Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1906

Đã truy cập : 43136256

Quyết tâm giành thắng lợi trong sản xuất vụ xuân 2019

10/01/2019 09:27 Số lượt xem: 49

Đặc thù của sản xuất vụ xuân luôn phải đối mặt mới nhiều yếu tố bất lợi như thời tiết rét đậm, rét hại, khô hạn, thiếu nước đổ ải đầu vụ, mưa úng cuối vụ và dịch sâu bệnh. Vì vậy công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân 2019 không thể chủ quan, buông lỏng. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ động chỉ đạo các đơn vị chức năng, địa phương trong tỉnh hướng dẫn bà con chuẩn bị mọi điều kiện xuống đồng trong khung thời vụ tốt nhất, với quyết tâm đạt năng suất, chất lượng cao.

 Tăng cường diện tích rau xanh, bảo đảm cung ứng đủ rau giáp vụ.

 
 
Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 37.350ha, trong đó, diện tích cấy lúa 33.000ha, năng suất 65 tạ/ha, sản lượng 214.500 tấn; diện tích rau màu 4.350ha, hướng đến tăng diện tích rau an toàn, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Để đạt mục tiêu đề ra, tại thời điểm này, công tác làm thủy lợi, cải tạo đất được quan tâm chú trọng. Sở Nông nghiệp & PTNT yêu cầu 2 Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống và Nam Đuống phải chủ động nguồn nước, phối hợp với các địa phương trong tỉnh làm tốt Tháng chiến dịch làm thủy lợi cải tạo đất, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, tu bổ, sửa chữa các công trình thủy lợi xuống cấp, hư hỏng, bảo đảm phát huy tối đa hiệu quả tưới, tiêu chung.
Một số giải pháp kỹ thuật trồng trọt được đặt ra hết sức cụ thể, trong đó khâu làm đất đóng vai trò quan trọng, nhằm tăng độ phì nhiêu của đất, hạn chế nguồn sâu bệnh lưu trú qua đông, gây hại cho vụ xuân. Tại thời điểm này, ngành chức năng chỉ đạo nông dân cày ải 100% diện tích không trồng cây vụ đông, làm sớm diện tích đồng trũng, ngập nước, kết hợp thực hiện vệ sinh đồng ruộng. Đối với cơ cấu trà và giống lúa: Mở rộng tối đa diện tích trà xuân muộn, cấy chủ yếu bằng giống lúa năng suất, chất lượng cao, ngắn ngày như Thiên ưu 8, TBR225, N97, Bắc thơm số 7 và giống nếp BM9603, PD2..., hạn chế giống dễ nhiễm các đối tượng sinh vật hại; quy hoạch vùng sản xuất tập trung theo hướng cùng thời vụ gieo cấy, cùng giống, có thời gian sinh trưởng tương đương; tăng cường áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Về thời vụ, các địa phương bố trí thời gian gieo cấy hợp lý để lúa xuân trỗ vào thời điểm thời tiết an toàn (khoảng từ ngày 1-15 tháng 5 dương lịch). Bố trí gieo mạ xong trước Tết để có đủ mạ cấy ngay sau nghỉ Tết.
Đối với sản xuất rau màu vụ xuân, tập trung trồng ngô, lạc, đậu tương, mở rộng diện tích rau xanh để có đủ nguồn cung cấp rau giáp vụ. Xây dựng, mở rộng các mô hình sản xuất rau theo hướng an toàn và ứng dụng công nghệ cao. Thường xuyên chăm sóc, làm cỏ, bón phân, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại, có hướng xử lý để cây sinh trưởng, phát triển tốt.
Cùng với việc khuyến cáo nông dân sản xuất trong khung thời vụ tốt nhất, lựa chọn giống cây trồng thích hợp với điều kiện thời tiết, Ngành nông nghiệp còn tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật thâm canh như: Gieo mạ dược xúc, mạ trên nền đất cứng, che phủ nilon đúng kỹ thuật cho toàn bộ diện tích mạ khi thời tiết rét đậm, rét hại; bón lót đầy đủ, điều tiết nước hợp lý để cây mạ khỏe; tăng cường sử dụng phân hữu cơ, cân đối NPK theo quy trình của từng giống, từng chân đất; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, dự tính, dự báo chính xác thời điểm phát sinh, mức độ gây hại của các sinh vật hại, nhằm phòng trừ kịp thời, hiệu quả, đúng kỹ thuật. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, chắc chắn sản xuất vụ xuân 2019 hứa hẹn giành thắng lợi.
 
Nguồn: Báo BN