Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6365

Đã truy cập : 44083173

Khởi động Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường”

12/11/2020 11:03 Số lượt xem: 48

Ngày 9-10/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường” (Dự án SRI). Dự Hội thảo có đồng chí Lương Quốc Đoàn - Phó Chủ tịch Thường trực BCH TW Hội Nông dân Việt Nam; các đồng chí cố vấn cao cấp của Dự án và Ban quản lý Dự án SRI của 24 Hội Nông dân các tỉnh, thành phố đại diện cho khu vực phía Bắc, khu vực miền Trung và khu vực miền Nam. Đồng chí Nguyễn Đăng Khang - Phó Chủ tịch Thường trực HND tỉnh đại diện Ban quản lý Dự án SRI Bắc Ninh tham gia Hội thảo.

Hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI) bắt đầu triển khai ở Việt Nam từ năm 2003, được Bộ NN&PTNT xác định là quy trình “canh tác lúa thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu”; được công nhận là tiến bộ kỹ thuật năm 2007 và nhận giải thưởng Bông lúa vàng năm 2012. Tại Hội thảo, các chuyên gia đã khẳng định tính hiệu quả của SRI; các đại biểu tập trung chia sẻ kinh nghiệm về tuyên truyền áp dụng canh tác lúa SRI cũng như những khó khăn khi triển khai SRI trên diện rộng. Về hiệu quả, SRI khẳng định sẽ tăng năng suất (9-15%); tăng lợi nhuận (15-35%); giảm lượng giống (70-90% với lúa cấy và 39-65% với lúa gieo sạ); giảm lượng đạm (20-28%); giảm chi phí bảo vệ thực vật (39-62%); giảm chi phí thủy lợi (30-35%) và giảm phát thải khí nhà kính do không để nước ngập mặt ruộng thường xuyên. Hội thảo cũng chỉ ra những khó khăn khi triển khai SRI trên diện rộng như: việc gieo cấy không tập trung và các giống lúa có thời gian sinh trưởng khác nhau, hệ thống thủy lợi nội đồng không đảm bảo, cánh đồng thiếu bằng phẳng… là những nguyên nhân cơ bản gây khó khăn cho việc điều tiết nước theo yêu cầu khô ướt xen kẽ, người dân sợ ốc bươu vàng khi cấy mạ non, thói quen sử dụng thuốc trừ cỏ… Bên cạnh đó là tập quán canh tác, nhận thức của cộng đồng về yêu cầu kỹ thuật và hiệu quả của SRI, thiếu sự hợp tác với cán bộ thủy nông, nhận thức của cán bộ thủy lợi về yêu cầu kỹ thuật tưới nước theo SRI đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai, tổ chức thực hiện.

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề nghị HND 24 tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý dự án SRI Trung ương đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Dự án theo đúng tiến độ thời gian và các tiêu chí mà Dự án đã đưa ra; xây dựng Kế hoạch tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia áp dụng canh tác lúa cải tiến; linh hoạt trong điều chỉnh nội dung, hình thức sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương; lựa chọn kỹ đối tượng tham gia để xây dựng thành công mô hình. Từ đó thành lập các Chi, Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, các Hợp tác xã chuyên sản xuất lúa thân thiện với môi trường góp phần xây dựng tổ chức Hội Nông dân ngày càng vững mạnh./.

Tuấn Khôi