Thống kê truy cập

Online : 3235
Đã truy cập : 80228003

HND Tiên Du: Chú trọng phát triển kinh tế tập thể, đẩy mạnh liên kết sản xuất

03/10/2022 21:31 Số lượt xem: 61

Trong những năm qua, kinh tế tập thể, hợp tác xã có vai trò quan trọng trong xây dựng và phát triển nông thôn mới tại các địa phương. Hội Nông dân huyện Tiên Du đã đẩy mạnh vận động, hỗ trợ nông dân tham gia các hình thức kinh tế tập thể góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho hội viên, nông dân.

Anh Nguyễn Văn Phúc (xã Việt Đoàn) là một trong rất nhiều hội viên nông dân tiêu biểu về phát triển kinh tế của huyện Tiên Du. Xuất thân trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ đã gắn bó với sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, điều khiến anh trăn trở là nếu chỉ dựa vào sản xuất lúa gạo thì hiệu quả mang lại không cao. Được sự tư vấn, hỗ trợ của Hội Nông dân, anh Phúc đã mạnh dạn đấu thầu 5 mẫu đất vùng trũng của địa phương để xây dựng trang trại VAC. Theo anh Phúc đây là hướng đi đúng đắn giúp tận dụng triệt để phụ phẩm trong quá trình sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao; anh tập trung xây dựng trang trại của mình với 3 nhóm sản phẩm chủ yếu là nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc và trồng cây ăn quả.

 Anh Phúc chia sẻ: Thông qua bảo lãnh của HND, tôi được tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội cùng với vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, gia đình tôi có thêm nguồn lực để mở rộng quy mô trang trại theo hướng chuyên nghiệp, bài bản hơn. Cùng với đó, HND xã, HND huyện cũng đã vận động, quy tụ 10 hộ trên địa bàn xã đang có diện tích trồng cây ăn quả, hướng dẫn thủ tục thành lập Hợp tác xã Trồng cây ăn quả Đồng Tâm; tạo điều kiện để các hộ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tham gia Hợp tác xã các hộ thành viên được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt giữa các thành viên; quá trình sản xuất được bàn bạc, thống nhất theo quy định của Ban Giám đốc HTX, đồng thời được liên kết giới thiệu bao tiêu sản phẩm cho các đầu mối thu mua. Nên các thành viên của HTX đều yên tâm sản xuất, không lo tình trạng “được mùa - mất giá” như trước kia.


Thành viên HTX Rau, củ, quả an toàn thôn Liên Ấp (Việt Đoàn) thường xuyên được tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất

Cùng chung suy nghĩ đó, các hộ xã viên Hợp tác xã Rau, củ, quả an toàn thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn đã rất phấn khởi khi được tham gia vào mô hình kinh tế tập thể mà tiền thân là Tổ hợp tác Rau an toàn trước đây. Ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Hợp tác xã cho biết: “Để tạo điều kiện cho nông dân phát triển sản xuất, HND các cấp không những giúp hội viên tiếp cận được các nguồn vốn vay để giải quyết nhu cầu bức thiết về vốn, còn thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức tham quan, học tập mô hình phát triển kinh tế và tư vấn, hướng dẫn cho hội viên về các thủ tục, chính sách ưu tiên phát triển nông nghiệp của tỉnh. Đồng thời chủ động liên hệ, giới thiệu tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp”.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Minh - Chủ tịch HND huyện Tiên Du: Giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội và phong trào nông dân tại địa phương. Thông qua việc phát động và triển khai hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã tạo động lực thúc đẩy hội viên không ngừng phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Nhận thấy việc phát triển các hình thức kinh tế tập thể là hướng phát triển tất yếu, đem lại hiệu quả lâu dài, do vậy, Hội Nông dân  huyện đã linh hoạt, sáng tạo triển khai thực hiện các chương trình, tuyên truyền, vận động và định hướng cho hội viên tham gia các HTX, tổ hợp tác, các chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp. Đồng thời đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền, vận động nông dân nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; liên kết sản xuất và tiêu thụ nhằm xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững.

Để hội viên có nguồn vốn phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện nhận ủy thác với các ngân hàng cho nông dân vay vốn, với dư nợ hiện tại trên 122 tỷ đồng cho gần 3.600 hộ vay. Thực hiện quản lý và vận hành hiệu quả nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân với tổng nguồn vốn hơn 9,8 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội tổ chức 31 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức, kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho 3.284 lượt hội viên, nông dân; phối hợp mở 02 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn. Thành lập 1 Chi Hội Nông dân nghề nghiệp và 9 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp. Qua đó, giúp hội viên, nông dân được chuyển giao những kiến thức KHKT mới, quy trình sản xuất hiệu quả, mạnh dạn đầu tư vốn, công nghệ vào sản xuất mang lại kết quả cao. Phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung ứng được 90 tấn vật tư nông nghiệp (giống, phân bón, thuốc BVTV…) các loại cho nông dân theo hình thức trả chậm.

Thông qua các hoạt động thiết thực, HND các cấp huyện Tiên Du đã góp phần không nhỏ trong việc tạo điều kiện để hội viên, nông dân đẩy mạnh phát triển kinh tế nói chung và phát triển các hình thức kinh tế tập thể nói riêng. Kết quả đó đã góp phần tích cực cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền đảm bảo tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội ở địa phương./.

Xuân Quyền