Thống kê truy cập

Online : 3441
Đã truy cập : 80232159

Thận trọng tái đàn vật nuôi

05/04/2022 09:27 Số lượt xem: 93

 

Hiện nay, đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Quế Võ giảm nhiều do đã xuất bán để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán. Các hộ chăn nuôi đang khẩn trương vệ sinh chuồng trại để thực hiện việc tái đàn, tăng đàn. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết chuyển mùa, nguy cơ cao bùng phát các loại dịch bệnh, người chăn nuôi khá thận trọng khi tái đàn vật nuôi.

 

Để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán, gia đình ông Nguyễn Minh Đức ở xã Chi Lăng xuất bán đàn gà gần 500 con với giá bán 90.000 đồng/ kg đem lại thu nhập hơn 30 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Trao đổi với chúng tôi ông Đức cho biết: “Để chuẩn bị cho việc tái đàn, gia đình tôi tập trung tôn cao nền chuồng, rắc vôi bột, phun tiêu độc khử trùng theo định kỳ xung quanh khu vực chuồng trại để chuẩn bị nhập khoảng 600 con gà giống. Toàn bộ con giống được chọn mua ở những cơ sở có uy tín để bảo đảm phát triển khỏe mạnh trong quá trình nuôi. Đối với gà con mới nở, gia đình thực hiện phương pháp úm bằng bóng đèn hồng ngoại giúp gà dần thích nghi với môi trường và cách ly ít nhất 2 tuần để theo dõi dịch bệnh trước khi cho nhập đàn”.
Là một trong những hộ chăn nuôi lợn quy mô lớn nhất của xã Nhân Hòa nhưng từ tháng 11-2021 đến nay gia đình ông Nguyễn Văn Công ở thôn Đồng Chuế mới dám thực hiện tái đàn. Nguyên nhân do thời điểm cách đây hơn 3 tháng toàn bộ đàn lợn nái gồm 12 con và đàn lợn thịt hơn 50 con của gia đình ông mắc dịch tả lợn Châu Phi buộc phải tiêu hủy. Trước khi thực hiện tái đàn gia đình ông mua vôi củ về tôi để vệ sinh chuồng trại. Toàn bộ đàn lợn giống hơn 60 con được ông mua tại trang trại đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học, được tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin. Để bảo đảm an toàn cho đàn lợn, định kỳ hàng tuần gia đình ông Công tiến hành phun hóa chất vệ sinh, khử trùng tiêu độc, cửa chuồng cũng được làm lưới chống côn trùng để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.


Ông Nguyễn Văn Công, thôn Đồng Chuế, xã Nhân Hòa thực hiện nghiêm các biện pháp khử trùng tiêu độc khi tái đàn lợn quy mô hơn 60 con.


Ông Nguyễn Văn Mạnh, nhân viên Thú y xã Nhân Hòa cho biết: “Không chỉ gia đình ông Công, hiện nay các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã cũng rất thận trọng khi tái đàn lợn bởi thời gian qua dịch tả lợn Châu Phi vẫn có những diễn biến phức tạp cùng với đó là giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nên toàn xã chỉ có khoảng 20 hộ còn duy trì hoạt động chăn nuôi lợn với tổng đàn chỉ khoảng 860-900 con, quy mô đàn gia cầm cũng giảm chi còn khoảng gần 19.000 con”.
Theo ông Nguyễn Văn Xuyên, Trưởng Trạm Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản huyện Quế Võ, thời gian qua người chăn nuôi trên địa bàn huyện rất thận trọng trong việc tái đàn gia súc, gia cầm. Nguyên nhân do thời điểm cuối năm 2021, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại một số địa phương nên người chăn nuôi có tâm lý e ngại. Cùng với đó, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao cũng khiến nhiều hộ chăn nuôi không mặn mà với việc tái đàn. Thống kê, thời điểm hiện tại, tổng đàn gia cầm toàn huyện có hơn 640.000 con, giảm hơn 100.000 con; tổng đàn lợn có gần 30.000 con, giảm gần 5.000 con so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.
Trước thực trạng này, huyện Quế Võ chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương tập trung khuyến cáo, hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi thực hiện tái đàn, tăng đàn bảo đảm an toàn dịch bệnh. Tuy nhiên, việc tái đàn vật nuôi thường được tập trung vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, đây cũng là thời điểm giao mùa, độ ẩm cao khiến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp nên người chăn nuôi cần thận trọng trong việc phòng chống dịch bệnh. Trước khi thực hiện việc tái đàn, các hộ nuôi cần tổng vệ sinh chuồng trại bằng vôi bột, dung dịch sát khuẩn, sát trùng dụng cụ chăn nuôi; phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom và xử lý rác thải đúng theo quy định; cải tạo chuồng nuôi bảo đảm cao ráo, thoáng mát, tránh mưa tạt, gió lùa...
Việc lựa chọn con giống cần được thực hiện kỹ lưỡng, từ những cơ sở có uy tín, bảo đảm chất lượng, con giống phải khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, được tiêm phòng đầy đủ theo quy định của cơ quan thú y; không nhập con giống từ những vùng có dịch về nuôi để tránh thiệt hại và ảnh hưởng tới an toàn dịch bệnh trên địa bàn. Đối với gia súc, gia cầm còn non cần chú ý sưởi ấm, nhất là vào ban đêm; cung cấp thức ăn, nước uống sạch sẽ, khẩu phần ăn bảo đảm chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin, men tiêu hóa vào thức ăn, nước uống để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh.
Trong quá trình tái đàn, người chăn nuôi cần tìm hiểu thông tin về dự báo và diễn biến thị trường, lượng cung cầu, nơi tiêu thụ sản phẩm để đầu tư phát triển chăn nuôi cho phù hợp với tình hình thực tế, tránh hiện tượng tái đàn ồ ạt ảnh hưởng đến hiệu quả trong chăn nuôi; đẩy mạnh các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin theo định kỳ.

Nguồn: Báo Bắc Ninh