Thống kê truy cập

Online : 3557
Đã truy cập : 112866123

Bế mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV

16/11/2022 09:58 Số lượt xem: 73

Chiều ngày 15-11, Quốc hội khoá XV họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 4.


Các đại biểu Quốc hội trong phiên bế mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Sau 21 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 4 đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Tiếp nối và phát huy thành công tốt đẹp của Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Quốc hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tâm lực, trí lực giải quyết một khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao. Đã có 1841 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu tại 7 phiên thảo luận tổ; 621 lượt đăng ký, 508 lượt đại biểu thảo luận và 26 lượt tranh luận tại 26 phiên họp toàn thể tại hội trường; 345 lượt đại biểu đăng ký, 149 lượt đại biểu nêu câu hỏi chất vấn và 22 đại biểu tranh luận tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết chung của kỳ họp và 12 Nghị quyết chuyên đề, 6 Luật; thảo luận cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án Luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; cảm ơn cử tri và nhân dân cả nước đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm trong quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ họp. Ghi nhận các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam, TAND tối cao, Viện KSND tối cao và các cơ quan, tổ chức hữu quan phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị kỹ lưỡng, chất lượng những nội dung của kỳ họp; tinh thần trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, xác đáng vào các Báo cáo về kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, giám sát…; trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội và thành viên Chính phủ trong tham gia chất vấn và trả lời chất vấn….

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ các nhiệm vụ, giải pháp và yêu cầu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội, các cấp, các ngành khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các Luật, Nghị quyết vừa được thông qua. Các vị ĐBQH sớm tiếp xúc cử tri để báo cáo cử tri cả nước kết quả kỳ họp; thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri; tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Các cấp, các ngành nỗ lực thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, gia đình chính sách, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn; chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, bảo đảm cho mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết đầm ấm.

Quốc hội đề nghị các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành mới được Quốc hội bầu, phê chuẩn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, sớm nắm bắt công việc, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, giải quyết có hiệu quả những vướng mắc, bất cập để tạo bước phát triển mới trong các lĩnh vực được giao phụ trách, đóng góp vào sự phát triển chung, hoàn thành tốt trọng trách được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Trước đó, cũng trong phiên làm việc ngày 15-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Quốc hội tiến hành các thủ tục theo luật định, với sự nhất trí cao, các ĐBQH biểu quyết thông qua: Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô; Nghị quyết đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; Nghị quyết Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

Nguồn: Báo Bắc Ninh