Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3643

Đã truy cập : 43696367

Người nông dân hiến đất góp phần xây dựng nông thôn mới

30/05/2019 08:16 Số lượt xem: 93

“Là người nông dân chân lấm tay bùn, tôi hiểu rõ giá trị của “tấc đất tấc vàng”. Thế nhưng, để tạo điều kiện cho bà con trong xóm đi lại thuận tiện, tôi sẵn sàng hiến đất để mở rộng, nâng cấp đường làng ngõ xóm…", bà Lập chia sẻ.

Bà Lập bên con đường được gia đình bà hiến đất để xây dựng.

Sinh ra và lớn lên tại thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, cũng như bao người nông dân khác, bà Ngô Thị Lập (sinh năm 1951) thường xuyên gắn bó với ruộng đồng, thu nhập chủ yếu bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi. Đầu năm 2017, chính quyền địa phương triển khai xây dựng con đường chạy qua địa phận nhà bà, có 1 phần ngã ba diện tích rất hẹp, cua gấp khúc, gây khuất tầm mắt, khiến người dân đi lại gặp nhiều cản trở, tiềm ẩn tai nạn giao thông. Trước thực tế trên, chính quyền địa phương đã vận động người dân tham gia hiến đất, góp công làm đường giao thông nông thôn. Hưởng ứng chủ trương của địa phương, bà Lập đã bàn bạc cùng con cháu, quyết định lùi tường rào, hiến 4,5m2 đất thổ cư của gia đình để mở rộng phần diện tích ngã ba đường, tạo thuận tiện cho người dân đi lại, tránh ùn tắc khi học sinh tan trường...

“Bản thân tôi rất vui vì phần diện tích đất hiến của gia đình mà giúp cho diện tích đường được rộng hơn, đẹp hơn và tạo thuận lợi cho người dân đi lại, con cháu đi học dễ dàng. Hơn nữa dù hiểu rõ giá trị của “tấc đất tấc vàng”, song để tạo điều kiện cho bà con trong xóm đi lại thuận tiện, tôi sẵn sàng hiến đất để mở rộng, nâng cấp đường làng ngõ xóm khang trang, sạch đẹp”, bà Lập chia sẻ.

Bà Lập cũng cho biết thêm: “Đây dù là việc làm rất nhỏ, không có gì cao sang, to tát, xong gia đình tôi cũng nghĩ đây là dịp để thể hiện tinh thần trách nhiệm với Đảng và Nhà nước, với bà con, lối xóm trong xây dựng nông thôn mới (NTM) và đó cũng là việc học và làm theo tấm gương của Bác Hồ. Tôi mong muốn trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, đáp ứng nguyện vọng cải thiện đời sống cho nhân dân tốt đẹp hơn, như Bác Hồ mong muốn. Tôi cũng hi vọng sẽ có nhiều gia đình có những việc làm thiết thực, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.


Từ tấm gương của bà Lập, nhiều người dân đã hiểu hơn ý nghĩa và vai trò của cá nhân, cộng đồng trong chung tay, góp sức xây dựng thôn xóm văn minh, văn hóa. Đồng chí Nguyễn Quang Toại, Bí thư Chi bộ thôn Tam Tảo cho biết: “Thực hiện chương trình xây dựng NTM, thời gian qua, người dân Tam Tảo đã đoàn kết, chung sức xây dựng đường giao thông và các thiết chế văn hóa nhằm nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho nhân dân. Tinh thần tự nguyện hiến đất của gia đình bà Lập đã được chính quyền, đoàn thể tuyên truyền, nhân rộng được nhiều hộ dân học tập và làm theo. Bà Lập là tấm gương tiêu biểu của thôn trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Với sự đóng góp thiết thực đó, nhiều năm liền, gia đình bà Lập đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; năm 2017, được Chủ tịch UBND xã Phú Lâm tặng Giấy khen có thành tích hiến đất xây dựng NTM. Đặc biệt, bà Ngô Thị Lập vinh dự là một trong 03 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ tháng 05/2019 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Việc làm ý nghĩa của bà Lập ở thôn Tam Tảo tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, huy động sự chung tay của cả cộng đồng, góp phần đưa xã Phú Lâm đạt chuẩn NTM vào năm 2017. Diện mạo nông thôn ở Tam Tảo đang khởi sắc từng ngày, những tấm gương như gia đình bà Ngô Thị Lập cần được lan tỏa nhiều hơn nữa để mọi người cùng học tập, chung tay với các cấp chính quyền xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.
 
Nguồn: bacninh.gov.vn