bn-current-user-online-portlet

Online : 3275
Total visited : 150760710

Triển khai thiết lập và quản lý mã số vùng trồng đối với nông sản chủ lực trên địa bàn tỉnh

03/08/2023 07:46 View Count: 72

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn vừa ký ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND về thiết lập và quản lý mã số vùng trồng đối với nông sản chủ lực trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2023 - 2025.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm tạo động lực phát triển các vùng trồng cây chủ lực của tỉnh, nhất là tại các địa phương xây dựng nông thôn mới nâng cao, đáp ứng nhu cầu sản phẩm nông sản chất lượng cao phục vụ tiêu thụ nội địa, hướng tới mục tiêu xuất khẩu. Thiết lập mã số vùng trồng góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực trồng trọt, phục vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân sản xuất, tiêu thụ nông sản về việc tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản. Phấn đấu đến năm 2025, cấp ít nhất 21 mã số cho các vùng trồng nông sản chủ lực đủ điều kiện, đặc biệt là tại các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao.


Khoai tây là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Quế Võ

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cơ sở, doanh nghiệp, HTX và các hộ dân về mã số vùng trồng đối với nông sản chủ lực trên địa bàn tỉnh. Tổ chức các hội nghị tập huấn cho cán bộ quản lý nông nghiệp các cấp, tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất nông sản tập trung về chính sách phát triển các vùng trồng cây chủ lực, hồ sơ cấp các mã số vùng trồng nông sản tập trung theo quy định. Hướng dẫn quy trình thiết lập, cấp, quản lý, kiểm tra, giám sát các mã số vùng trồng phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu lĩnh vực trồng trọt cho các tổ chức, cá nhân.

Tiến hành rà soát, thống kê các vùng sản xuất tập trung, ưu tiên cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện như: Các vùng sản xuất đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; các vùng sản xuất được chứng nhận một trong các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt trong trồng trọt (VietGAP, GlobalGAP, AsiaGAP, AseanGAP), tiêu chuẩn hữu cơ… nhất là tại các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Thực hiện quản lý thông qua Hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Quản lý, giám sát theo quy định sau khi cấp mã số vùng trồng đối với các vùng sản xuất đủ điều kiện; Triển khai các ứng dụng về nhật ký điện tử, cơ sở dữ liệu về mã số vùng trồng.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các mã số vùng trồng đã được cấp nhằm mục đích đánh giá việc duy trì các điều kiện sản xuất tại vùng trồng đã được cấp mã số. Tập trung kiểm tra việc tuân thủ các quy định về vùng trồng: Thông tin vùng trồng, giống cây trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, quy trình quản lý sinh vật hại; điều kiện canh tác; cập nhập các thay đổi tại vùng trồng về người đại diện, diện tích, sản lượng thu hoạch. Giám sát an toàn thực phẩm: tổ chức lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại mã số vùng trồng trước khi thu hoạch./.

Nguyễn Thu (t/h)