Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5116

Đã truy cập : 43676798

Yên Phong phát triển HTX nông nghiệp theo chuỗi giá trị

11/06/2019 14:33 Số lượt xem: 76
Với lợi thế có khu công nghiệp đóng trên địa bàn cùng thị trường tiêu thụ rộng mở, các HTX nông nghiệp của huyện Yên Phong đang triển khai mạnh mẽ sản xuất theo chuỗi giá trị để khai thác tối đa lợi thế canh tác, góp phần dẫn dắt tích cực sản xuất nông nghiệp.
 
 

Hơn 1/3 sản lượng trứng của HTX chăn nuôi Yên Bình, xã Hòa Tiến, Yên Phong được ký hợp đồng bao tiêu ổn định.

Cứ mỗi cuối tuần, các hộ thành viên HTX chăn nuôi Yên Bình, xã Hòa Tiến lại tất bật xếp trứng vào khay để xuất bán cho kịp hợp đồng. Với diện tích chuồng trại gần 5.000m2, tổng đàn 70.000 con, từ năm 2012, HTX được cấp chứng nhận cơ sở sản xuất chăn nuôi an toàn và ký hợp đồng với đơn vị chuyên cung cấp bữa ăn cho các nhà máy ở khu công nghiệp. Hiện nay, HTX cũng tiến hành cung ứng cho Công ty Bánh kẹo Hữu Nghị với sản lượng 200.000 quả trứng/tháng. Nhờ vậy đầu ra ổn định, doanh thu mỗi năm của HTX đạt khoảng 30 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 50 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 6 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Ông Lưu Thanh Tùng, Giám đốc HTX chia sẻ: “Muốn vào được các doanh nghiệp lớn, muốn tiêu thụ sản phẩm ổn định, lâu dài, mình phải tạo dựng được uy tín bằng chất lượng sản phẩm. Với mô hình gà đẻ trứng, chúng tôi đã tổ chức lớp tập huấn về chăn nuôi gia cầm cho các hộ theo đúng quy trình bảo đảm an toàn, đồng bộ ở 3 khâu: sản xuất, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm. Mặc dù chuồng trại của HTX nằm trong mỗi gia đình nhưng hoạt động cung cấp cám công nghiệp, kiểm định, vệ sinh đều thực hiện dưới sự kiểm soát chung. Nhờ khẳng định được chất lượng, hơn 1/3 sản lượng trứng của HTX được tiêu thụ ổn định với giá bán cao hơn khoảng 10% so với giá thị trường. Thời gian tới, HTX tiếp tục tìm kiếm các đối tác tạo thêm niềm tin cho các thành viên HTX”.  

Đây chỉ là một trong số các HTX nông nghiệp thực hành sản xuất bài bản và tham gia chuỗi giá trị tại Yên Phong. Được biết, hiện nay, Yên Phong có 72 HTX, trong đó có 55 HTX dịch vụ nông nghiệp và khoảng 10 HTX chuyên ngành nông nghiệp. Bằng sự nhạy bén, nhiều HTX tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, liên kết sản xuất để có đơn hàng lớn với doanh nghiệp KCN như: HTX chăn nuôi gia cầm Cường Thịnh (Đông Thọ), HTX dịch vụ nông nghiệp Đức Lân (Yên Phụ), HTX cổ phần nông nghiệp Tấn Phát (Đông Tiến)… Ở những nơi này, quy mô sản xuất cũng chuyển đổi từ manh mún sang hàng hóa gắn với chế biến, xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị kinh tế cho nông sản.
Tuy nhiên, việc tiếp cận và duy trì các chuỗi giá trị sản phẩm này đối với đa phần HTX nông nghiệp không phải là điều đơn giản. Nhiều cán bộ quản lý HTX còn hạn chế về năng lực quản lý, tìm kiếm liên kết, chưa tổ chức sản xuất đáp ứng tốt yêu cầu các đơn hàng, lượng nông sản được bao tiêu còn ít… Ngoài ra, bản thân một số thành viên HTX cũng chưa có ý thức trách nhiệm khi tham gia sản xuất liên kết. Ông Tô Như Khoa, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Đức Lân (Yên Phụ) một đơn vị có tới 50ha lúa nếp sản xuất VietGap và nhiều năm có hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp than phiền: “Mặc dù đã ký hợp đồng giữa công ty, HTX với nông dân như vậy, nhưng thực tế, sau khi thu hoạch, nếu giá thị trường cao hơn, người dân lại lén bán ra ngoài nên lượng thu gom của chúng tôi không bảo đảm đủ đơn hàng. Sau vài vụ như vậy, chúng tôi chỉ ký thu mua 100 tấn trên tổng số 200 tấn thu hoạch được. Chưa kể, nguồn vốn xoay vòng để thu gom nguyên liệu cho kịp thời vụ, đầu tư thêm cơ sở vật chất như máy sấy, máy gặt đập liên hợp cũng khiến chúng tôi khá vất vả”.
Chia sẻ với các HTX, ông Phạm Minh Hiền, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: “Thực hiện Chương trình phát triển 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả, thời gian tới, với vai trò của mình, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục hỗ trợ các tổ hợp tác, HTX và nông dân đẩy mạnh phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nhằm kiểm soát chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm, bảo đảm lợi ích giữa các khâu trong chuỗi liên kết. Cụ thể, sẽ tạo mọi điều kiện để các HTX tiếp cận các nguồn vốn vay; xây dựng mô hình nông nghiệp chuỗi giá trị đối với một số hàng hóa nông sản chủ lực từ đó làm mô hình điểm để nhân rộng đến các địa phương…”.

Huyền Thương
Nguồn: Báo BN