Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3292
Đã truy cập : 65629308

Giám đốc HTX năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, làm kinh tế giỏi

16/06/2022 08:42 Số lượt xem: 44

Về xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình hỏi thăm anh Phan Duy Phượng, sinh năm 1970 thì ai cũng biết. Anh nổi tiếng không chỉ bởi sự năng động, nhạy bén trong việc phát triển kinh tế gia đình, mà còn phát huy tốt vai trò “đầu tàu” tập hợp, đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm, mang lại lợi ích thiết thực giúp các thành viên HTX Dịch vụ Nông nghiệp thôn Ngăm Mạc phát triển kinh tế gia đình.

Vốn gắn bó với nghề nông, lại có ý chí làm giàu trên chính đồng đất quê hương vì vậy từ những năm 2009, gia đình anh Phượng đã nhận khoán được hơn 1 mẫu của các hộ trong thôn để cấy lúa và trồng cây rau màu.

Anh Phượng cho biết: Hơn mẫu ruộng nhận khoán nhưng chia làm 10 mảnh nhỏ nên rất khó khăn trong tổ chức sản xuất tập trung dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao. Đến khi BCH Đảng bộ huyện Gia Bình có Nghị quyết số 08-NQ/HU ngày 21/5/2021 về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa giai đoạn 2020-2025, được sự tư vấn, hướng dẫn của HND huyện và xã Lãng Ngâm, gia đình đã tiến hành tích tụ được 5ha để sản xuất, kinh doanh theo mô hình VAC. Trong đó, 3ha trồng cây cam đường canh, 0,5ha nuôi trồng thủy sản và 1,5ha trồng cây rau màu các loại như su hào, cải bắp… Để phát triển mô hình, tranh thủ sự hỗ trợ về vốn theo nghị quyết 147 của Hội đồng nhân dân tỉnh về tích tụ ruộng đất, hỗ trợ sản xuất VietGAP, hỗ trợ cây trồng có giá trị kinh tế cao và nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của HND huyện, gia đình anh đã đầu tư hơn 5 tỉ đồng để xây dựng vùng trồng sau sạch công nghệ cao với hệ thống nhà lưới, hệ thống tưới nước tự động… đồng thời áp dụng nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Qua đó, không chỉ đảm bảo về chất lượng rau củ bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng mà còn góp phần tăng năng suất, giá thành sản phẩm.


Anh Phan Duy Phượng (ở giữa) giới thiệu giống cam đường canh chuẩn bị trồng

Mô hình VAC của gia đình anh hiện cho thu nhập bình quân 1,5 tỷ đồng/năm; tạo việc làm thường xuyên cho 4 - 6 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng và 15 - 20 lao động thời vụ với giá thuê bình bân từ 180.000đ - 200.000đ/ngày/người.

Sẵn có kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất, cùng với mong muốn xây dựng thương hiệu uy tín cho sản phẩm rau, củ, quả của địa phương. Với vai trò là Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp thôn Ngăm Mạc, anh Phượng hướng dẫn nông dân luân canh 4-5 vụ/năm với đủ các loại rau, màu từ ngô, su hào, cải bắp, nghệ, ớt, rau cải… cho thu nhập cao hơn so với trồng lúa, đạt 10 - 12 triệu đồng/sào/năm. Anh còn tích cực tìm kiếm thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm từ đó tăng doanh thu và tăng lợi nhuận cho HTX.

Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở đó, với bản tính năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm đồng thời phát huy vai trò “đầu tàu”, năm 2019, anh Phượng vận động 2 thành viên trong Hội đồng quản trị HTX đầu tư khoảng 700 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà lưới với diện tích 1.500m² để trồng dưa bao tử. Mục đích vừa mở rộng sản xuất vừa khích lệ hội viên trong HTX thay đổi tư duy, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến năm 2021, anh tiếp tục góp vốn xây dựng 3 nhà màng, nhà lưới với diện tích 15.000m2, với tổng số vốn đầu tư gần 6 tỷ đồng, áp dụng hệ thống tưới tự động, ngăn ngừa mưa bão, côn trùng giúp cây trồng sinh trưởng thuận lợi. Để bảo đảm chất lượng rau an toàn, HTX cũng đầu tư xây dựng khu nhà sơ chế rộng 200 m², tất cả sản phẩm làm ra đều được đóng gói, dán tem nhãn và được ký hợp đồng thu mua với giá cao hơn thị trường 10 - 20%.

Từ hiệu quả kinh tế mang lại, HTX đã thu hút được thêm thành viên và mở rộng diện tích sản xuất. Hiện nay, HTX đã có gần 50 ha chuyên sản xuất rau an toàn với gần 300 thành viên. Hiện trung bình mỗi năm, HTX đưa ra thị trường trên 200 tấn rau, củ quả. Sản phẩm được ký hợp đồng với một số Công ty của tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và cung cấp cho các siêu thị ở Hà Nội.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Anh Phượng cho biết: HTX sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất để mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng các sản phẩm, từng bước xây dựng nơi đây thành vùng chuyên canh sản xuất rau sạch chất lượng cao của tỉnh. Đồng thời đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, liên kết với các đơn vị để cung cấp thêm thực phẩm an toàn cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm cho biết, không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Phan Duy Phượng còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với bà con trong xã. Qua đó khẳng định hướng đi đúng, thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương.

Với những đóng góp của mình, nhiều năm nay, anh Phượng liên tục đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp. Đặc biệt, năm 2021, tại Hội nghị Tổng kết "Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi" giai đoạn 2016 - 2021 và Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh lần thứ nhất, anh Phan Duy Phượng vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen./.

Văn Nam