Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3671
Đã truy cập : 69186692

Dân vận trong xây dựng Nông thôn mới

04/08/2022 14:29 Số lượt xem: 52

 

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) luôn được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

 

Về xã Tam Giang (Yên Phong) hôm nay, những con đường được trải nhựa, bê tông đến từng xóm ngõ, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, những ngôi nhà kiên cố, khang trang, đời sống người dân đang đổi thay từng ngày. Đó là minh chứng rõ nét cho diện mạo của một xã NTM nâng cao. Chủ tịch UBND xã Lê Đắc Khanh phấn khởi: Để có được kết quả đó, xã đề cao vai trò công tác dân vận, đẩy mạnh thi đua “Dân vận khéo” trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Phát huy Quy chế dân chủ, minh bạch trong cách nghĩ, cách làm, khơi dậy sức dân cùng chung tay góp sức bằng những việc làm cụ thể như: trồng, chăm sóc hoa, cây xanh trên các tuyến đường; tham gia dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm; phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình, xử lý rác thải hữu cơ bằng men vi sinh IMO…

Thực hiện xây dựng NTM nâng cao, với sự hỗ trợ từ ngân sách cùng đóng góp của nhân dân, xã đầu tư hơn 40 tỷ đồng để nâng cấp, xây mới cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống nhân dân. Đồng thời, để tiếp tục phát huy nội lực của địa phương, xã vận động nhân dân đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy, tập trung; hỗ trợ người dân tích tụ đất đai sản xuất cây màu vụ đông theo hướng hàng hóa; tạo điều kiện phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp... Cuối năm 2021, xã đạt 19/19 tiêu chí NTM nâng cao, kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ, hiện đại; cuộc sống của người dân ngày một ấm no, đủ đầy với thu nhập bình quân đầu người đạt 65,59 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,55%.


Diện mạo NTM nâng cao xã Tân Chi (Tiên Du).

Tại xã Tân Chi (Tiên Du), sau khi hoàn thành xây dựng NTM năm 2014, xã phát động phong trào “Thi đua xây dựng NTM nâng cao”, xây dựng và nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” gắn với nâng cao các tiêu chí NTM. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực như nuôi trồng thủy sản, nuôi cá lồng trên sông diện tích 12,5 ha, tổng sản lượng thủy sản mỗi năm đạt 150 tấn, trồng cây ăn quả đặc sản quy mô 45 ha. Khuyến khích các hộ phát triển thương mại, dịch vụ thu hút được gần 400 hộ kinh doanh hơn 1.000 lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh. Đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đạt 64 triệu đồng/người/năm. Thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, giai đoạn 2016-2021, cùng với nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, xã huy động hơn 94,6 tỷ đồng từ xã hội hóa để xây dựng các công trình văn hóa, đường giao thông. Theo Bí thư Đảng ủy xã Đỗ Đình Quang, thi đua “Dân vận khéo” huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia xây dựng NTM, đến cuối năm 2021, Tân Chi đạt 19/19 tiêu chí NTM nâng cao.

Xác định công tác dân vận là một trong những yếu tố quan trọng góp phần hoàn thành thắng lợi Chương trình xây dựng NTM, hệ thống dân vận trong tỉnh tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa của Chương trình tới đông đảo các tầng lớp nhân dân. Phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với phong trào thi đua yêu nước và cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm, truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái trong nhân dân. Hiện toàn tỉnh xây dựng, duy trì hoạt động 1.866 mô hình “Dân vận khéo”, trong đó có 444 mô hình trên lĩnh vực kinh tế, 616 mô hình trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, 374 mô hình trên lĩnh vực quốc phòng an ninh, 432 mô hình xây dựng hệ thống chính trị.

Cùng với thi đua “Dân vận khéo”, các địa phương, đơn vị thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nét nổi bật trong thực hiện QCDC trong xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh là các chương trình, dự án được đầu tư ở các địa phương, cũng như các chính sách liên quan đến đời sống của người dân đều được cấp ủy, chính quyền các địa phương công khai, minh bạch và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Các kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu được UBND cấp xã xây dựng chi tiết và niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các thôn và thông báo trên hệ thống loa truyền thanh; tổ chức các hội nghị góp ý để người dân tham gia, đóng góp ý kiến trong các khâu lựa chọn công trình, hình thức tổ chức xây dựng, các chính sách về huy động nguồn lực như xây dựng cơ sở hạ tầng... Đồng thời, các địa phương chú trọng phát huy vai trò giám sát của nhân dân thông qua hoạt động của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trong giám sát việc thi công xây dựng các công trình có nguồn lực đóng góp của nhân dân và hỗ trợ của Nhà nước; quan tâm công tác lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM của địa phương. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở đã phát huy vai trò chủ động, tích cực của người dân  tham gia xây dựng NTM. Từ 2016 đến nay, nhân dân trong tỉnh tự nguyện hiến gần 15.000 m2 đất để làm đường giao thông, công trình dân sinh, xây dựng hạ tầng NTM. Các địa phương huy động được hàng trăm tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, tiêu biểu như các huyện: Lương Tài, Gia Bình và Quế Võ.

Hiện nay, toàn tỉnh có 12 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM nâng cao. Với mục tiêu phấn đấu có 50% xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó 30% xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 2 huyện đạt chuẩn huyện NTM nâng cao, huyện NTM kiểu mẫu vào năm 2025, công tác dân vận được xác định có vai trò quan trọng huy động sức mạnh toàn dân cùng cả hệ thống chính trị thực hiện mục tiêu này. Hệ thống dân vận các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ tham mưu cấp ủy nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận trong tuyên truyền, vận động, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; xây dựng mô hình điển hình “Dân vận khéo”; biểu dương, nhân rộng những mô hình, cách làm hiệu quả, gương điển hình tiên tiến; khơi dậy nội lực sức dân tham gia xây dựng NTM, góp phần xây dựng làng quê Bắc Ninh trở thành những miền quê đáng sống.

Nguồn: Báo BN