bn-current-user-online-portlet

Online : 4482
Total visited : 151071086

Tăng cường phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh

08/03/2022 10:11 View Count: 147

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn vừa ký ban hành Kế hoạch số 138/KH-UBND, ngày 03/3/2022 về Phát triển thủy sản giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.


Mô hình nuôi cá lồng trên sông tại huyện Thuận Thành cho hiệu quả kinh tế cao

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm phát triển sản xuất thủy sản phù hợp với Chiến lược phát triển thủy sản của cả nước; sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, phát triển sản xuất thủy sản thành ngành kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, thế mạnh hiện có để phát triển sản xuất thủy sản phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành, lĩnh vực thủy sản theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững trên tất cả các khâu: nuôi trồng, khai thác, sơ chế và chế biến, bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản, dịch vụ, tiêu thụ sản phẩm phù hợp với vùng, địa phương đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đẩy mạnh phát triển sản xuất thủy sản gắn với các hoạt động giáo dục, du lịch sinh thái, tham quan và bảo vệ môi trường. Nâng cao trình độ sản xuất, giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường, liên kết chặt chẽ với chuỗi giá trị, đảm bảo an ninh thực phẩm.

Để đạt được các mục tiêu trên, UBND tỉnh giao các Sở, ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, triển khai thực hiện các chủ trương, định hướng phát triển sản xuất thủy sản theo Kế hoạch được phê duyệt. Đặc biệt là tuyền truyền đến người trực tiếp sản xuất về vai trò, trách nhiệm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường, phòng trừ dịch bệnh… trong lĩnh vực thủy sản; thúc đẩy các hoạt động ứng dụng, chuyển giao KHCN vào sản xuất thủy sản nhằm nâng cao giá trị gia tăng, giảm chi phí sản xuất, giảm tổn thất sau thu hoạch, phát triển bền vững ngành thủy sản; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong quản lý môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Chú trọng phát triển công nghệ nuôi trồng thủy sản thâm canh, siêu thâm canh theo hình thức: nuôi hữu cơ, nuôi tuần hoàn, nuôi Biofloc, nuôi an toàn sinh học… để bảo vệ môi trường, quản lý dịch bệnh. Hỗ trợ, kết nối hiệu quả “liên kết 4 nhà” để người sản xuất kết nối, tiếp cận với các kết quả nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào nuôi thương phẩm các đối tượng thủy sản đặc sản, cá có giá trị kinh tế cao theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, nuôi VietGAP, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm thủy sản trên thị trường.

Xây dựng đồng bộ hệ thống quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh định kỳ, đột xuất tại các vùng nuôi thủy sản tập trung, khu vực sản xuất thủy sản nhằm bảo vệ nguồn nước, kịp thời cảnh báo tác động do ô nhiễm môi trường, dịch bệnh gây ra cho sản xuất thủy sản. Triển khai xây dựng bản đồ dịch tễ nhằm kiểm soát các loại dịch bệnh nguy hiểm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT; xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh thủy sản hằng năm./.

Nguyễn Thu