Người cán bộ Hội ưu tú

19/04/2019 08:01 Số lượt xem: 44

Hơn 20 năm gắn bó với tổ chức Hội Nông dân và phong trào nông dân, đồng chí Nguyễn Xuân Thành (sinh năm 1961) - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phù Khê (thị xã Từ Sơn) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, nhiệt tình, được đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tin tưởng, quý mến.

Trên cương vị công tác của mình, đồng chí luôn trăn trở phải làm sao để xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy cho hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo vươn lên làm giàu. Xuất phát từ suy nghĩ đó, bản thân đồng chí luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua của Hội, mặt khác không ngừng nỗ lực vượt khó, tìm hiểu các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiệu quả nhằm giúp nông dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống.

Với 2.300 hội viên sinh hoạt tại 04 chi Hội, xác định việc xây dựng củng cố tổ chức Hội vững mạnh về tư tưởng, chính trị là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đồng chí luôn chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên; tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền về lịch sử và truyền thống vẻ vang của Hội Nông dân Việt Nam, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,... giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức, hiểu biết; đồng thời tạo điều kiện để hội viên đoàn kết, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong lao động, sản xuất.

Đ.c Nguyễn Xuân Thành luôn tận tâm với nhiệm công tác Hội

Cùng với nhiệm vụ tuyên truyền vận động, hàng năm, đồng chí cùng Ban Chấp hành HND xã tích cực phối hợp với cơ quan chuyên môn như: Trạm Khuyến nông; Trạm Bảo vệ thực vật; Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh…mở các lớp tập huấn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, dạy nghề, cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân…Đồng thời, tín chấp cho nông dân được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư, mở rộng sản xuất, chăn nuôi, phát triển các ngành nghề, đặc biệt là các ngành nghề truyền thống.  Hiện, HND đã đứng ra tín chấp cho 450 hộ hội viên nông dân được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội trên 8 tỷ đồng. Quỹ Hỗ trợ nông dân cho 3 hộ vay là 112 triệu đồng.

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật mới và sử dụng các nguồn vốn vay có hiệu quả, đến nay nhiều hội viên nông dân xã đã có cuộc sống ổn định, kinh tế vững vàng, tiêu biểu như: Mô hình trồng cây cam canh của hộ gia đình chị Nguyễn Thị Bẩy và mô hình VAC tổng hợp của gia đình hộ bà Nguyễn Thị Thức (thôn Nghĩa Lập); mô hình sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ của hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Dụ (thôn Thượng)….

Cùng với việc hỗ trợ phát triển kinh tế, đồng chí còn thường xuyên quan tâm đến đời sống của hội viên, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, qua đó, kịp thời chia sẻ, động viên, hỗ trợ giải quyết những khó khăn để hội viên yên tâm lao động sản xuất, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của các cấp Hội Nông dân, từ đó tích cực tham gia các phong trào do Hội phát động như: Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Phong trào “Nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh”. Năm 2018, toàn xã có 1.140 hộ đăng ký danh hiệu SXKDG các cấp, qua bình xét có trên 900 hộ đạt SXKDG các cấp; trên 1.000 hộ gia đình hội viên nông dân đạt danh hiệu gia đình văn hoá.

Bên cạnh những thành tựu trong công tác Hội, đồng chí Nguyễn Xuân Thành còn rất thành công trong phát triển kinh tế gia đình. Với mô hình nuôi lợn thịt và lợn giống, mỗi năm gia đình xuất ra thị trường khoảng 100 con lợn thịt và 500 con lợn giống, cho thu nhập trên 500 triệu đồng.

Ghi nhận những đóng góp với công tác Hội và phong trào nông dân, những năm qua, đồng chí vinh dự nhận nhiều bằng khen của Trung ương HND Việt Nam, UBND tỉnh, UBND thị xã, HND thị xã, UBND xã cùng sự kính trọng, quý mến của nhân dân địa phương. Đó là nguồn động lực to lớn cho đồng chí tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn địa phương./.

Thu Huyền