Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1896

Đã truy cập : 43136301

Từ thành công đánh dấu bước phát triển mới

17/01/2019 15:37 Số lượt xem: 59

Phát huy những kết quả đã đạt được, công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh Bắc Ninh năm 2018 tiếp tục có những bước phát triển đáng ghi nhận; từng bước khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Năm 2018 là năm diễn ra Đại hội Hội Nông dân (HND) các cấp nhiệm kỳ 2018  - 2023; là sự kiện chính trị quan trọng của toàn thể cán bộ, hội viên và giai cấp nông dân tỉnh Bắc Ninh; đặc biệt hơn khi Bắc Ninh vinh dự được Trung ương HND Việt Nam lựa chọn chỉ đạo tổ chức Đại hội điểm khu vực 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Chính vì vậy, công tác chỉ đạo và tổ chức Đại hội HND các cấp được Ban Thường vụ HND tỉnh quan tâm. Đại hội HND các cấp đã diễn ra trong không khí trọng thể, trang nghiêm, dân chủ, đúng nguyên tắc theo quy định của Đảng, Điều lệ Hội và hướng dẫn của Trung ương Hội, đảm bảo chất lượng, tiến độ đã đề ra. Thông qua Đại hội, số lượng, chất lượng cán bộ Hội các cấp được nâng lên. Thành công của Đại hội đại biểu HND tỉnh lần thứ IX đã để lại ấn tượng tốt đẹp, nhận được sự đánh giá cao Trung ương Hội và HND các tỉnh, thành phố trong khu vực về công tác tổ chức Đại hội.

Song song với công tác chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội, các cấp Hội đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Hội với nhiều hình thức đa dạng, phong phú gắn với duy trì và nâng cao chất lượng việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Kết quả, HND các cấp đã tổ chức 1.576 buổi tuyên truyền cho 203.562 hội viên, nông dân. Công tác kết nạp hội viên mới được quan tâm cả về số lượng và chất lượng. Toàn tỉnh đã kết nạp được 2.860 hội viên (đạt 143% kế hoạch năm), đưa tổng số hội viên toàn tỉnh hiện nay là 168.898 hội viên. Bình quân quỹ Hội đạt 132.700 đồng/hội viên.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao – hướng đi của nông dân 4.0

Ba phong trào lớn của Hội tiếp tục được đẩy mạnh, thu hút được đông đảo hội viên, nông dân tham gia. Ngay từ đầu năm, các cấp HND trong tỉnh đã triển khai kế hoạch và phát động hội viên, nông dân đăng ký tham gia các phong trào thi đua. Được xác định là phong trào có vai trò nòng cốt trong công tác Hội, đem lại lợi ích thiết thực đối với hội viên, nông dân, Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được các cấp HND tiếp tục duy trì, mở rộng và nâng cao chất lượng. Tổ chức 671 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho 46.388 lượt hội viên. Đồng thời, hướng dẫn xây dựng 41 mô hình kinh tế tập thể tại 8 huyện, thị xã, thành phố làm cơ sở đánh giá nhân ra diện rộng. Thông qua phong trào, các cấp HND đã tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; thực hiện dồn điền đổi thửa, tạo vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Trong năm, toàn tỉnh đã có 92.070 hộ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Qua bình xét, toàn tỉnh đã có 78.560 hộ gia đình hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đạt 85% so với số hộ đăng ký. Phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa, tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh ở nông thôn ngày càng phát huy hiệu quả và đi vào chiều sâu. HND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tổ chức ký kết giao ước thi đua, đăng ký đảm nhận 20 nội dung, việc làm cụ thể tham gia xây dựng nông thôn mới; phát động, ủng hộ kinh phí trao tặng 33 con bò giống sinh sản (trị giá 18 - 20 trđ/con) và xây dựng 02 nhà “Nghĩa tình nông dân” (trị giá 45 trđ/nhà) cho 35 hộ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. BTV HND tỉnh tham mưu tổ chức thành công Lễ phát động quốc gia Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Mậu Tuất năm 2018 tại Lăng Kinh Dương Vương, huyện Thuận Thành. Đồng thời chỉ đạo HND các huyện, TX, TP đồng loạt triển khai tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây” xuân năm 2018 - Công trình “Hàng cây nông dân” chào mừng Đại hội HND các cấp, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Kết quả, nông dân toàn tỉnh đã trồng được trên 60 nghìn cây xanh. Thành lập mới Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” tại xã Đông Tiến, huyện Yên Phong. Nâng tổng số CLB điểm được thành lập trên địa bàn tỉnh là 10 CLB với tổng số 405 thành viên. Duy trì 430 Câu lạc bộ nông dân, 142 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn. Công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHYT, BHXH được chú trọng; phát triển mới 43.113 người tham gia BHYT hộ gia đình và 358 người tham gia BHXH tự nguyện. Tổ chức thành công Liên hoan “Tiếng hát đồng quê”; Giải bóng chuyền “Bông lúa vàng” và Hội thi “Nông dân với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Bắc Ninh lần thứ Nhất năm 2018.

Đồng chí Trần Đăng Sâm - TUV, Chủ tịch HND tỉnh khẳng định: "Bên cạnh việc củng cố tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, HND các cấp trong tỉnh chú trọng tăng cường các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân: phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung ứng gần 1.100 tấn phân bón theo hình thức trả chậm cho nông dân. Tăng cường công tác phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ uỷ thác tại các ngân hàng, giải ngân vốn vay cho nông dân. Đến nay tổng dư nợ tại ngân hàng Chính sách xã hội, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Sacombank do HND trực tiếp quản lý là trên 623 tỷ đồng. Phát triển nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt trên 54 tỷ đồng...”

Bước sang năm 2019, từ những kết quả đã đạt được trong năm 2018 khẳng định bước phát triển mới của công tác Hội và phong trào nông dân trong tỉnh; HND các cấp tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, xứng đáng trung tâm và nòng cốt trong các phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nỗ lực cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022./.

Nguyễn Thu