Thống kê truy cập

Online : 6005
Đã truy cập : 120154209

Âm vang “Tiếng hát đồng quê”

17/11/2023 10:51 Số lượt xem: 53

Đầu tháng 11 vừa qua, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức thành công liên hoan “Tiếng hát đồng quê” năm 2023. Liên hoan khép lại nhưng dư âm vẫn còn đọng lại trong tâm trí của mỗi khán giả cũng như mỗi thí sinh tham gia dự thi.


Liên hoan có sự tham gia của hơn 200 nghệ sỹ không chuyên

Chương trình tham gia Liên hoan của mỗi đơn vị tham gia 4 tiết mục trong thời gian 25 phút ở các thể loại: Tốp ca, đơn ca, song ca, múa, độc tấu nhạc cụ dân tộc, ... Với nội dung: ca ngợi Đảng, Bác Hồ; tình yêu quê hương đất nước; giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam; tình yêu cuộc sống, tình đoàn kết quân dân trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nông thôn mới, các “nghệ sĩ nông dân” đã khắc họa bức tranh sinh động, nhiều màu sắc bằng những lời ca, điệu múa về đời sống của người nông dân và nông thôn từ quá khứ đến hiện tại.

Ông Nguyễn Công Thao – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan cho biết: “Liên hoan năm nay cho thấy sự tương đối đồng đều của chương trình 8 đơn vị tham gia. Các đơn vị đã có sự chuẩn bị công phu từ việc lựa chọn chủ đề, xây dựng ý tưởng đến sự luyện tập kỹ lưỡng để có thể đem đến dự thi những tiết mục chất lượng cao nhất.” Chủ đề được các đơn vị lựa chọn đa dạng, mang đậm màu sắc riêng nhưng vẫn truyền tải những thông điệp tuyên truyền của tổ chức Hội như: “Vững tin theo Đảng, Bác Hồ kính yêu” (Yên Phong); “Tiên Du trên đường đổi mới” (Tiên Du); “Nông dân Từ Sơn vươn tầm cao mới” (thành phố Từ Sơn); “Bức tranh ngày mới” (thị xã Thuận Thành); “Nông thôn Gia Bình đổi mới” (Gia Bình); …

Xuất sắc giành giải Nhất toàn Đoàn, Chương trình tham gia Liên hoan của đơn vị Hội Nông dân huyện Gia Bình đã đưa đến cho khán giả sự hồi tưởng sinh động, rõ nét nhất về một bức tranh nông thôn từ những khung cảnh lao động sản xuất yên bình, những ngày tháng nông dân tham gia kháng chiến kiến quốc, đến khung cảnh tươi vui, rộn rã của ngày quê hương sạch bóng quân thù, trên đường đổi mới và tham gia xây dựng đất nước, xây dựng nông thôn mới… Với sự chuẩn bị công phu, hấp dẫn, đạo cụ sử dụng đa phần được sử dụng là những vật dụng chân thực, gần gũi với cuộc sống của người nông dân xưa như gầu sòng, cầu tre, thúng, mẹt, xe đạp thồ,… trong Hoạt cảnh “Nông dân với tình yêu quê hương đất nước”, bức tranh nông thôn đã được tái hiện sống động trên sân khấu của Liên hoan.


Các Chương trình dự thi được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng

Là người trực tiếp phụ trách Đội thi, theo sát Đội từ khi lựa chọn cán bộ, hội viên tham gia đến tập luyện trong suốt thời gian hơn 1 tháng, chị Nguyễn Thị Quý, Chủ tịch HND xã Quỳnh Phú (huyện Gia Bình) phấn khởi cho biết: “Thực sự là rất vui mừng khi Đội thi đã hoàn thành Chương trình tham gia Liên hoan một cách xuất sắc. Ngay sau khi Hội Nông dân tỉnh triển khai kế hoạch và được sự chỉ đạo của Hội Nông dân huyện, tôi cùng với một số đồng chí Chủ tịch HND xã trong huyện lựa chọn lực lượng cán bộ, hội viên, nông dân tham dự Liên hoan với tổng số hơn 40 người. Với mong muốn đem đến Liên hoan những hình ảnh chân thực nhất của người nông dân và nông thôn, Chương trình của Đội diễn ra trên sân khấu như một thước phim xuyên suốt quá trình lịch sử; để Liên hoan “Tiếng hát đồng quê” không chỉ mang tính chất cuộc thi ca, múa, nhạc đơn thuần mà còn là sự tái hiện lịch sử, ôn lại truyền thống hào hùng, anh dũng, bất khuất của dân tộc.”

Tuy là những nghệ sĩ không chuyên, cán bộ, hội viên, nông dân bằng lòng yêu ca hát, sự say mê tập luyện, dưới ánh đèn sân khấu họ đã thực sự tỏa sáng; mang lời ca, tiếng hát, điệu múa của mình tô đẹp thêm phong trào Hội Nông dân. Đó cũng như một lời khẳng định, một cách thể hiện tình yêu quê hương đất nước, yêu tổ chức Hội của mỗi cán bộ, hội viên, nông dân. Anh Nguyễn Văn Hợp (phường Quế Tân, TX. Quế Võ) nhiều lần là thành viên tham dự các hội thi do Hội Nông dân tổ chức, mỗi lần anh đều thấy sự đổi mới, sáng tạo của Ban Tổ chức đến các Đội thi. Anh Hợp cho biết: “Mỗi lần tham gia là một lần tôi thấy vui và hào hứng lắm. Mong rằng Hội Nông dân các cấp ngày càng tổ chức thật nhiều hoạt động như thế này để nông dân chúng tôi được tham gia, giao lưu, học tập kinh nghiệm”.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho Hội Nông dân huyện Gia Bình; trao 2 giải Nhì cho Hội Nông dân huyện Lương Tài và thị xã Thuận Thành. Ngoài ra, trao 5 giải Ba cho các đơn vị và 8 giải cho tiết mục xuất sắc ở từng thể loại tham dự Liên hoan. Liên hoan đã tạo sân chơi bổ ích để cán bộ, hội viên, nông dân giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết, thúc đẩy phong trào tập luyện, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ quần chúng, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống. Từ đó, tạo khí thế thi đua lao động, sản xuất trong cán bộ, hội viên nông dân…

Nguyễn Thu