Thống kê truy cập

Online : 10832
Đã truy cập : 131528803

Hiệu quả kinh tế mang lại từ trồng bưởi

04/12/2023 14:08 Số lượt xem: 103

Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực tìm tòi, học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc để nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm để người khác cùng làm, đó là những cảm nhận của mọi người khi đến thăm mô hình trồng bưởi của anh Cao Văn Hoàng thôn Liễu Khê xã Song Liễu, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.


Anh Hoàng (áo đỏ) giới thiệu về giống Bưởi Đại Minh - Yên Bái đang được trồng tại vườn

Anh Cao Văn Hoàng thôn Liễu Khê xã Song Liễu cho biết, năm 2006 anh thuê gần 2ha đất công ích của xã để sản xuất, thời gian đầu cũng chỉ để cấy 2 vụ lúa, tuy nhiên giá trị thu nhập mang lại rất thấp. Sau khi có chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tích tụ ruộng đất, anh Hoàng đã mạnh dạn chuyển đổi 2ha đất công ích, 0,43ha đất ổn định của gia đình và thuê lại 0,7ha của các hộ để tập trung về một khu vực tiện cho việc canh tác và sản xuất. Với quy mô trên 3ha, từ năm 2011 đến nay, gia đình anh đã chuyển sang trồng các loại cây ăn quả, nhưng tập trung chủ yếu là cây bưởi, ngoài ra trồng các loại cây như cam, quýt, bơ, mít, ổi…và các loại cây giống theo đơn hàng để cung cấp cho nhà vườn hoặc cây trồng tại các dự án đô thị. 

Khu vực vườn bưởi của anh Hoàng tập trung trồng 2 giống bưởi là bưởi Diễn và bưởi Đại Minh, trong đó giống bưởi Đại Minh - Yên Bái được anh Hoàng giới thiệu, là giống bưởi có vỏ mỏng nhẵn, quả tròn, múi mọng nước có hương mát và vị ngọt thanh, hiện nay được người tiêu dùng rất ưa chuộng, bưởi sẽ cho thu hoạch từ tháng 9 âm lịch hàng năm và kéo dài khoảng 4 tháng.

Với quyết tâm thực hiện bằng được mô hình trồng bưởi, anh Hoàng đã chủ động tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc và thăm quan các mô hình đã thành công để học hỏi thêm kinh nghiệm, trong khu đất trồng bưởi anh để khoảng 0,3ha làm ao trữ nước và lắp đặt hệ thống tưới tiêu để chủ động cho việc chăm sóc cây. Từ kinh nghiệm có được sau nhiều năm gắn bó với loại cây này, anh Hoàng cho biết, mỗi sào chỉ trồng được khoảng 20-25 gốc bưởi, khoảng cách cây với cây từ 4-5m, sau 2 năm trồng bưởi sẽ cho thu hoạch đợt quả đầu tiên. Nếu chăm bón tốt, cây bưởi có thể cho thu quả liên tục sau nhiều năm.

Về chăm sóc và bón phân cho cây bưởi giai đoạn quả non anh Hoàng cho biết, những quả bưởi sau khi thụ phấn được khoảng 2 - 3 tuần là thời điểm rụng quả, những cây chăm sóc kém có thể rụng quả nhiều. Tỉ lệ rụng quả thường chiếm khoảng 30% lượng quả thụ phấn. Trong giai đoạn này cây rất cần chất dinh dưỡng để tập trung nuôi quả. Vì vậy sau khi tiến hành tỉa quả lần 1 khoảng 1 tuần thì tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây. Lượng phân bón phụ thuộc vào tuổi cây, tình trạng phát triển của cây, chất đất. Phân bón được hòa vào nước và tưới đều xung quanh tán cây hoặc rải phân đều lên bề mặt tính từ hình chiếu tán của cây trở vào phía gốc, sau đó lấp nhẹ lớp đất tránh tổn thương đến rễ và tiến hành tưới nước cho cây. Tùy vào sức phát triển của cây có thể sử dụng phân chuồng, ốc, ngô, đỗ tương, lân để tưới cho cây từ 1 - 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Với hơn 10 năm trồng bưởi, anh Hoàng đã rút ra những kinh nghiệm để vườn bưởi luôn sai quả và cho chất lượng quả ngon, anh Hoàng chia sẻ, thời điểm khi bưởi ra hoa phải luôn giữ kín gió, cần che chắn xung quanh toàn bộ khu vực trồng, nhất là những hướng gió chính.

Chăm sóc cây bưởi sau thu hoạch sẽ giúp cho cây hồi phục lại dinh dưỡng để tiếp tục cho quả vào năm sau, khi thu hoạch xong cần phải loại bỏ những cành đã mang quả, cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang quả, tỉa cảnh nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây. Sau một thời kì dài tích lũy dinh dưỡng để nuôi quả, cây bưởi sẽ bị yếu đi rất nhiều, trong khi đó, việc thu hoạch quả sẽ để lại những vết cắt trên cây, đây là vị trí dễ bị mầm bệnh tấn công nhất, do đó cần tiến hành việc dọn dẹp càng sớm càng tốt. Một số loại sâu bệnh thường gặp trên cây bưởi như: bọ xít, nhện đỏ, sâu đục thân, bệnh sẹo, sâu vẽ bùa….khi phát hiện thì cần có biện pháp phòng trừ kịp thời để không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây bưởi.

Với chất lượng quả bưởi ngon, sản phẩm bưởi Đại Minh và bưởi Diễn của gia đình anh Hoàng được các tư thương tìm đến tận vườn thu mua. Anh Hoàng chia sẻ, thời điểm chính vụ bưởi (khoảng tháng 10-11 âm lịch) anh Hoàng giao bán cho các tư thương khoảng 15.000 đồng/quả; số bưởi đẹp mã dùng bán trong dịp tết để sử dụng vào thờ cúng có mức giá là 30.000 đồng/quả; cây bưởi để đánh lên chậu bán trong dịp tết Nguyên đán có mức giá khoảng 3-5 triệu đồng/gốc. Sau khi trừ chi phí trong một năm gia đình anh Hoàng thu về khoảng trên 400 triệu đồng.

Ông Sái Trọng Lịch, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Song Liễu là một xã nhỏ của thị xã Thuận Thành, có tổng diện tích tự nhiên là 315,5ha, trong đó có 212ha là đất nông nghiệp, khu vực đất đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây ăn quả là 22 ha, hiện nay mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn Song Liễu mang lại giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều so với trồng lúa. Anh Cao Văn Hoàng là một hộ nông dân sản xuất tiêu biểu của xã. Mô hình trồng bưởi và cây ăn quả của gia đình anh Hoàng đã mang lại hiệu quả tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và cho thu nhập cao, hiện nay anh Hoàng đang trả cho các hộ dân có đất ổn định để cho anh Hoàng thuê là 500.000 đồng/sào/năm, các hộ dân có đất ổn định đều đồng thuận và ủng hộ để thực hiện mô hình.

Đẩy mạnh tích tụ tập trung đất đai, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại chuyên canh hàng hoá tập trung, sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế từ sản xuất nông nghiệp. Mô hình trồng bưởi của gia đình anh Cao Văn Hoàng đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mô hình cần được khuyến khích và nhân rộng./.

Nguyễn Lam - TTDVNN Thuận Thành