Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1497

Đã truy cập : 42938782

HTX rau Nam Sơn Quang Tự – Không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau an toàn

11/09/2017 16:12 Số lượt xem: 852

Đã 2 năm kể từ ngày thành lập, HTX sản xuất rau sạch Nam Sơn Quang Tự (xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh) cũng từng ấy năm xây dựng mô hình trồng rau an toàn không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Nhờ canh tác theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rau của HTX rau sạch Nam Sơn dần có chỗ đứng ổn định tại thị trường Bắc Ninh.

Bước khai phá khó khăn người nông dân tâm huyết

Lợi thế ở vùng đất màu mỡ giúp người dân xã Nam triển nghề canh tác rau màu từ lâu đời. Nhận thấy sản xuất rau không lạm dụng thuốc BVTV là hướng phát triển bền vững, năm 2016 anh Hoàng Minh Dũng - một nông dân ở thôn Tự Thôn, xã Nam Sơn cùng 19 hộ khác thành lập hợp tác xã sản xuất rau sạch Nam Sơn Quang Tự.

HTX rau sạch Nam Sơn Quang Tự khi mới thành lập gặp không ít khó khăn về vốn, kĩ thuật, diện tích, nay cộng thêm việc hạn chế sử dụng thuốc BVTV lại càng khó khăn. HTX sản xuất rau sạch theo hướng VietGap phải làm đúng quy trình sản xuất với hơn 20 tiêu chí, đây là việc không dễ đối với nông dân xưa và nay vẫn làm theo kiểu tự do, tự phát. Nhưng khó khăn lớn hơn nữa đó là vấn đề đầu ra, những sản phẩm rau HTX Nam Sơn hạn chế sử dụng thuốc BVTV nên mẫu mã rau chưa được đẹp mắt trong khi đó rau chợ sử dụng các chế phẩm, thuốc tăng trưởng nên lúc nào cũng và giá rẻ hơn cũng là một cái khó trong tiêu

Trước bao khó khăn như vậy, anh Dũng đã ngồi bàn bạc và thống nhất với các thành viên của HTX rằng sản phẩm sạch chắc chắn sẽ có chỗ đứng trên thị trường chứ không thể “chết”, vấn đề là cần kiên nhẫn, quyết tâm. Vì thế, chủ trương của HTX khi đó vẫn là quyết tâm làm theo những tiêu chí ban đầu đã đặt ra.

“Làn gió mới” suy nghĩ người dân Nam Sơn

Trước khi HTX rau Nam Sơn được thành lập, việc lạm dụng thuốc BVTV đang xảy ra khá phổ biến trong sản xuất của người dân nơi đây. Thuốc BVTV được sử dụng một cách tùy tiện, không theo khuyến cáo, có trường hợp vì muốn rau xanh non, đẹp mắt, sẵn sàng bón đạm bừa bãi, không tuân thủ theo bất cứ quy trình nào. Tuy nhiên, HTX Nam Sơn xuất hiện đã mang đến “làn gió mới” thay đổi thói quen, nếp nghĩ thường ngày của không ít hộ nông dân, giờ đã là thành viên của HTX.                     

                                                                                                                                                                

Với quyết tâm sản xuất rau đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn, những việc đầu tiên HTX thực hiện là phối hợp với cơ quan chuyên môn tập huấn cho xã viên kỹ thuật sản xuất rau an toàn, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến từ đó sẽ hình thành được những “chuyên gia tại gia” thành thạo về cây trồng để có thể luân phiên đi kiểm tra rau màu. Hiện tại, các thành viên HTX đang theo học lớp Kỹ thuật trồng rau an toàn do Trung tâm DN&HTND tổ chức tại địa phương. Các thành viên được tập huấn đầy đủ về kỹ thuật, phương thức sản xuất RAT từ khâu giống, đất trồng, phân bón đến hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV sao cho hợp lý với đặc tính của từng loại rau. Việc sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc BVTV được hạn chế, thay vào đó là phân bón hữu cơ, thuốc sinh học.

Bên cạnh vấn đề hiệu quả về kinh tế, các thành viên trong HTX còn xác định được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm chất lượng sản phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. HTX đã trở thành mô hình tiêu biểu đối với nông dân Nam Sơn nói riêng và các vùng lân cận nói chung về tuân thủ theo quy định về sử dụng giống, phân bón, thuốc BVTV.

Chỗ đứng ổn định tại thị trường Bắc Ninh

Sử dụng đúng, hạn chế thuốc BVTV đã dần trở thành thói quen của xã viên HTX rau Nam Sơn. Ông Nguyễn Xuân Ba một thành viên của HTX cho hay “Trước kia chưa vào HTX tôi vẫn canh tác theo kiểu cũ là sử dụng các loại thuốc BVTV tràn lan, chỉ cần thấy sâu là xịt thuốc, thấy thu hoạch được là bán. Bây giờ thì khác, được tham gia lớp học nghề trồng RAT áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, tôi đã tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất, hạn chế dùng thuốc BVTV, sử dụng nguồn nước sạch… góp phần đưa ra thị trường những sản phẩm rau an toàn”.

“Tiếng lành đồn xa” HTX rau Nam Sơn Quang Tự dần xây dựng được thương hiệu rau sạch được người dân Bắc Ninh biết đến. Đến nay, HTX rau Nam Sơn Quang Tự đã đáp ứng điều kiện sản xuất rau an toàn, xây dựng vùng rau theo tiêu chuẩn VietGap. Hàng năm, HTX thu hoạch trên 10 tấn rau - củ, bình quân mỗi lứa rau sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận trên 3 triệu đồng/mỗi hộ. Các sản phẩm rau của HTX đã có mặt trên các cửa hàng rau sạch tại Bắc Ninh. Hiện HTX đang đầu tư cho việc mở rộng diện tích đất và sản xuất các loại rau chất lượng cao theo xu hướng tiêu dùng mới đang hình thành và sẽ phổ biến trong thời gian tới.

Thu Uyên