hoạt động một cách đồng bộ, bài bản, đưa phân bón có chất lượng đến tận tay người tiêu dùng, từng bước khắc phục tình trạng nông dân bị mua phải hàng kém chất lượng trên thị trường, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững trên địa bàn huyện. Các cấp HND huyện Yên Phong chủ động tham mưu với các cấp ủy đảng chính quyền; phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông và các đơn vị liên quan tổ chức các mô hình sử dụng phân bón Silic có hiệu quả trên địa bàn, góp phần tăng tỉ trọng ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh trong những năm tiếp theo./.

Lê Thụy