Nông dân Gia Bình hành động vì môi trường sạch

07/06/2019 08:36 Số lượt xem: 86

Hưởng ứng chủ đề năm 2019 “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”, Hội Nông dân (HND) huyện Gia Bình triển khai những hoạt động thiết thực, huy động sự tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên nông dân.

Hội viên nông dân xã Giang Sơn (Gia Bình) thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV.

Theo bà Trần Thị Hoa, Chủ tịch HND huyện Gia Bình, thực hiện chủ đề năm 2019 “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”, HND huyện chủ động xây dựng kế hoạch hưởng ứng và triển khai đến 14/14 cơ sở Hội trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; từng bước tham gia giải quyết có hiệu quả các vấn đề về ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn.

Đợt phát động ra quân thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật năm 2019 do HND huyện tổ chức tại xã Đại Lai vừa qua đã thu hút được sự tham gia của đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đông đảo cán bộ, hội viên nông dân với mục tiêu xây dựng mô hình “cánh đồng không vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật”.

Chủ tịch HND xã Đại Lai Trần Danh Nhuận cho biết: Chương trình mang lại hiệu quả tuyên truyền tích cực không chỉ đối với hội viên, nông dân xã Đại Lai mà còn tác động đến nhận thức của nhân dân toàn xã. Trên cơ sở kế hoạch được giao, HND xã chỉ đạo chi Hội nông dân các thôn thành lập 1 Tổ nông dân thu gom rác thải trên đồng ruộng gồm 3-5 thành viên là bộ phận nòng cốt trực tiếp tuyên truyền và định kỳ phát động hội viên, nông dân tham gia thu gom rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng.

Sau xã Đại Lai, 13 cơ sở Hội trong huyện Gia Bình đồng loạt ra quân thu gom rác thải, làm sạch đồng ruộng. Chị Bùi Thị Hằng, hội viên nông dân chi Hội thôn Bảo Ngọc, xã Thái Bảo chia sẻ: “Từ trước đến nay, nông dân chúng tôi thường bỏ bao bì, chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật ngay tại ruộng, chưa thực sự nhận thấy rõ được sự nguy hại của việc làm đó đối với môi trường đất, nước và sức khỏe của chính mình. Hoạt động này đã nâng cao ý thức người nông dân, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, xây dựng môi trường nông thôn mới xanh, sạch, đẹp”.

Theo thống kê của HND huyện, sau 7 ngày triển khai đợt ra quân cao điểm, toàn huyện thu gom được gần 3 tấn vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các xứ đồng. Hiện tại, HND huyện đang phối hợp với Phòng Tài nguyên môi trường huyện tập kết và xử lý theo đúng quy trình xử lý rác thải nguy hại.

Cùng với đó, HND huyện tổ chức ký cam kết trách nhiệm của HND các xã, thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường; chỉ đạo thành lập 73 Tổ nông dân thu gom rác thải trên đồng ruộng tại các thôn; đẩy mạnh triển khai các nội dung, việc làm cụ thể, thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường gắn với nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh theo hướng hiệu quả, bền vững. Duy trì và nhân rộng mô hình CLB Nông dân với công tác bảo vệ môi trường. Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật bảo vệ môi trường vào nội dung sinh hoạt chuyên đề của các chi, tổ Hội; hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học trong sản xuất nhằm hạn chế việc sử dụng phân hóa học, thuốc hóa học trong chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng.

Chủ tịch HND huyện Gia Bình Trần Thị Hoa nhận định: Đợt cao điểm ra quân thu gom vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật thu hút được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, hội viên nông dân các cơ sở. Tạo hiệu ứng lan tỏa đối với cộng đồng dân cư, được cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao. Từ thành công của phong trào, HND huyện chỉ đạo các cơ sở Hội duy trì cho cán bộ, hội viên định kỳ thu gom rác thải trên đồng ruộng, xây dựng “cánh đồng không vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật”; xây dựng các tuyến đường “Nông dân tự quản”, vận động nguồn vốn xã hội hóa xây dựng các bể chứa vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật ở các xứ đồng...

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, HND huyện Gia Bình đã huy động cán bộ, hội viên nông dân tích cực chung tay hành động vì môi trường sạch; hướng tới xây dựng mỗi cán bộ, hội viên nông dân là một tuyên truyền viên bảo vệ môi trường tại cộng đồng. Từ đó nâng cao nhận thức của người dân, góp phần xây dựng huyện ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Việt Anh
Nguồn: Báo BN