Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4303

Đã truy cập : 43700855

Nghề trồng đào ở Đình Bảng cho hiệu quả kinh tế cao

23/05/2019 16:31 Số lượt xem: 121

Những năm gần đây, người dân phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn) đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng đào chuyên canh cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nghề trồng đào ở phường Đình Bảng đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân.

Những ngày cuối tháng 5, trong cái nắng oi ả của đầu hè, trên cánh đồng vườn Xóm, khu phố Trung Hòa, bà con nông dân đang tập trung tỉa nhánh, bón lân, vun đất chăm sóc từng gốc đào, tạo điều kiện cho đào sinh trưởng, phát triển tốt. Là một trong những hộ đầu tiên có công đưa đào Nhật Tân (thành phố Hà Nội) về đồng đất Đình Bảng, bác Nguyễn Thế Lượng cho biết: “Đầu những năm 2000, tôi cùng một số hộ ra Nhật Tân mua đào về trồng thử, sau một thời gian thấy đào phù hợp với đồng đất của địa phương nên tiếp tục nhân rộng ra các vụ sau. Hiện nay, với hơn 3 sào trồng đào, bình quân mỗi năm cũng cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng. Trồng đào không vất vả, quan trọng là phải biết chăm sóc, chăm bón, nhất là tuốt lá, tỉa cành để đào nở đúng thời vụ…”.
 
Thấy được hiệu quả kinh tế của việc trồng đào, ngày càng nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển sang trồng đào. Vì vậy, diện tích trồng đào của Đình Bảng phát triển nhanh qua các năm. Đến nay, diện tích đào mở rộng lên 73,8 ha (tăng 24,6 ha so năm 2017) với hơn 400 hộ tham gia trồng đào.
 
Để giúp các hộ trồng đào nâng cao hiệu quả sản xuất, năm 2012, phường Đình Bảng đã quy hoạch thành vùng chuyên canh đào với tổng diện tích gần 100ha. Trong đó, hỗ trợ nông dân kinh phí mua giống đào cho vụ đầu tiên; đầu tư cứng hóa hệ thống kênh tưới tiêu, đổ bê tông từ đường trục chính ra các cánh đồng trồng đào và làm đường điện phục vụ sản xuất, trông nom đào vào thời điểm thu hoạch…
 
Bên cạnh đó, phường Đình Bảng phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc đào cho nông dân. Năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019, Hội Nông dân phường đã tổ chức 11 lớp chuyển giao kỹ thuật chăm sóc đào và cây màu cho gần 500 lượt hội viên nông dân; đồng thời, tín chấp ngân hàng chính sách xã hội và giải ngân từ nguồn quỹ Hội cho 76 hộ trồng đào vay hơn 3 tỷ đồng để mở rộng sản xuất…
 

Bác Lượng đang chăm sóc cho diện tích đào của gia đình.
 
Hiện nay, nhiều hộ đã tự nhân giống, lai ghép thành công các loại đào thế, đào cảnh, đào cành và tạo dáng cho đào theo yêu cầu của khách hàng thay vì nhập giống đào Nhật Tân nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây đào.

Với hơn 73ha đào, mỗi năm người trồng đào ở Đình Bảng cũng cho thu hàng chục tỷ đồng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương và tạo động lực để người dân mở rộng diện tích đào cũng như các cây trồng mới khác cho giá trị kinh tế cao. Đào Đình Bảng ngày càng được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết và đến tận ruộng để đặt mua những cành đào, cây đào ưng ý vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Cùng với phát triển diện tích trồng đào tập trung, phường Đình Bảng đã khuyến khích, hỗ trợ nông dân mở rộng diện tích cây trồng theo hướng chuyên canh. Đến nay, có 149 hộ tham gia trồng rau chuyên canh với diện tích 10,5ha, trong đó, hầu hết diện tích trồng trong nhà lưới, nhà màng, áp dụng phương pháp hữu cơ, hệ thống tưới tiêu tự động… đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch của nhân dân địa phương và cung cấp cho một số siêu thị tại Hà Nội. Ngoài ra, có hàng chục mô hình trồng hoa cao cấp trong nhà lưới, trồng ớt Thái Lan xuất khẩu trên diện tích hơn 20ha, mô hình sản xuất giống lúa nếp hàng hóa với tổng diện tích trên 100ha để cung cấp giống cho các xã, phường lân cận…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Chín, Chủ tịch UBND phường cho biết: Trong vòng 5 - 10 năm trở lại đây, mỗi năm địa phương chuyển hàng chục ha đất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp - dịch vụ - đô thị. Hiện, diện tích đất nông nghiệp toàn phường còn khoảng 400ha, trong đó diện tích cấy lúa 121ha, đào 73,8ha, còn lại là diện tích rau, hoa và nuôi trồng thủy sản. Phường đang tiếp tục rà soát, quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh, đặc biệt, đối với diện tích đào sẽ mở rộng và định hướng cho nông dân sản xuất các giống đào có chất lượng, giá trị kinh tế cao, đồng thời tiếp tục hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi…giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất.
H.T