Xây dựng mô hình “nông dân đô thị”

11/06/2020 08:25 Số lượt xem: 85

Gắn phát triển kinh tế với xây dựng đô thị văn minh là nhiệm vụ được Hội Nông dân phường Trang Hạ (thị xã Từ Sơn) tập trung thực hiện, góp sức cùng địa phương hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng rau màu xanh mướt nằm kề bên những ngôi nhà cao tầng khang trang, ông Vũ Công Tiến, Chủ tịch Hội Nông dân phường Trang Hạ vui mừng cho biết: “Hiện nay, Trang Hạ có 830 hội viên nông dân, sinh hoạt tại 2 chi hội. Tận dụng lợi thế giao thương thuận lợi, Hội Nông dân phường tích cực thực hiện các phong trào thi đua do cấp trên và địa phương phát động giúp hội viên phát triển kinh tế hộ. Trong đó, nổi bật nhất là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” gắn với xây dựng nông thôn mới-đô thị văn minh”. 5 năm qua có hơn 2.350 lượt hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó cấp Trung ương có 30 lượt hộ, tỉnh 246 hộ, còn lại là cấp huyện và phường”.
Hội Nông dân phường phối hợp với các ban, ngành, tổ chức cho hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tham quan mô hình sản xuất - kinh doanh giỏi; mời các công ty phân bón về tư vấn, tổ chức hội thảo chăm sóc các loại cây trồng; tạo điều kiện cho hội viên mua phân bón trả chậm, vay vốn đầu tư sản xuất... giai đoạn 2015 - 2019, Hội tổ chức 145 buổi tuyên truyền, tập huấn về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp cho hơn 7.900 lượt hội viên; phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội giải ngân cho hội viên vay vốn, tổng dư nợ đến nay gần 4,1 tỷ đồng; thực hiện 2 dự án sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ với 22 hội viên được tiếp cận nguồn vốn hơn 1 tỷ đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp... Nhờ đó, hội viên rút kinh nghiệm, nắm bắt thêm tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập.

Nhiều hội viên áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập trên diện tích đất canh tác.

Ngày càng xuất hiện nhiều hội viên, nông dân dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đưa vào thử nghiệm và nhân rộng mô hình mới. Điển hình như hội viên Trần Văn Tường nuôi gần 15.000 gà bố mẹ đẻ trứng theo mô hình chuồng nuôi khép kín và đầu tư khu ấp nở 14 máy ấp, trong đó 1 máy của Hà Lan công suất 57.000 quả trứng/mẻ; 13 máy thanh đảo Trung Quốc sản xuất, công suất 19.200 trứng/mẻ. Hàng năm cơ sở ấp nở xuất ra thị trường khoảng 1 triệu con già giống, tạo việc làm cho 15 lao động. Ông Tường cho biết: “Được sự vận động và khích lệ kịp thời của Hội Nông dân phường, chúng tôi mạnh dạn tìm tòi, học hỏi và đưa vào thử nghiệm, nhân rộng các loại cây, con giống mới... Qua đó, góp phần đa dạng hóa sản xuất, phát triển các ngành nghề, dịch vụ mới, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương”.
Trong lĩnh vực trồng trọt có các hội viên Ngô Hữu Tấn, Lương Tiến Đức, Vũ Tự Long, Phan Thị Hoa, Ngô Quang Hiếu, Trần Văn Thúy, Trần Quốc Hội… tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cung ứng ra thị trường nhiều sản phẩm rau, quả an toàn, chất lượng cao. Trong lĩnh vực công nghiệp - TTCN, thương mại, một số hội viên thành lập doanh nghiệp, mở xưởng sản xuất, cửa hàng kinh doanh, tiêu biểu là hội viên Vũ Tự Dậu, Nguyễn Thế Hưng, Phạm Đình Hiếu…
Hội Nông dân Trang Hạ còn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền xây dựng đô thị văn minh, phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường; tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Tổ chức ký cam kết “nói không với thực phẩm bẩn” với những hội viên sản xuất kinh doanh thực phẩm. Phối hợp với các ngành tổ chức các lớp tập huấn về sản xuất gắn với bảo vệ môi trường…  Qua đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên cũng như các tầng lớp nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường và quy định về quản lý đô thị tạo diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp… góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế -  xã hội phường trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, chung tay xây dựng thị xã Từ Sơn sớm trở thành thành phố trong thời gian tới.

Thanh Ngân-Huyền Thương
Nguồn: Báo BN