Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3582

Đã truy cập : 43376159

Mô hình Hợp tác xã, Tổ hợp tác: Bước đột phá trong triển khai thực hiện Đề án 24

19/04/2019 15:55 Số lượt xem: 103

Đó là đánh giá của đồng chí Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Đoàn khảo sát của Trung ương Hội  trong buổi làm việc với HND tỉnh Bắc Ninh về kết quả 3 năm thực hiện Đề án số 24 của Ban Thường vụ TWHND Việt Nam về “xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp” và thực hiện Nghị quyết số 06 của Ban Chấp hành TW HND Việt Nam (khóa V) “về tiếp tục xây dựng tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh”.

Ngay sau khi Đề án số 24-ĐA/HNDTW ngày 23/6/2016 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về “Xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp” được ban hành, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đến 100% cơ sở Hội. Theo đó, HND các cấp trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia các chi hội, tổ hội nghề nghiệp theo tiêu chí “5 cùng”. Đó là cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất - kinh doanh, dịch vụ; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng trách nhiệm và cùng hưởng lợi.

Bám sát mục đích của Đề án 24 là “về lâu dài, việc xây dựng các chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp sẽ tạo tiền đề cho việc thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã…”. HND tỉnh Bắc Ninh đã vận dụng linh hoạt những nội dung, mục đích của Đề án 24 gắn với tình hình thực tế ở địa phương. Trong đó, tập trung chỉ đạo xây dựng các loại hình hoạt động phù hợp, khẳng định được những thành công bước đầu. Toàn tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động của 430 Câu lạc bộ nông dân với 18.505 hội viên tham gia; thành lập 689 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với 23.718 thành viên; 254 mô hình kinh tế tập thể (37 mô hình HTX, 217 mô hình Tổ hợp tác).

Đối với việc thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/HNDTW ngày 19/7/2010 của Ban Chấp hành TWHND Việt Nam (khóa V) “về tiếp tục xây dựng tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh”, HND các cấp tỉnh Bắc Ninh đã chủ động sáng tao, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân đã đề ra. Tiến hành tổng rà soát số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ Hội và hội viên trên địa bàn toàn tỉnh; cấp đổi thẻ hội viên mới cho 100% hội viên. 100% chi Hội và cơ sở Hội được HND tỉnh cấp miễn phí Báo Nông thôn ngày nay và Bản tin HND tỉnh. Đưa Trang thông tin điện tử HND tỉnh vào hoạt động. Ban hành Quy định về việc Ủy viên BCH HND các cấp Hội định kỳ tham dự sinh hoạt tại chi Hội. 100% chi Hội duy trì được nguồn quỹ hoạt động. Chủ động khai thác và thực hiện tốt công tác quản lý nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân với tổng nguồn vốn hiện đạt trên 54 tỷ đồng. Các phong trào thi đua tiếp tục được phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, thu hút được đông đảo hội viên, nông dân tham gia, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 và Đề án 24 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã được Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh triển khai thực hiện hết sức nghiêm túc, thông qua đó đã đạt được những kết quả tích cực đối với công tác Hội và phong trào nông dân trên địa bàn tỉnh và được Trung ương Hội, cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận; vai trò, vị thế của tổ chức Hội ngày được khẳng định trong hệ thống chính trị. Đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của TW Hội đối với công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông Việt Nam ghi nhận và biểu dương những kết quả Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đã đạt được trong thực hiện Đề án 24 và Nghị quyết số 06 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Đánh giá cao sự tích cực, chủ động, sáng tạo của HND tỉnh Bắc Ninh trong đổi mới phương thức hoạt động; sự chủ động trong công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc tạo điều kiện hoạt động cho HND các cấp, cũng như các chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đồng chí khẳng định việc HND tỉnh Bắc Ninh định hướng, vận động hội viên, nông dân xây dựng mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác là bước đột phá, “đi tắt, đón đầu” mục đích, yêu cầu của Đề án 24 hướng đến trong việc xây dựng chi hội, tổ hội nghề nghiệp nhằm tạo tiền đề cho việc thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế; tăng cường mối liên kết giữa hội viên với nhau, giữa hội viên nông dân với các doanh nghiệp...

Đồng chí Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông Việt Nam phát biểu tại Hội nghị làm việc ở xã Đông Thọ, huyện Yên Phong

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn khảo sát cũng đã đến làm việc, đánh giá kết quả thực hiện Đề án 24 và Nghị quyết số 06 tại Hội Nông dân phường Khắc Niệm (TP. Bắc Ninh) và xã Đông Thọ (huyện Yên Phong). Tại hai địa phương, Đoàn khảo sát cùng đại diện cấp ủy Đảng, cán bộ Hội cơ sở trao đổi, thảo luận về những thuận lợi và khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng tổ chức Hội Nông dân vững mạnh, nâng cao chất lượng hội viên và triển khai thực hiện Đề án 24 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời bàn giải pháp, phương hướng triển khai trong những năm tiếp theo.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch Trung ương Hội đã đến thăm Cửa hàng giới thiệu và bán thực phẩm an toàn tại Trụ sở Cơ quan Hội Nông dân tỉnh.

Các đại biểu tham quan Cửa hàng thực phẩm an toàn

Nguyễn Thu