Thống kê truy cập

Online : 9608
Đã truy cập : 131532904

Hiệu quả mang lại từ trồng cam đường canh

01/02/2024 09:14 Số lượt xem: 117

Từ vùng đất chỉ cấy được 2 vụ lúa một năm, nhiều người dân bỏ ruộng, để hoang phí, anh Đỗ Duy Thanh thôn Yên Nhuế xã Nguyệt Đức, thị xã Thuận Thành đã mạnh dạn thuê lại diện tích hơn 4 ha để trồng cây cam đường canh, sau 5 năm mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Anh Thanh (người thứ 3 từ bên trái) giới thiệu về cam đường canh

Sau 2 năm gắn bó với làm vườn tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, năm 2017, anh Đỗ Duy Thanh quyết định về quê mang theo ý tưởng thuê đất để trồng cam. Anh đã mạnh dạn thuê lại diện tích hơn 4 ha, trong đó có 0,8 ha là đất công ích còn lại là đất ổn định của các hộ dân để chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, với mức thuê 700.000 đồng/sào/năm. Anh quy hoạch hơn 2 ha để trồng cây cam đường canh, hơn 1 ha trồng ổi, còn lại trồng cam vinh và một số cây ăn quả khác.

Thời gian đầu, chi phí đầu tư cải tạo, cây giống, phân bón rất cao khoảng 1,5 tỷ đồng nên anh cũng gặp rất nhiều khó khăn. Từ năm thứ 3 cam bắt đầu cho thu hoạch, tuy nhiên sản lượng cả vườn cam chỉ thu được 6-7 tấn quả, sang năm thứ 4 thì sản lượng thu hoạch tăng dần, đến năm 2023 anh Thanh đã thu hoạch được trên 30 tấn cam.

Về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam đường canh. anh Thanh cho biết, đây là loại cây ít ưa nắng, không chịu được úng, khi trồng cần làm luống và có rãnh thoát nước. Đặc biệt lưu ý từ khâu chọn giống đến khâu chăm sóc, nên chọn những cây giống từ cây khỏe, cho ra sai quả, hương vị thơm ngon, không có dấu hiệu bị sâu bệnh. Hiện nay anh Thanh đã tự nhân giống cam bằng phương pháp chiết cành, ghép cành,… Tuy nhiên, nên trồng bằng cây ghép sẽ có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn, sức đề kháng tốt, tuổi thọ kéo dài. Vườn cam của anh Thanh cơ bản đều được ghép từ gốc bưởi, vì cây khỏe, cung cấp dinh dưỡng tốt.

Về quá trình chăm sóc cần lưu ý những vấn đề sau: đất trồng cam cần tơi, xốp, đất thịt nhẹ, dễ thoát nước, đặc biệt đất giàu mùn, giàu dinh dưỡng, có độ pH phù hợp. Thời gian từ 1 đến 3 năm đầu tiên, cần tiến hành bấm ngọn để tạo tán và khống chế chiều cao cho cây, giúp cây phát triển theo một khung ổn định. Thường xuyên cắt tỉa cành bị sâu bệnh, vượt tán, cành già không còn khả năng cho quả. Lưu ý khi cắt cần cắt sát thân chính để tạo mô sẹo. Ngoài ra, vào thời kỳ sai quả, nên làm cây chống đỡ hoặc dùng dây buộc để níu cành, tránh làm cành cam bị gãy, hỏng, giảm năng suất. Các thời kỳ bật mầm, phân hóa mầm hoa, ra hoa đậu quả và quả phát triển cần tập trung cung cấp đủ nước và dinh dưỡng, trong đó bón bổ sung đạm Urê + Kali thời kỳ bón đón.

Anh Thanh cho biết: Cam đường canh cho thu hoạch vào thời điểm từ tháng 11 đến tháng 12 âm lịch. Quả cam có hình cầu dẹt, chín màu đỏ, vỏ mọng, ruột màu vàng, ăn ngọt, thơm. Trọng lượng trung bình 8-10 quả/kg. khi thu hoạch dùng kéo cắt cành để không làm ảnh hưởng đến chất lượng quả. Với một cây cam đường canh sai quả có thể cho thu hoạch khoảng 40kg. Khu trồng cam đường canh của anh Thanh có khoảng hơn 2.000 gốc; mỗi năm luân phiên có khoảng 1.000 gốc cho thu quả.

Khi được hỏi về thu nhập từ trồng cam, anh Thanh chia sẻ, năm 2023, sản lượng cam canh và cam vinh đạt trên 30 tấn, giá bán cam vinh là 20.000-25.000 đồng/kg, giá bán cam đường canh từ 30.000-35.000 đồng/kg. Với chất lượng quả tốt, sản phẩm cam của gia đình anh Thanh đã được chứng nhận VietGAP và được các tiểu thương đến tận vườn thu mua. Dịp giáp tết Nguyên đán các cây cam sai quả, có thế đẹp khách hàng đến tận vườn để đặt mua đánh lên chậu để chơi tết với giá bán từ 2,5 - 3 triệu đồng/cây. Trung bình mỗi năm anh Thanh xuất bán được từ 30 - 40 gốc cam, 30 - 40 gốc quất.


Anh Thanh giới thiệu về khu trồng ổi

Ngoài ra với hơn 1 ha trồng ổi cũng tạo nguồn thu thường xuyên trong năm, cứ 10 ngày ổi cho một đợt thu hoạch, mỗi lần thu được từ 400-500 kg, giá xuất bán tại vườn là từ 15.000 -20.000 đồng/kg, nguồn thu từ ổi và các loại cây ăn quả khác giúp anh Thanh trang trải những chi phí cần thiết như tiền điện nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…

Mô hình ngày càng hiệu quả, tạo nguồn thu ổn định, sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận trên 300 triệu đồng/năm. Anh Thanh tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, khi thời vụ thuê thêm 10 lao động, mức thuê 220.000 đồng/người/ ngày; với thợ kỹ thuật mức thuê là 500.000 đồng/người/ ngày.

Thời gian tới anh Thanh tiếp tục có kế hoạch lắp đặt hệ thống ống dẫn để tưới nước tự động giúp thuận lợi và chủ động trong đồng thời giảm chi phí nhân công trực tiếp. Anh Thanh chia sẻ, càng làm thì càng đam mê, càng muốn đầu tư nhiều hơn, nếu thất bại mà bỏ cuộc thì sẽ mất tất cả, nên phải kiên trì mới gặt hái được thành công.    

Việc tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã và đang góp phần không nhỏ vào việc tăng hiệu quả kinh tế trên từng đơn vị diện tích, đồng thời từng bước thay đổi tập quán, tư duy sản xuất nông nghiệp hàng hóa của nông dân, hình thành sự liên kết trong đầu tư sản xuất, tiêu thụ hàng hóa nông sản. Mô hình trồng cam đường canh và cây ăn quả của gia đình anh Đỗ Duy Thanh đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, mô hình cần được khuyến khích và nhân rộng./.

Nguyễn Lam - TT DVNN Thuận Thành