Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4587

Đã truy cập : 43590152

Nhà sáng chế nông dân của làng gốm Phù Lãng

05/08/2019 14:12 Số lượt xem: 109

Thời gian qua, phong trào nông dân sáng tạo trên địa bàn tỉnh đã không ngừng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Cùng với đó, danh sách các nhà sáng chế nông dân cũng được nối dài. Dù ở lứa tuổi nào, dù không có điều kiện để theo học các trường lớp chính quy, nhưng bằng niềm đam mê, sự ham học và ý chí nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, họ đã vươn lên và tỏa sáng với những sáng chế giúp ích cho cộng đồng. Ông Phạm Thế Tuệ, 72 tuổi ở xã Phù Lãng (huyện Quế Võ), người sáng chế ra giải pháp lò nung gốm bằng khí gas thay thế nguyên liệu củi truyền thống là một điển hình như thế.

Năm 2015, từ nỗi trăn trở trước thực trạng các cơ sở sản xuất gốm sử dụng lò đốt bằng củi cho chất lượng sản phẩm chưa cao, tiêu tốn nhiều nhiên liệu, thải ra nhiều khói, bụi gây ô nhiễm môi trường làng nghề. Với hơn 50 năm gắn bó với nghề gốm, ông Phạm Thế Tuệ đã nghiên cứu và sáng chế ra lò nung gốm bằng khí gas. Công nghệ này giúp tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường, các sản phẩm ra lò thành công đạt 85 - 90%, tăng 20% so với lò đốt củi truyền thống.

Lò gas có cấu tạo đặc biệt với phần vỏ lò được thiết kế bằng các vật liệu khác nhau: Ngoài cùng là một lớp vỏ bằng i-nốc, bên trong là một lớp gạch chịu lực và bên trong nữa là một lớp bông chịu nhiệt. Bên ngoài có một đường gòong  để chuyển sản phẩm vào lò, phần bên trên đường gòong có đặt các khay chứa theo kích cỡ sản phẩm được chế tạo bằng những tấm thép chịu nhiệt.

“Điểm ưu việt của công nghệ này là có đồng hồ hiển thị lưu lượng gas, lượng nhiệt, van điều áp đến bình chứa gas để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với sản phẩm nung, đồng thời tạo ra xung nhiệt trong quá trình truyền nhiệt, rút ngắn được thời gian nung từ hai ngày rưỡi còn một ngày, tiết kiệm nhân công trong quá trình vận hành từ ba người còn một người”, ông Tuệ cho biết.

Với chiếc lò gas như trên, chi phí đầu tư với giá từ 300-350 triệu đồng, tăng gấp nhiều lần so với lò nung bằng củi truyền thống, song chất lượng sản phẩm gốm cũng được đảm bảo đạt chuẩn nhờ chất men bóng mịn, không vướng bụi như khi nung bằng lò củi. Do đó, sản phẩm gốm của gia đình ông Tuệ sản xuất đến đâu là được các nhà buôn trong và ngoài tỉnh tìm mua đến đó.

"Tuy đầu tư ban đầu cao, song xét về lâu dài, sử dụng lò gas lại tiết kiệm hơn lò củi rất nhiều, bởi các chi phí chuẩn bị lò, chi phí lao động đều thấp hơn nhiều mà lượng thành phẩm đạt tiêu chuẩn lại cao. Sản phẩm đẹp khiến các nhà buôn tự tìm đến mà không cần mời chào quảng cáo. Hiện nay, sản phẩm gốm của chúng tôi đã có mặt trên khắp 63 tỉnh thành toàn quốc", ông Phạm Thế Tuệ lý giải.

Với sáng chế lò nung gốm bằng khí gas, ông Phạm Thế Tuệ đã vinh dự nhận được giải Khuyến khích trong Cuộc thi Nhà nông sáng tạo năm 2017 do Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức. Đây là giải pháp được Ban Tổ chức đánh giá cao trong việc giúp các cơ sở sản xuất gốm tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, nhất là trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng với nhiều thách thức như hiện nay.

Ông Phạm Thế Tuệ (ngoài cùng bên phải) đạt giải Khuyến khích Cuộc thi Nhà nông sáng tạo năm 2017

Từ những lợi ích thấy rõ về kinh tế và môi trường, trong những năm qua, các cấp HND huyện Quế Võ tích cực tuyên truyền, vận động và có chính sách hỗ trợ vay vốn để các cơ sở sản xuất gốm nhanh chóng chuyển đổi công nghệ nung gốm bằng lò gas thay thế lò củi truyền thống.

Đánh giá về nhà sáng chế - hội viên nông dân Phạm Viết Tuệ, đồng chí Lê Thanh Bình - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quế Võ cho biết: Sự thành công của hội viên, nông dân Phạm Viết Tuệ trong việc sáng chế ra lò nung bằng khí gas phục vụ sản xuất cho làng nghề gốm là minh chứng cho sự tự tin, nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, đương đầu với khó khăn, bất chấp tuổi cao để quyết tâm thực hiện và theo đuổi đam mê của bản thân, giúp ích cho cộng động, xã hội./.

Minh Phương