Thống kê truy cập

Online : 5714
Đã truy cập : 138578274

Chăm lo đời sống của hội viên, nông dân

27/02/2024 15:49 Số lượt xem: 85

Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên nông dân, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, nổi bật là các hoạt động xây dựng những mô hình sản xuất hiệu quả, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, cây, con giống, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế; quan tâm, giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở...

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có gần 176 nghìn hội viên nông dân. Các cấp Hội đã đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Chú trọng triển khai các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất kinh doanh; thông qua việc hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất; đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập; trang bị kiến thức về pháp luật, thị trường; hướng dẫn xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả cho nông dân, nhất là các chủ trang trại, gia trại.

Toàn tỉnh hiện có 75.234 hộ nông dân đạt danh hiệu Sản xuất kinh doanh giỏi; hướng dẫn thành lập được 56 chi Hội và 552 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp với nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả. Năm 2023, Hội đã trực tiếp tổ chức 08 lớp đào tạo nghề cho 276 lao động nông thôn; cung ứng 450 tấn phân bón theo hình thức trả chậm. Hỗ trợ đăng ký 14 sản phẩm nông nghiệp trên các sàn thương mại điện tử; hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho 10 sản phẩm nông sản; hỗ trợ tham gia Chương trình OCOP cho 23 sản phẩm và nâng hạng cho 02 sản phẩm được chứng nhận từ 3 sao lên 4 sao. Phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT cho 34.973 lượt hội viên; hướng dẫn xây dựng 73 mô hình ứng dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Từ nguồn vốn Quỹ HTND nhiều nông dân mạnh dạn phát triển sản xuất kinh doanh

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh, thời tiết diễn biến bất thường, tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc làm, thu nhập của người dân; giá thành nông sản thấp trong khi giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao, tiêu thụ nông sản khó khăn, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tổ chức liên kết sản xuất, kinh doanh nhằm hạn chế rủi ro từ biến động của thị trường. Nhằm tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay thuận lợi nhất để đầu tư sản xuất, kinh doanh, các cấp Hội tăng cường xây dựng, quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ Hỗ trợ nông dân. Tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đang quản lý đạt 114,2 tỷ đồng cho vay 374 dự án với tổng số 1.671 hộ vay. Nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, giúp cho hội viên nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, các dự án được đầu tư đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, tín chấp cho nông dân vay vốn với tổng dư nợ hiện nay là 987,2 tỷ đồng cho 22.181 hộ vay. Qua đó giúp hội viên nông dân có thêm nguồn vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống hội viên, đặc biệt là hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2023, cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh đã ủng hộ kinh phí hỗ trợ xây dựng 4 ngôi nhà Nghĩa tình nông dân, trao tặng 7 con bò sinh sản, 5 sổ tiết kiệm, 63 thẻ BHYT, 200 chiếc quạt điện cho nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà cho 110 cháu học sinh vượt khó học giỏi với tổng giá trị gần 700 triệu đồng. Mới đây, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Hội Nông dân các cấp đã trích kinh phí, nguồn vận động xã hội hóa và phối hợp với các ngành trao tặng 2.745 suất quà cho hội viên, nông dân, học sinh nghèo (tổng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng).


HND phường Nhân Hòa (Quế Võ) thăm và tặng quà Tết cho hội viên nông dân nghèo

Với các hoạt động chăm lo thiết thực của các cấp HND trong tỉnh, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân ngày được nâng cao; truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, ý thức trách nhiệm cộng đồng trong cán bộ, hội viên, nông dân tiếp tục được phát huy. Nhiều hội viên, nông dân đã vươn lên phát triển kinh tế, tăng thu nhập ổn định cuộc sống, tích cực đóng góp vào sự phát triển của quê hương./.

Nguyễn Thu