Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3920

Đã truy cập : 43584999

Người đam mê chế tạo máy bơm cho nông dân

21/02/2018 14:03 Số lượt xem: 1268

Cuộc thi “Nhà nông sáng tạo” tỉnh Bắc Ninh lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút được sự tham gia của đông đảo hội viên, nông dân trên địa bàn toàn tỉnh; xuất hiện nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có tính ứng dụng cao trong sản xuất, kinh doanh. Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho hội viên Nguyễn Kim Hùng (thôn Cầu Đào, xã Nhân Thắng, Gia Bình) với sáng kiến máy bơm “siêu chịu mặn” ứng dụng cho vùng nuôi trồng thủy, hải sản vùng nước mặn.

Đến thăm cơ sở sản xuất Thiên Long - Hùng Phương do ông Nguyễn Kim Hùng sáng lập và gây dựng, chúng tôi mới thấy rõ sự nhiệt thành của người “kỹ sư” nông dân này. Gọi ông là “kỹ sư” nông dân không chỉ bởi những sản phẩm cơ khí ông nghiên cứu, chế tạo ra chủ yếu là phục vụ sản xuất nông nghiệp mà còn bởi ông vốn là nông dân chính gốc, không hề qua lớp đào tạo nào về kỹ thuật. Chính vì lẽ đó người dân trong vùng lại càng nể phục ông hơn. Ông Hùng chia sẻ: “Sau khi rời quân ngũ trở về quê hương, với niềm đam mê cơ khí từ thuở bé, tôi đã tự mày mò làm nghề sửa chữa xe đạp rồi đến gò hàn, gia công đồ gia dụng. Thấu hiểu những nỗi cơ cực vất vả trong sản xuất nông nghiệp, tôi luôn đau đáu một suy nghĩ là làm sao chế tạo ra được những loại thiết bị để giảm bớt sức lao động trong nông nghiệp”. Cái khó ló cái khôn, năm 1990, sản phẩm đầu tiên được ra đời là máy tuốt lúa đạp chân. Sau đó là máy tuốt lúa gắn động cơ, máy làm bún, máy xay giò…

Đến nay, sau gần 30 năm gắn bó với nghề cơ khí phục vụ nông nghiệp, ông lại tìm tòi, nghiên cứu chế tạo ra các loại máy bơm nước Thiên Long HP model TL100 (1,7Kwx110); Model TL100 (1,7KWx110); Model TL80 (1,5KWx110); Model TL60A (1,1KWx76); Model TL50 (0,75KWx76); Model TL140 (3,0KWx140); Máy sục tạo khí oxy hòa tan… Với  tính năng ưu việt và giá thành phải chăng, máy bơm nước do ông Hùng chế tạo ra được nông dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng và tin dùng. Hiện nay, cơ sở đã cung cấp sản phẩm và linh kiện cho hơn 100 đại lý lớn nhỏ tại nhiều tỉnh, thành như ở Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc... Với quy mô xưởng sản xuất khoảng 1.500m2, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng mỗi năm, cơ sở của ông tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động với mức lương bình quân 5-8 triệu đồng/người/tháng.

Xưởng sản xuất của Giải Nhất cuộc thi “Nhà nông sáng tạo” – Nguyễn Kim Hùng (V.A)

Nói về sản phẩm máy bơm “siêu chịu mặn” ứng dụng cho vùng nuôi trồng thủy, hải sản vùng nước mặn - sáng chế vừa giúp ông đạt giải Nhất Cuộc thi “Nhà nông sáng tạo” tỉnh Bắc Ninh năm 2017, ông Hùng cho biết: “Với mong muốn đưa sản phẩm máy bơm nước của cơ sở vươn xa hơn nữa trong thị trường, xuất phát từ thực tế cho thấy sản phẩm cần đáp ứng được yêu cầu chịu mặn cao để tăng độ bền, chống được sự oxy hóa ăn mòn của môi trường, đặc biệt là những vùng nước mặn.” Sau nhiều tháng trăn trở tìm các linh kiện và nguyên kiệu thay thế là nhựa ABS, kết hợp cùng phương pháp ANOT hóa bề mặt vỏ động cơ và trục bơm inox được nối với trục động cơ bằng phương pháp hàn ma sát. Tháng 5/2017, ông Hùng đã chế tạo thành công máy bơm “siêu chịu mặn”. Sau hơn nửa năm ra mắt, cơ sở của ông đã xuất bán được hơn 400 chiếc cho nông dân tỉnh Thái Bình và nhận được nhiều phản hồi tích cực của người sử dụng.

Với niềm say mê tìm tòi, sáng tạo và gắn bó với người nông dân, ông Hùng chia sẻ: “còn sức khỏe là tôi còn sáng chế, còn cải tiến ra những sản phẩm tiện ích hơn, giá thành phù hợp hơn để giúp nông dân bớt vất vả”. Đó cũng là niềm vui, là cách mà ông truyền ngọn lửa đam mê và sự nghiệp cho cậu con trai Nguyễn Kim Tuyên. Hy vọng rằng, trong tương lai không xa, những chiếc máy bơm của cơ sở sản xuất sẽ vươn rộng không chỉ ở thị trường trong nước mà còn sang cả thị trường các nước trong khu vực ASEAN./. 

Quang Hải