Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3254

Đã truy cập : 43590026

Lão nông hiến đất mở đường xây dựng Nông thôn mới

06/09/2019 10:04 Số lượt xem: 55
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), trong thời gian qua, hàng trăm hộ dân trên địa bàn tỉnh đã hiến hàng chục nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông, xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn. Trong đó, gia đình ông Nguyễn Văn Bùi ở thôn Việt Vân, xã Việt Thống (Quế Võ) là một điển hình.
 
 

Ông Nguyễn Văn Bùi (ngoài cùng bên phải) trên con đường do ông hiến đất để mở rộng.

Cũng như nhiều hộ dân khác ở địa phương, gia đình ông Nguyễn Văn Bùi thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, diện tích đất nông nghiệp đối với người nông dân chân lấm tay bùn, chính là “tấc đất tấc vàng”. Nhưng khi địa phương có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác, được tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi họp thôn, thấy được ý nghĩa của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với nhận thức để thực hiện thành công chương trình cần có sự chung tay góp sức của cộng đồng, ông Bùi bàn với gia đình hiến tổng số hơn 20 m2 đất thổ cư và gần 300 m2 đất nông nghiệp để làm tuyến đường thôn nối với trục đường liên xã. Ông Bùi tâm niệm: “Trong phong trào xây dựng NTM, nhận thấy nếu gia đình không hy sinh một phần lợi ích của mình thì tuyến đường của thôn sẽ không đẹp và tăng thêm chi phí đóng góp cho bà con. Làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ cho việc đi lại của người dân trong thôn, xã được thuận tiện hơn, con cháu đi học dễ dàng, thúc đẩy giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, cải thiện đời sống người dân, giúp người dân giảm nghèo. Hơn nữa, đất đai cũng là tài sản của quốc gia, do Nhà nước giao cho nhân dân quản lý và sử dụng. Vì vậy, khi địa phương vận động hiến đất làm các công trình công cộng thì bản thân ông là một công dân, phải có trách nhiệm hiến đất cho Nhà nước”.

Nhìn con đường dài hơn 100m, rộng 3,2m, mới được bê tông hóa phẳng lỳ, ít ai biết rằng vài năm trước, đây chỉ là con đường nhỏ hẹp, lầy lội, chưa được kết nối với tuyến đường liên xã, người dân đi lại khó khăn, nhất là đoạn đi qua phần đất của gia đình ông Bùi. Ngoài hiến đất mở đường, gia đình ông Bùi còn tích cực tham gia đóng góp kinh phí, ngày công lao động và vận động các hộ dân trong xóm, trong thôn đóng góp hơn 70 triệu đồng để làm tuyến đường.
Theo ông Nguyễn Văn Học, Chủ tịch UBND xã Việt Thống, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay toàn xã Việt Thống có hàng trăm hộ tự nguyện hiến gần 86.000m2 đất để xây dựng, mở rộng hệ thống đường trục xã, đường thôn, đường xóm. Nhưng tinh thần tự nguyện hiến đất mở đường của ông Ng uyễn Văn Bùi là điển hình tiêu biểu bởi diện tích đất hiến tặng nhiều cộng với kinh phí đóng góp xây dựng lớn. Tấm gương hiến đất mở đường của ông Nguyễn Văn Bùi đã được chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, nhân rộng và rất nhiều hộ dân noi theo.

 
Nguồn: Báo BN