Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7150

Đã truy cập : 43871524

Thành lập chi Hội Nông dân nghề nghiệp, hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp bền vững

24/09/2020 08:48 Số lượt xem: 88

Thôn Đổng Lâm xã Quỳnh Phú có khoảng 400 hộ gia đình, trong đó có đến 70% các hộ sống bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt. Để tập hợp những hội viên sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chất lượng theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất góp phần xây dựng nền nông nghiệp bền vững, Hội Nông dân huyện Gia Bình đã chỉ đạo thành lập điểm mô hình chi Hội Nông dân nghề nghiệp trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản tại thôn Đổng Lâm.

Khu chuyển dịch nuôi trồng thủy sản kết hợp với chăn nuôi, trồng cây ăn quả của gia đình chị Hoàng Thị Luyến - thôn Đổng Lâm có diện tích hơn 2 mẫu chuyên thâm canh nuôi các loại cá truyền thống như trắm, trôi, chép, rô phi đơn tính. Với 2 ao nuôi, một bên ương cá giống, một bên nuôi cá thịt, gia đình chị áp dụng phương pháp chăn nuôi theo hướng VietGAP, đầu tư hệ thống máy cho ăn tự động, máy quạt nước, thức ăn được ký kết với các đơn vị có uy tín, chất lượng, do vậy sản lượng cá hàng năm ổn định, mang lại doanh thu từ 180-200 triệu đồng/vụ.  Chị Luyến chia sẻ: hiện, chị đang tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá “sông trong ao”. Tham gia chi Hội Nông dân nghề nghiệp, chị mong muốn được tập huấn về phương pháp mới này để sớm áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả nuôi thả hơn nữa và cũng là để cải thiện môi trường ao nuôi của gia đình.

Gia đình ông Nguyễn Văn Xảo thì nuôi gà Hồ với quy mô 200 con. Do số lượng nuôi ít, gia đình ông tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn vừa giảm chi phí, vừa tăng chất lượng thịt. Đặc biệt với hình thức nuôi gối, mỗi tháng gia đình xuất bán đều đặn từ 50-70 gà với giá trung bình 80 nghìn đồng/kg, mang lại thu nhập ổn định khoảng 5 triệu đồng/tháng. Tham gia chi Hội Nông dân nghề nghiệp trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Ông Xảo mong muốn được hưởng những chính sách ưu đãi nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình.

Đây là 2 trong số 46 mô hình kinh tế trang trại của chi Hội Nông dân nghề nghiệp trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản thôn Đổng Lâm và mong muốn của chị Luyến, ông Xảo cũng là mong muốn chung của các thành viên trong chi Hội. Bởi trước đây, các thành viên trong chi hội đã từng tham gia các CLB trong thôn như: CLB trồng trọt, CLB nuôi trồng thủy sản… Tuy nhiên, hầu hết các CLB này chưa phát huy hiệu quả do chưa xây dựng được phương án phát triển kinh tế tập thể; đầu ra bấp bênh… dẫn đến thực tế là tuy tham gia CLB nhưng các mô hình kinh tế của thành viên vẫn hoạt động theo kiểu đơn lẻ, “mạnh ai nấy làm”.

Xuất phát từ thực tế đó, chi Hội nghề nghiệp trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản thôn Đổng Lâm được thành lập nhằm khắc phục những hạn chế của các mô hình CLB trước. Đồng thời xây dựng phương án phát triển kinh tế tập thể phù hợp với kinh tế thị trường hiện nay, đó là tạo ra được mối liên kết giữa các thành viên trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chất lượng theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho các thành viên.

Ông Nguyễn Xuân Thu, chi Hội trưởng cho biết: Chi Hội hoạt động trên nguyên tắc “5 cùng”, “5 tự”, kết hợp với nguyên tắc tập trung dân chủ, bàn bạc thống nhất các nội dung. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, hội viên tham gia mô hình sẽ được tập huấn KHKT nâng cao kiến thức, được tạo điều kiện để vay vốn, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong và ngoài địa phương, được tham gia đóng góp ý kiến và kiến nghị về các cơ chế chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn… Ông Thu cũng cho biết, để tạo sự gắn kết giữa các hội viên, chi Hội đã thành lập quỹ chung. Từ nguồn quỹ này sẽ trích một phần cho hội viên vay để mở rộng mô hình kinh tế của gia đình. Đồng thời cũng là để thăm hỏi, hỗ trợ các thành viên khi gặp hoạn nạn, rủi ro trong cuộc sống.

Đồng chí Phó Chủ tịch HND huyện Gia Bình chia sẻ: Trong quá trình hoạt động, HND huyện sẽ tích cực hướng dẫn chi Hội và đến từng thành viên hoàn thiện các thủ tục pháp lý để các được hưởng đầy đủ các chế độ ưu đãi của nhà nước nhất là tạo điều kiện về vốn, KHKT…: giới thiệu liên kết với Công ty, doanh nghiệp chuyên cung cấp con giống, thức ăn và bao tiêu sản phẩm… Nhằm tạo ra mối liên kết “6 nhà” "Nhà nông - Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp – Nhà băng – Nhà báo" để nâng cao hiệu quả trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ hàng hoá của hội viên.

Việc thành lập chi Hội trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản tại thôn Đổng Lâm đã đáp ứng nhu cầu của các hội viên, tạo điều kiện cho các hội viên tiếp thu KHKT mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Đồng thời, mở ra hướng chăn nuôi sản xuất mới theo mô hình liên kết tập thể chuyên ngành cùng lĩnh vực sản xuất giúp phát huy thương hiệu sản phẩm của địa phương.

Đây cũng là một hình thức cụ thể hóa việc nâng cao chất lượng tổ chức Hội nông dân các cấp theo phương châm “hướng về cơ sở” góp phần khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Hội Nông dân trong đời sống và là hình thức tập hợp hội viên hiệu quả, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh./.

Nguyễn Đình Thành - UVBTV HND Gia Bình