Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 701

Đã truy cập : 42986825

Nông dân Bắc Ninh học tập và làm theo Bác

12/02/2018 09:12 Số lượt xem: 657

Những năm qua, việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các cấp Hội Nông dân (HND) tỉnh Bắc Ninh triển khai sâu rộng, tạo sức lan tỏa rộng lớn, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên toàn tỉnh.

Đồng chí Trần Đăng Sâm – TUV, Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Để thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cấp Hội trong tỉnh chủ động sửa đổi lề lối và phương thức làm việc khoa học, sát với cơ sở, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của hội viên, nông dân, gắn “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện các phong trào thi đua như: Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàugiảm nghèo bền vững; Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới; Nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh… Nhờ đó, việc học tập và làm theo Bác thực sự trở thành việc sinh hoạt chính trị thường xuyên, sâu rộng, góp phần quan trọng khơi dậy ý chí, tự cường và tinh thần sáng tạo trong lao động sản xuất của cán bộ, hội viên nông dân.”

HND các cấp trong tỉnh đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời giới thiệu những gương điển hình trong học tập và làm theo gương Bác qua các phương tiện truyền thông với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: tổ chức sinh hoạt chi, tổ Hội; hội nghị tuyên truyền; học tập chuyên đề; tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, Cuốn Bản tin và Trang thông tin điện tử HND tỉnh. Qua đó, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp từ tỉnh đến các chi Hội.

Thực hiện lời dạy của Bác “Nói phải đi đôi với làm”, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã luôn được Hội xác định là một nhiệm vụ xuyên suốt. Trong đó, trọng tâm là tạo điều kiện cho hội viên nông dân được tiếp cận, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng có năng suất và chất lượng cao. Hàng năm, toàn tỉnh có gần 90.000 hộ nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Qua bình xét, hơn 90% số hộ đăng ký đạt tiêu chí sản xuất, kinh doanh giỏi. Để tạo điều kiện cho nông dân có vốn phát triển sản xuất, Hội đã chủ động khai thác vốn vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT, Ngân hàng Sacombank cho nông dân vay với tổng dư nợ đến nay là gần 590 tỷ đồng. Phát triển nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt 47,8 tỷ đồng.

Đoàn đại biểu Bắc Ninh tham dự Hội nghị SXKDG toàn quốc

Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, chủ động, sáng tạo, đổi mới tư duy, phương thức sản xuất. Không những chỉ dừng lại ở phát triển kinh tế nâng cao thu nhập hộ gia đình, nhiều hộ sản xuất có quy mô lớn còn tạo việc làm cho hàng chục, hàng trăm lao động. Tiêu biểu như hộ hội viên Nguyễn Chí Hải – Thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình với mô hình nuôi lợn thương phẩm; hội viên Ngô Văn Chiến – xã Đông Thọ, Nguyễn Văn Ái – xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong với mô hình nuôi gà giống; hội viên Vũ Thị Mai – phường Đồng Kỵ, TX. Từ Sơn với mô hình sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ; Nguyễn Thị Quyên – xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành với mô hình trang trại VAC tổng hợp… Bên cạnh đó, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” trong hội viên thông qua việc đóng góp ngày công và tiền mặt, cây, con giống giúp đỡ hội viên nghèo từng bước tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống. Trong 2 năm 2016 - 2017, HND tỉnh đã phát động cán bộ, hội viên tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng 06 ngôi nhà “Tình nghĩa nông dân” và phát triển “ngân hàng bò” với tổng số 46 con bò được trao tặng cho hộ hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với giá trị trên 1,7 tỷ đồng.

Nhằm phát huy hơn nữa vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong xây dựng nông thôn mới, HND tỉnh đã chủ động đổi mới phương thức chỉ đạo, tổ chức ký kết giao ước thi đua trong hệ thống Hội gắn với xác định những phần việc cụ thể  tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó những phần việc trọng tâm được tập trung thực hiện là đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng tuyến đường tự quản, xây dựng mô hình kinh tế gắn với bao tiêu sản phẩm… Đồng thời, tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội theo Nghị quyết 20, 191 của HĐND tỉnh; hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả Cuộn vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Có thể khẳng định rằng, việc học tập và làm theo Bác đã và đang phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, khích lệ cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh nỗ lực thi đua lao động sản xuất giỏi, đoàn kết xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện. Trong thời gian tới, các cấp Hội cần tập trung đổi mới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền; tiếp tục nhân rộng các mô hình, điển hình trong việc học và làm theo lời Bác trong các cấp Hội. Tăng cường công tác kiểm tra, phấn đấu thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân, giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần; lấy việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh./.

Nguyễn Thu