Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3137
Đã truy cập : 63207680

Thuận Thành từng bước hiện đại hóa nền nông nghiệp

12/05/2022 08:10 Số lượt xem: 29

Với mục tiêu từng bước hướng tới sản xuất nông nghiệp hiện đại, thời gian qua cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thuận Thành đã tập trung lãnh, chỉ đạo và tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi, tích tụ ruộng đất… với nhiều cách làm hay, sáng tạo góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.

Nổi bật trong việc làm thay đổi diện mạo nền nông nghiệp là xã Nghĩa Đạo.  Sau 2 lần thực hiện dồn điền đổi thửa đến nay cơ bản mỗi hộ gia đình trong xã chỉ còn 2 đến 3 ô thửa với diện tích lớn, chỉ còn một số ít các hộ còn từ 3 đến 5 ô thửa. Từ thành công trong việc dồn điền đổi thửa, đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc cứng hóa hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng phục vụ sản  xuất. Việc đưa cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất, giải phóng sức lao động được thực hiện dễ dàng, góp phần giảm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Hiện nay trên địa bàn xã, việc gieo cấy lúa cơ bản được thực hiện bằng máy, từ khâu gieo mạ, làm đất, cấy, phun thuốc sâu đến thu hoạch. Đến nay toàn xã đã có 45 hợp đồng thuê đất làm trang trại, gia trại với diện tích 57,3ha. Tiếp tục vận động nhân dân thỏa thuận dồn điền đổi thửa, không sản xuất thì cho người có nhu cầu thuê, mượn để sản xuất, không để đất bỏ không. Đặc biệt, năm 2021 xã đã vận động được 2 thôn Đạo Xá và Nghiã Xá tích tụ ruộng đất cho 4 hộ thuê cấy với diện tích 90 mẫu, thời gian từ 3 đến 5 năm, qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp.

 


Gieo mạ khay, máy cấy giúp giảm sức lao động, tiết kiệm chi phí

Phát huy hiệu quả từ mô hình của xã Nghĩa Đạo, đến vụ xuân 2022 toàn huyện đã có 94 hộ gia đình, cá nhân tích tụ đất, quy mô từ 1ha trở lên với tổng diện tích là trên 431ha. Trong đó có 61 hộ gia đình, cá nhân trồng cây lâu năm với diện tích trên 245ha; 7 hộ gia đình trồng rau theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch với diện tích 15ha; 1 hộ gia đình trồng cây dược liệu với diện tích 2,5ha. Về tích tụ để trồng lúa có 3 hộ gia đình với diện tích trên 43ha và 16 hộ gia đình nuôi trồng thủy sản, trồng hoa, cây cảnh. Riêng đối với diện tích trồng lúa đã xây dựng được 52 vùng sản xuất lúa năng suất, chất lượng cao với diện tích từ 3ha trở lên, tại các xã  Mão Điền, Đại Đồng Thành, Hà Mãn, Ngũ Thái…

Bên cạnh đó các xã cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật cho người nông dân. Từ đó từng bước đưa các loại cây, con giống mới vào sản xuất chăn nuôi. Tính riêng vụ xuân năm nay, toàn huyện đã xây dựng được 5 mô hình trình diễn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sử dụng phân bón mới trong sản xuất giống lúa VR20 thương phẩm với diện tích 30ha tại thôn Phú Mỹ, xã Đình Tổ và thôn Văn Quan, xã Trí Quả; Sản xuất lúa thương phẩm TBR89 với diện tích 5ha tại thôn Bùi Xá, xã Ngũ Thái… toàn bộ các mô hình trình diễn hiện đang sinh trưởng phát triển tốt, cho tín hiệu khả quan. Với nhiều giải pháp đồng bộ, Thuận Thành đang từng bước hiện đại hóa nền nông nghiệp, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nông nghiệp sạch./.

Quốc Hoàn - Đài Thuận Thành