Hội Nông dân Kim Chân đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế

05/01/2018 10:13 Số lượt xem: 550

Những năm qua, cùng với đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, Hội Nông dân xã Kim Chân, TP. Bắc Ninh còn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp các hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Kim Chân là một xã thuần nông ở phía Đông Bắc thành phố Bắc Ninh, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Toàn xã hiện có 792 hội viên, sinh hoạt tại 5 chi Hội trực thuộc. Ông Nguyễn Đức Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Kim Chân cho biết: “Trong thời gian qua, gắn thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, Hội Nông dân xã đã có nhiều biện pháp, cách làm hay nhằm giúp đỡ hội viên vươn lên thoát nghèo. Tổ chức phát động phong trào thi đua đến 100% các chi Hội và hội viên; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên của địa phương và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao”.

Xác định việc tạo vốn có ý nghĩa quan trọng hàng đầu để thúc đẩy sản xuất phát triển, Hội đã tích cực, chủ động nhận ủy thác cho hội viên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Sacombank. Thành lập 7 Tổ Tiết kiệm và Vay vốn với tổng dư nợ trên 4 tỷ đồng cho 270 hội viên vay.  Đồng thời, Hội đã vận động xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân của xã được 20 triệu đồng cho hội viên khó khăn vay đầu tư mua giống, vật tư, thức ăn chăn nuôi phục vụ sản xuất.

Phát triển rau vụ đông giúp nông dân Kim Chân chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các ngành tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất cho nông dân. 5 năm qua, Hội đã tổ chức được 30 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, kỹ thuật thâm canh các giống lúa lai chất lượng cao, phương pháp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Tổ chức 10 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 300 hội viên nông dân. Qua đó giúp nâng cao trình độ sản xuất, kỹ thuật canh tác cho hội viên nông dân, sản xuất ngày càng phát triển theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi với những cây, con có giá trị kinh tế cao. Xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu như mô hình kinh tế trang trại tổng hợp VAC ở thôn Kim Đôi; nuôi vịt siêu trứng, nuôi cá thương phẩm, nuôi hươu thịt ở Đạo Chân… Ngoài ra, một số hộ nông dân cũng đã năng động chuyển đổi mô hình phát triển kinh doanh dịch vụ như nghề mộc, cơ khí, vận tải… Hàng năm, tỷ lệ hộ hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh các cấp qua bình xét từ các chi Hội đều đạt từ 75% trở lên so với số hộ đăng ký.

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế, hội viên nông dân trong xã còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, thông qua việc đóng góp tiền của, ngày công lao động để sửa chữa, nâng cấp đường giao thông, kênh mương nội đồng... Việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân. Cán bộ, hội viên, nông dân học tập và làm theo gương Bác. Bắt đầu từ những việc làm cụ thể hàng ngày, là hăng hái thi đua lao động, sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Nông dân xã Kim Chân tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua; tăng cường tuyên truyền, vận động, giúp đỡ hội viên trong phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tham gia xây dựng nông thôn mới./.

Hà Thư