Thống kê truy cập

Online : 4109
Đã truy cập : 151070891

Triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

12/05/2022 08:15 Số lượt xem: 113

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 265/KH-UBND, ngày 06/5/2022 về bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.


Hoạt động giám sát việc thực hiện công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được Hội Nông dân tỉnh quan tâm chú trọng

Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm được giao chủ trì, phối hợp các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông nhằm chuyển đổi hành vi về an toàn thực phẩm; xây dựng và phát triển các loại hình truyền thông (bao gồm cả truyền thông trực tiếp và truyền thông gián tiếp); nâng cao số lượng, chất lượng các tài liệu và thông điệp truyền thông về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm. Tổ chức thẩm định, thẩm định định kỳ 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định; tái thẩm định 100% các cơ sở xếp loại C, xử lý nghiêm các cơ sở sau khi tái thẩm định vẫn xếp loại C; Đối với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Tổ chức hướng dẫn, triển khai ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, xử lý vi phạm theo quy định. Xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, đặc biệt là đối với các sản phẩm OCOP…

Sở Nông nghiệp và PTNT được giao thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản; Tập trung chỉ đạo xây dựng các vùng sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn; chương trình OCOP và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn…

Kế hoạch nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ tham gia quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản; Ứng dụng tiến bộ KHCN, khoa học quản lý, chuyển đổi số trong quản lý chất lượng, ATTP, truy xuất nguồn gốc; Hỗ trợ, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị; Nâng cao chất lượng công tác cảnh báo nguy cơ, kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm…

Thông qua Kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. Nâng cao năng lực cạnh tranh của các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, bảo đảm an ninh lương thực, dinh dưỡng và phát triển bền vững. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các địa phương về an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm; xây dựng chuỗi sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh./.

Nguyễn Thu