Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1266

Đã truy cập : 42946088

Làm giàu từ đồng đất quê hương

11/10/2017 14:41 Số lượt xem: 754
Quyết tâm làm giàu trên đất quê hương, chị Nguyễn Thị Bảy cùng chồng là anh Lưu Văn Sáo ở thôn Trừng Xá (Lương Tài) mạnh dạn đầu tư vốn để phát triển kinh tế theo hướng trang trại tổng hợp. Đến nay, mỗi năm gia đình chị thu hàng trăm triệu đồng, đời sống gia đình ngày một nâng cao.
 
Chị Nguyễn Thị Bảy chăm sóc đàn lợn thịt.

 

Trang trại gần 4000m2 với hệ thống VAC (vườn - ao - chuồng) được quy hoạch khá gọn gàng, khoa học. Bên trên vườn là một số cây ăn quả ngắn ngày, cùng hệ thống chuồng trại chăn nuôi ngan, gà và lợn thịt, bên dưới ao thả các loại cá thương phẩm. Chị Bảy khiêm tốn: Đó là thành quả gần chục năm của hai vợ chồng chung sức chung lòng nên thấy vui và ý nghĩa lắm”.

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê nghèo khó, sau khi lập gia đình và ra ở riêng hai vợ chồng chị Bảy không có gì ngoài ngôi nhà tạm và mấy sào ruộng khoán. Cuộc sống vốn chẳng khi nào dư dả, cho đến khi những đứa con chào đời, niềm vui song hành cùng nỗi lo cơm áo gạo tiền. Hai vợ chồng ngoài làm nông nghiệp lại đi phụ hồ, xe ôm, làm thuê đủ nghề để sinh nhai.

Chị Bảy tâm sự: “Mình lớn lên từ củ khoai cây lúa, nhiều người có thể làm giàu từ quê hương, tại sao  mình không thử sức”. Nghĩ là làm, năm 2010 có chút vốn dành dụm được cộng với 30 triệu đồng vay từ Ngân hàng CSXH qua kênh Hội phụ nữ, gia đình chị đấu thầu hơn 3000m2 đất nông của thôn cộng với đất của nhà rồi đầu tư, cải tạo, xây hệ thống chuồng trại và mua con giống. Việc làm ăn không phải lúc nào cũng thuận lợi nhiều lúc gặp khó khăn do dịch bệnh, giá cả thị trường không ổn định… nhưng vợ chồng chị không nản chí mà cố gắng tham khảo các tài liệu khoa học kỹ thuật trên sách báo và các mô hình chăn nuôi khác; tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi do Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tổ chức... vừa làm, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm vượt qua khó khăn.

Không phụ những cố gắng đó, việc chăn nuôi của gia đình chị ngày càng thuận lợi với đầu ra cho sản phẩm luôn đảm bảo. Mỗi năm, trang trại của anh chị cho doanh thu hàng trăm triệu đồng với trên 4 tấn cá các loại, hơn 1.000 con ngan, gà và hàng trăm con lợn thịt cùng nhiều loại cây ăn quả ngắn ngày như chuối, khế, táo… Nhờ đó chỉ sau vài năm, gia đình chị Bảy không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành hộ khá giả trong thôn, trả hết số nợ Ngân hàng, hơn thế còn có thêm điều kiện sửa sang nhà cửa, mua sắm các vật dụng hiện đại trong gia đình...

Dù mải làm kinh tế, song chị Bảy không quên việc chăm sóc, dạy bảo các con. Hiện cháu lớn chuẩn bị đi lao động ở Nhật Bản, các cháu còn lại đều ngoan ngoãn và ham học hỏi. Bên cạnh đó, chị Bảy luôn tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào thi đua của Hội Phụ nữ thôn, xã; chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong các buổi sinh hoạt chi Hội, chị Bảy đã mạnh dạn chia sẻ mọi kinh nghiệm làm ăn, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, nuôi gà, lợn… cho chị em trong chi Hội cùng học tập.

Hiệu quả từ mô hình phát triển kinh tế trang trại, chăn nuôi không những giúp chị Bảy ổn định kinh tế gia đình mà còn góp phần thúc đẩy phong trào chung của Hội Phụ nữ địa phương ngày một vững mạnh.

 
Nguyễn Hoa
Nguồn: Báo BN